ĐAU KHỔ ... ĐỐI DIỆN VỚI ĐAU KHỔ

Đau khổ…Đối diện với đau khổ

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Giả như cuộc sống toàn màu hồng, giả như cuộc đời toàn bằng phẳng, giả như chẳng bao giờ gặp phải loại thuốc thử cường độ cao mang tên Đau khổ, chắc lẽ chẳng có anh hùng hào kiệt, chẳng ai tỏ rõ được khí phách hào hùng, chẳng ai minh chứng được đức tin, và cũng chẳng còn gì để nói.

Nhưng khổ nỗi, đời đâu phải chỉ có màu hồng, đời là bể khổ, nói theo ngôn ngữ nhà Phật. Đời như một bản nhạc đầy đủ nốt thăng, nốt trầm, như một bức tranh đầy đủ những gam màu sáng tối… Chính vì thế mới có chuyện để nói. Tôi rất thích câu của Nguyễn Công Trứ khi nói về điều này: „Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả. Anh hùng hào kiệt có hơn ai.” Chúng ta có thể quảng diễn rất hay về đau khổ, có thể thuyết trình về đề tài này với những ngôn từ thật kêu, nhưng khi phải đối diện với đau khổ, khi người thân mình đau khổ, hay chính bản thân mình phải hứng chịu những đau khổ như định mệnh không có mắt, lúc đó mới là 

Đau khổ gắn liền với kiếp nhân sinh. 

Khi đối diện với đau khổ, khi đau khổ ập tới, có người gục ngã, họ tìm đến cái chết, quên sinh vì họ nghĩ cái chết có thể giúp họ chạy thoát khỏi đau khổ. Có kẻ coi đau khổ nhẹ tựa lông hồng, hiên ngang tiến bước. Có kẻ vượt qua lúc nào không hay. Có kẻ kéo lê chuỗi ngày dài trong thung lũng khổ đau. Có kẻ tìm quên đau khổ trong men rượu, hay có những hình thức thăng hoa khác: quên đau khổ của mình để tìm kiếm phục vụ tha nhân. Nhưng nói cho cùng, ai cũng phải đối mặt với đau khổ, không trốn thoát được vì càng trốn thoát, chúng ta càng bị cuốn vào cái vòng trống rỗng luẩn quẩn, chỉ hơn nhau ở chỗ, chúng ta đối diện, mang lấy và vượt qua nó thế nào mà thôi. 

Bài đọc sách Gióp, trong lúc quá quẫn trí vì những đau khổ bất ngờ và liên tiếp ập tới, Gióp nguyền rủa ngày ông chào đời: “Phải chi đừng xuất hiện ngày tôi đã chào đời, cũng như đêm đã báo: Đứa con trong bụng mẹ là một nam nhi!” Đây chắc lẽ không phải là một lời nguyền rủa Chúa, hay nguyền rủa cha mẹ đã sinh ra ông, nhưng đúng hơn là những lời than thân trách phận của một người chưa tìm ra nguyên nhân của đau khổ trong cuộc đời mình. 

Và rồi, vì không hiểu được nguyên nhân và ý nghĩa của những khổ đau xảy đến với chính mình, và có lẽ cũng vì chưa hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, chưa có đủ niềm tin và hy vọng, ông đã xin cho mình được chết. Vì sống khổ như thế, chết có lẽ nhẹ nhàng hơn. Tội nghiệp cho Gióp, vì câu hỏi về đau khổ chỉ được tìm thấy câu trả lời trong chính sự đau khổ của Đức Giêsu. Ngài không quảng diễn về đau khổ, Ngài không giải thích hay dạy về đau khổ. Ngài mang lấy và đóng đinh nó vào thập giá như một lời minh chứng hào hùng: đau khổ không là tất cả…

Nếu nhìn từ góc cạnh này, có lẽ chúng ta may mắn hơn Gióp, vì chúng ta được mặc khải cho biết ý nghĩa của cuộc đời, được biết về cùng đích của đời người, được biết qua về ý nghĩa của đau khổ, là để thanh luyện và chứng tỏ niềm tin của một con người vào Thiên Chúa, hay khí phách của một người đầu đội trời chân đạp đất. 

Và có lẽ, chúng ta cũng hãy chuẩn bị mình, chuẩn bị những kỹ năng, hành trang, để có thể đối diện, mang lấy đau khổ, và vượt qua đau khổ. 

• Một chút lạc quan, để không bị đè bẹp bởi đau khổ. Để biết đau khổ không là tất cả, để biết mỉm cười giữa những trái ngang.

• Một chút yêu đời, để đừng cúi mình trước những tư tưởng bi quan yếm thế.

• Một chút khí phách hào hùng, để đứng lên, xắn tay lên và chấp nhận „tay đôi” với nghịch cảnh. Nói khác hơn là sự vững vàng, can đản mà chúng ta thường chúc nhau khi đối diện với nghịch cảnh. Đứng dậy, đối diện, thay vì tìm quên trong men rượu, trong thuốc an thần, hay bất cứ cái gì khác. Giải pháp chỉ xuất hiện khi dám đối diện với đau khổ. Đứng dậy, đừng chỉ ngồi đó để than thân trách phận: hãy đốt lên một ngọn nến, hơn là ngồi đó mà nguyền rủa bóng đêm.

• Một chút sáng suốt, để có thể nghe được những nốt thăng trong bản nhạc trầm buồn, có thể nhìn thấy những đốm sáng trong một bức tranh tối sẫm, và có thể nhìn thấy một tia hy vọng, một lối thoát giữa những vòng xoáy của bão giông…Hay nói khác hơn là sáng suốt để nhìn thấy điểm tích cực của vấn đề. 

• Một chút tỉnh táo để đừng bị cuốn vào cái vòng xoáy luẩn quẩn. Dừng lại một tí, định hướng và bước tiếp. Sống chậm lại, suy nghĩ khác đi... có lẽ là một trong những cách để vượt qua.

• Thật bình tĩnh. Nhiều lúc chính sự mất bình tĩnh làm cho mọi sự rối thêm. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

• Hãy cố đọc được ý nghĩa của khổ đau trong trạng huống cụ thể và cá vị, thì có lẽ sẽ dễ dàng chấp nhận và chiến thắng đau khổ hơn. Không một đau khổ nào là không có ý nghĩa, dù mình khó chấp nhận.

• Đừng quên đức tin và niềm hy vọng. Người tin và hy vọng sẽ đón nhận đau khổ khác với người tuyệt vọng, không còn chỗ để tin để bám víu. Tin vì có một Đấng đã đi trước, đã mang lấy đau khổ, đã chiến thắng khổ đau, và đang cùng ta chiến đấu với đau khổ. Hãy nắm chặt tay Ngài. Hy vọng vì ta không đơn độc một mình, bên cạnh ta còn rất nhiều rất nhiều những đồng minh trong cuộc chiến trường kỳ, rồi một mai nhìn lại, ta đã vượt qua lúc nào không hay. Đức tin và hy vọng được nuôi dưỡng bằng tâm hồn cầu nguyện tín thác, chấp nhận và kiên trì.

• Đừng quên người khác, họ cũng đang đau khổ, phục vụ và yêu thương là bàn đạp để đối diện và chiến thắng chính khổ đau của riêng mình.

Cho dù thế nào, thì đau khỗ vẫn hiện hữu như một huyền nhiệm. Một vấn nạn chẳng bao giờ có câu trả lời rành mạch, nhưng cũng cóc cần, hãy đạp lên đau khổ mà sống. Đau khổ không phải là vấn đề, mà là giải pháp. Hãy chấp nhận đau khổ như là mảnh ghép không thể thiếu để cuộc sống của chúng ta đáng sống hơn.

 

 

 

Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1324 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]