THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

HIỀN LÀNH VÀ KHIÊM NHƯỜNG

 

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

 

Chúng ta đang ở trong tháng 6, tháng Thánh Tâm Chúa, thiết nghĩ nó không chỉ là một thói quen của những xứ đạo toàn tòng, cứ tới tháng 6 thì có thêm một vài hình thức đạo đức sùng kính Thánh Tâm Chúa, rồi sau đó đâu cũng vào đó. Tháng Thánh tâm mời gọi chúng ta làm một cuộc biến đổi thiêng liên trong tâm hồn, để qua cuộc biến đổi này, trái tim chúng ta nên giống trái tim tinh tuyền thánh thiện của Đức Giêsu. 

 

Một trong những lời kinh chúng ta thường dâng lên trong tháng này đó là lời khẩn nguyện: “Lạy Trái Tim Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa”. Lời cầu nguyện này thường được thốt lên nơi môi miệng và trong tim của nhiều người tín hữu, nhưng có một nghịch lý đi kèm, đó là chúng ta chỉ cầu nguyện trong tư thế nằm chờ sung rụng. Nghĩa là, lạy Chúa, xin biến đổi lòng chúng con nên giống trái tim Chúa, rồi sau đó, ngồi im, chờ đợi Chúa biến đổi, còn mình thì sau khi đọc xong vẫn như cũ, hay sau khi từ nhà thờ về tới nhà, vẫn là con người cũ với trái tim đầy tham, sân, si.

 

Lời kinh nguyện đơn sơ này bao hàm toàn thể ơn gọi của người Kitô hữu: nên giống Đức Kitô. Chính trong Tin Mừng, Ngài đã mời gọi chúng ta: Hãy học cùng ta, vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng. 

 

Chúng ta đang sống ở một xã hội mà hai đặc tính hiền lành và khiêm nhường dường như xa xỉ. Bạo lực len lỏi mọi nơi mọi chốn, từ những loại hình bạo lực mang tính man rợ đến những loại hình bạo lực được mặc cho lớp áo tinh vi, nhưng vẫn lòi ra cái đuôi bạo lực. Trong cái bức tranh nhuốm màu bạo lực đó của xã hội, nhiều khi cái ’hiền lành’ chỉ là gượng ép, và thực sự là không có đất để dụng võ. 

 

Và cái xã hội được cân đo đong đếm bằng những cái ’có’, những thành tựu, những sự hơn thua, thì thử hỏi có chỗ cho sự khiêm nhường hay không? 

 

Thực sự thì nếu nhìn lại cách sâu xa, chúng ta không có ’hiền’ đâu, và nhiều khi lại càng thiếu sự ’khiêm nhường’ sâu thẳm. Cái tính bạo lực và kiêu ngạo nhiều khi vẫn nhận ra ngay cả trong những comment trên facebook, chứ chưa nói đến những hành động và lối sống trong cuộc đời. 

 

Vì thế mà chúng ta lại càng phải học nơi trường của Đức Giêsu, học nơi Tin Mừng để hiền lành và khiêm nhường theo gương Ngài, để được biến đổi.

 

Thế chúng ta học nơi Ngài thái độ hiền lành và khiêm nhường được thể hiện qua thái độ và lối sống của Ngài: làm bạn với những người cùng đinh, những người nghèo khổ, những người bị gạt ra bên lề. Một thái độ hiền lành khi đối diện với tội nhân: không lên án. Một thái độ hiền lành và khiêm nhường khi chạnh thương, động lòng trắc ẩn trước đám đông mệt lả, tất tả bơ vơ như đàn chiên không có người chăn, trước đám tang của đứa con trai duy nhất của bà góa thành Naim. Một thái độ hiền lành và khiêm nhường sâu thẳm khi cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Một thái độ hiền lành và khiêm nhường khi bị kết án tử. Một thái độ hiền lành và khiêm nhường sâu thẳm trong cuộc thương khó và trước cái chết tức tưởi trên Thập giá. 

 

Hiền lành và khiêm nhường ở đây không phải là im lặng trước cái ác, trước bạo quyền, im lặng để mặc cho cái xấu hoành hành, mặc cho những hành vi tội lỗi trở thành thói quen, thành truyền thống. Chính Đức Giêsu, dù là Đấng hiền lành, khiêm nhường, đầy lòng thương xót, nhưng cũng sẵn sàng cất cao tiếng nói của sự thật, của chân lý, chống lại những cái bất công, những cái xấu, đặc biệt là thói giả hình. Chắc chắn chúng ta cũng sẽ khép cho Ngài cái mác ’bạo lực’ khi Ngài sẵn sàng quấn dây thừng làm roi để đánh, để lật úp những bàn đổi tiền khi Đền thờ bị biến thành nơi buôn bán. 

 

Học nơi Ngài hiền lành và khiêm nhường khi chúng ta lật Kinh Thánh ra, và chiêm ngắm dung mạo đầy thương xót của Ngài, để mình cũng được trở nên như khí cụ của bình an, như hiện thân của lòng thương xót. Đừng chỉ cầu xin Chúa biến đổi, mà chính mình lại ngồi yên. Đừng chờ Chúa biến đổi mình khi mình không cộng tác vào cuộc biến đổi này. Hãy tự biến đổi trong tận thâm sâu cõi lòng, biến đổi trong cách suy nghĩ, biến đổi trong lối sống, lối hành xử, một lối sống mang tính Tin Mừng.

 

Xét về tâm lý học, thì tất cả mọi sự thay đổi đều kèm theo một sự khủng hoảng (crisis) nào đó, sự thay đổi trong tâm hồn, hay đúng hơn là sự biến đổi nên giống trái tim Chúa cũng phải trải qua một cuộc khủng hoảng nội tâm, vì phải từ bỏ cái lối sống quen thuộc, từ bỏ cái sự bình yên tạm thời, từ bỏ lối sống với nhiều cái khung định kiến để sống một cuộc sống mới không hề đơn giản. Nhưng không ai làm điều đó thay cho chúng ta, ngay cả Chúa cũng không biến đổi, không uốn lòng chúng ta theo kiểu đó. Ngài gợi hứng, Ngài ban ơn, Ngài khích lệ, Ngài trợ giúp, Ngài hướng dẫn, Ngài đồng hành, Ngài ở bên chúng ta, nhưng thay đổi, biến đổi là việc của chúng ta.

 

Trong tháng 6, hãy cộng tác với Chúa để biến đổi trái tim mình, biến đổi con người mình, biến đổi chính mình theo hình mẫu Trái tim Chúa: hiền lành, khiêm nhường sâu thẳm.

 

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1323 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]