SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA GIÊSU KITÔ NGỰ ĐẾN

SẴN SÀNG ĐÓN CHÚA GIÊSU KITÔ NGỰ ĐẾN

Phaolo Nguyễn Minh Tuấn SDB, chuyển ngữ

Sau đây là suy tư của Đức Hồng Y Donald Weurl, Tổng Giám mục của Washington, có tựa đề 'Chuẩn bị sẵn sàng đón Chúa Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến.' được đăng trên blog của Hồng Y Wuerl ngày 30 tháng 11.

Giáo Hội sống Mùa Vọng trong sự chờ mong ngày Lễ Giáng Sinh như là một thời gian chờ mong Chúa Giêsu đến. Chúng ta mong đợi để cử hành mừng lễ sinh nhật của Ngài tại Bê-lem, và chúng ta cũng suy niệm về Ngày quang lâm, lần chung cuộc, ngày đến lần thứ hai của Đức Kitô trong vinh quang, ngày mà tất cả sẽ kết thúc trong vinh quang. Mong chờ ngày này trong niềm hy vọng tin tưởng, Giáo Hội cầu nguyện: "Marana tha (Lạy Chúa, xin hãy đến)" và "xin Nước Ngài ngự đến."

Trong tinh thần phấn khởi này, chúng ta muốn chuẩn bị sẵng sàng cho Chúa đến. Chúng ta muốn sẵn sàng và xứng đáng với những lời hứa của Đức Kitô khi chúng ta đến trước vị Vua Vinh quang và sẵn sàng cho sự phán xét chúng ta. Lời Chúa trong bài đọc thứ hai của Chúa Nhật Thứ Nhất của Mùa Vọng, là lời kêu gọi hãy tỉnh thức, một lời hiệu triệu để "xa tránh những việc làm đen tối và mặc lấy khí giới của ánh sáng" (Rm 13, 11-12), đây là thời gian để chính chúng ta trở về với đường ngay nẻo chính, và thanh tẩy những gì là dơ bẩn và không trong sạch trong đời sống chúng ta.

Khi chúng ta sống kiếp người của chúng ta, hãy sẵn sàng có thể là một thách đố vì những lý do khác nhau. Ví dụ như là, chúng ta có thể dễ dàng bị lôi kéo vì những lo lắng thế trần, hay là không chịu thực hiện những gì đáng lẽ chúng ta nên làm ngày hôm nay, vì chúng ta nghĩ là chúng ta còn nhiều thời gian.

Tuy nhiên, chúng ta không biết ngày nào, giờ nào Chúa chúng ta sẽ đến, vì thế chúng ta phải khôn ngoan và tỉnh thức và luôn luôn sẵn sàng. Chúa Giêsu nói: "Hãy tỉnh thức, và sẵn sàng vì lúc anh em không ngờ Con Người sẽ tới." (Mt 24, 42-44).

Nhưng đôi khi thật khó để sống là "con cái ánh sáng", thậm chí khi chúng ta khôn ngoan và khao khát cũng như cố gắng sống tốt và xa lánh sự dữ. Thánh Phaolô đã diễn tả ngài đã phải chiến đấu như thế nào và nhiều lần ngài đã không làm điều tốt ngài muốn, nhưng lại làm điều xấu ngài không muốn (Rm 7, 18-19). Cuộc chiến để thoát khỏi tội lỗi này có lẽ pha trộn với sự thách thức lớn lao của việc phân định thậm chí là điều gì là đúng điều gì là sai.

Như chúng ta đọc trong những trang đầu của kinh thánh, tổ tông của chúng ta bị "cha đẻ của sự dối trá" hướng khỏi điều tốt và đi vào con đường tội lỗi (St 3, 1-6). Từ đó, con người bị nguyền rủa và thường bị làm mồi cho những tư tưởng sai lạc cũng như những người thầy dẫn đường sai lạc.

Ý thức về lịch sử buồn tủi này, Thánh Phaolô đã diễn tả sự quan tâm của ngài rằng, "chỉ vì Eva bị ma quỷ lừa dối mà tâm trí chúng ta có thể bị hướng ra khỏi việc chăm chú thờ phượng chỉ mình Thiên Chúa" (2 Cor 11, 3). Thánh Phaolô và các Tông đồ khác, cũng như chính Chúa đã làm, là đã luôn cảnh báo con người về nguy cơ lớn lao sẽ bị cám dỗ để đi theo những lạc thuyết cũng như những tranh cải vô bổ và lừa dối (Dt 13, 9; Eph 5, 6).

"Hãy canh chừng để khỏi bị ai lừa dối anh em," Chúa Giêsu đã nói như thế khi nói về ngày ngự đến lần thứ hai của Ngài (Mt 24, 4). "Hãy cảnh giác khỏi các tiên tri giả, những kẻ đến với anh em đội lốt chiên, nhưng lại là những coi sói dữ" (Mt 7, 15).

Các Tông đồ như Thánh Phêrô và Gioan cũng cảnh báo dân chúng hãy cảnh giác chống lại các thầy dậy giả mạo, những người giới thiệu những tư tưởng phá hoại cũng như bịa đặt hư cấu nhằm bôi nhọ lối đường chân thật (2 Pr 2, 1-22); 1 Ga 4, 1). Trong những giáo huấn cuối cùng của mình gần cuối đời, Thánh Phaolô đã nói rằng: "Thật vậy, sẽ đến  thời  người  ta  không  còn  chịu nghe giáo lý lành mạnh,  nhưng theo những  dục  vọng  của  mình  mà  kiếm hết  thầy  này  đến  thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe. Họ  sẽ ngoảnh tai đi không nghe chân lý, nhưng hướng về những  chuyện  hoang  đường" (2 Tim 4, 3-4).

Ngày nay, bao nhiêu người đã bị lung lạc và đã bị mất phương hướng vì các làn sóng của chủ nghĩa thế tục tấn công, cũng như chủ nghĩa tương đối đồng minh của nó (xem Eph 4, 14)? Thách đố của Tân Phúc âm hóa là phải đối diện và tiếp cận với những tư tưởng này bằng chứng tá sống động về chân lý và tình yêu Tin Mừng. Đây cũng là thách đố của Mùa Vọng mà chúng ta đang chuẩn bị để đón mừng con Chúa đến, Ngài là "đường là sự thật và là sự sống" (Ga 14, 6).

Hãy tỉnh thức trong Mùa Vọng và trong đời sống của chúng ta trong suốt phần còn lại của năm, có nghĩa là một sự chờ đợi tích cực hướng về Thiên Chúa. Sẵn sàng chào đón Chúa Giêsu, là Vua và là Đấng Cứu độ của chúng ta có nghĩa là chú ý tới điều gì đang xảy ra trên thế giới chung quanh chúng ta và kiên trì trong đức tin cho đến cùng (Mt 24, 13; Rm 2, 7; Gc 1, 12). Đó là chào đón Chúa vào trong tâm hồn của chúng ta, và Thiên Chúa mong muốn biến đổi đời sống chúng ta trở nên như phản ánh đời sống của chính Chúa, cũng là sống sứ mệnh Tin Mừng là yêu Chúa và mọi người.

 

Ý thức rằng Đức Ki tô sẽ trở lại đem lại cho chúng ta một niềm hy vọng vui tươi về một thụ tạo mới khi ngài chấm dứt mọi đau khổ và buồn phiền, và đem dân chúng đến sự hoàn thành mọi hy vọng cũng như ước mơ của họ. Chờ mong ngày đó, trái tim của chúng ta kêu lên: "Lạy Chúa xin hãy đến."

Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 852 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]