LINH MỤC: ĐẤNG ĐƯỢC XỨC DẦU THÁNH HIẾN

(Bài giảng ĐTC Phan-xi-cô trong thánh lễ truyền Dầu thứ năm tuần thánh 2013 tại Đền Thánh Phêrô)

Anh chị em rất thân mến,

Với tất cả niềm hân hoan cha cử hành lễ Truyền Dầu trong tư cách là Giám mục thành Rôma. Cha gởi đến tất cả anh chị em lời chào thân thương, nhất là các linh mục quý mến của cha. Cùng với cha, các con hãy hồi tưởng lại ngày thụ phong linh mục.

 

Các bài đọc cũng như đáp ca hôm nay nói cho chúng ta về "những người được xức dầu": Người Tôi Tớ Gia-vê trong sách ngôn sứ I-sai-a, vua Đa-vít và Đức Giê-su - Chúa chúng ta. Điểm chung của cả ba vị là lãnh nhận dầu để hướng đến sứ mệnh, thúc giục dân trung thành với Thiên Chúa. Các ngài được xức dầu để đến với người nghèo, với người lao tù và với người bị áp bức... Hình ảnh nên thơ của việc xức dầu thánh nơi các ngài "cho sứ mệnh" được diễn tả trong Thánh vịnh 133,2: "Như dầu quý đổ trên đầu, xuống râu xuống cổ áo chầu A-ha-ron". Hình ảnh dầu lan chảy xuống râu, xuống cổ áo chầu A-ha-ron diễn tả xức dầu tư tế, nhờ Xức Dầu, người tư tế Chúa sẽ ra đi vượt mọi biên cương, biểu tượng nơi dầu lan chảy trên áo chầu.

 

Phẩm phục thánh của Thượng Tế Tối Cao mang nhiều ý nghĩa biểu trưng. Một trong những biểu trưng là tên con cái Ít-ra-en ghi khắc vào những viên đá trên bờ vai áo ê-phốt mà ngày nay gọi là áo lễ: 6 viên bên cầu vai phải và 6 bên cầu vai trái (x. Xh 28,6-14), đồng thời, trước ngực khắc tên 12 chi tộc Ít-ra-en (x.Xh 28,21). Mang phẩm phục cử hành hiến tế, vị tư tế mang dân trên vai và trong tâm khảm mình. Cũng vậy, mỗi khi mặc áo lễ khiêm hạ, người linh mục chúng ta cảm nhận trên vai và trong con tim mình khuôn mặt dân ki-tô hữu, các vị thánh các vị tử đạo đông vô kể trong thời đại này!

 

Vẻ đẹp rực rỡ của phẩm phục đến từ cử hành phụng vụ, chứ không đơn thuần là đồ trang sức hay là sở thích y phục của tư tế; mà trên hết, diễn tả vẻ đẹp vinh quang Thiên Chúa chiếu tỏa nơi dân sống động và kiện cường nhờ Ngài. Từ vẻ đẹp phẩm phục, chúng ta để tâm đến hành động. Xức dầu quý trên đầu A-ha-ron không chỉ dừng lại xức hương cho ông, mà còn lan tràn đến mọi "những vùng xa xôi". Chính Thiên Chúa cho chúng ta thấy rõ hơn về hình ảnh này: việc xức dầu cho ông là vì người nghèo, vì người lao tù, vì bệnh nhân và vì những ai cô đơn buồn phiền. Linh mục chúng con yêu mến, việc xức dầu không phải là xức hương cho chính chúng ta và càng không phải là lưu trữ nơi chiếc bình, bởi vì như thế dầu trở nên hư mốc... và con tim trở nên cay đắng.

 

Người ta nhận ra vị linh mục tốt qua cách dân của ngài đón nhận dầu thần khí nơi mục tử của mình. Đó là phương thế hữu hiệu nhận ra vị mục tử nhân lành. Chúng ta dễ nhận ra niềm vui của dân thánh được xức dầu, chẳng hạn như khuôn mặt rạng ngời niềm vui của người ki-tô hữu đã đón nhận Tin Mừng sau mỗi Thánh lễ. Người giáo dân của chúng ta vui mừng lãnh nhận Phúc Âm cùng với việc xức dầu, vui mừng với sứ điệp Tin Mừng được truyền tải vào đời sống thường ngày của họ. Như dầu lan chảy trên A-ha-ron, sứ điệp Tin Mừng thấm nhập vào mọi thực tại, soi dẫn mọi hoàn cảnh, "mọi ngóc ngách" cuộc đời nơi người tín hữu đối mặt với sự lan tràn của những kẻ muốn phá hoại đức tin của họ. Giáo dân tri ân chúng ta vì họ nhận ra rằng chúng ta cầu nguyện cho mọi ưu tư trăn trở thường nhật của họ, cho gánh nặng và niềm vui, cho sự chán chường và hy vọng của họ. Khi họ cảm nhận Dầu Đức Ki-tô qua chúng ta, họ cảm thấy khích lệ trao phó cho chúng ta tất cả những điều họ dâng lên Thiên Chúa: "Xin cha cầu nguyện cho con vì con đang gặp khó khăn" hay "Xin cha chúc lành cho con" hay "Xin cha cầu nguyện cho con". Đó là dấu chứng dầu thơm tràn đến cổ áo choàng, vì được biến đổi trong lời cầu, lời khẩn nài của dân Chúa. Khi chúng ta sống trong mối tương quan với Thiên Chúa và với Dân của Ngài và ân huệ thông ban qua chúng ta, thì lúc đó, linh mục chúng ta trở thành những người trung gian giữa Thiên Chúa và con người.

 

Điều cha nhấn mạnh là chúng ta phải luôn khơi dậy ân sủng và phân định mọi lời khẩn xin, đôi khi mang đậm nét vật chất và tầm thường. Vượt trên những khẩn cầu có vẻ không đúng nơi bên ngoài, chúng ta nhận ra rằng người tín hữu mong muốn lãnh nhận dầu nơi ta bởi vì chỉ chúng ta mới có. Với trực giác và sự bén nhạy, chúng ta cảm nhận như Đức Giê-su về khát vọng mãnh liệt của người đàn bà bị băng huyết chạm vạt áo Chúa. Lúc đó, bị bao vây tứ phía, thế mà Đức Giê-su làm sống lại vẻ đẹp của A-ha-ron trong chiếc áo tư tế và dầu thơm tràn trề trên áo mình. Đây quả là một vẻ đẹp tiềm ẩn rực lên bởi đôi mắt đức tin của người đàn bà bị băng huyết. Ngay cả chính những môn đệ - những linh mục tương lai -  cũng không nhận thấy, không thấu hiểu được điều "vượt qua" khóe nhìn bên ngoài của đám đông chen lấn đến nỗi Đức Giê-su ngạt thở (x. Lc 8,42). Trái lại, Chúa cảm thấy sức mạnh của Thần Khí nơi mình xuất ra nơi tà áo.

 

Cần phải ra ra khỏi những cảm nghiệm tinh thần của chúng ta, để năng lực và hiệu năng cứu độ của dầu thánh đến những nơi "xa xôi" của mọi đau khổ, của máu đổ đầu rơi, của mù lòa, của lao tù với những người dưới ách kẻ xấu. Không phải trải qua những kinh nghiệm tự có hay những cảm nhận lập lại mỗi khi gặp Chúa, mà trải qua những khó học tự lập trong cuộc sống. Nếu sống đời linh mục dựa trên đào luyện qua các khóa học, các phương pháp, chỉ đưa chúng ta đến suy lý và giảm thiểu năng lực của ơn thánh; thế nên, chỉ với đức tin mới làm sống động và tăng trưởng ý thức trao ban Tin Mừng cho người khác, dám trao ban chút thần khí được lãnh nhận cho những người không hề có.

Linh mục chỉ ra khỏi mình một chút, nhưng cha không nói là "không có chút nào" bởi vì nhờ ơn Chúa, giáo dân đã lấy hết thần khí, họ mất đi điều tốt nhất nơi giáo dân mình, mất điều mà có thể khơi dậy phần sâu xa nơi con tim mục tử. Là người trung gian mà không biết ra khỏi chính mình, họ sẽ trở thành người môi giới hay người quản gia. Tất cả chúng ta đều biết sự khác biệt: người môi giới hay quản gia đều đã nhân lương bổng mà không phải trả bằng da thịt và con tim, họ không nhận được lòng yêu mến xuất phát từ trái tim. Chính từ đó nảy sinh ra một số linh mục bất mãn. Thay vì là mục tử "hết mình vì chiên", họ trở thành những linh mục buồn chán và lao mình vào những trò sưu tầm đồ cổ hay chạy theo cái mới. Bởi thế, cha mời gọi linh mục các con: hãy là những mục tử "hết mình vì chiên", hãy là mục tử ở giữa đoàn chiên và trở nên những ngư phủ lưới người. Ngày nay chúng ta đang rơi vào khủng hoảng căn tính linh mục gồm cả khủng hoảng văn hóa. Tuy thế, nếu chúng ta biết vượt qua, chúng ta có thể nhân danh Chúa ra khơi quăng lưới cuộc đời. Thật tốt đẹp biết bao khi chính thực tại mang chúng ta vào ân sủng, vào biển đời cần đến thần khí dầu thánh. Và rồi, chúng ta sẽ thu được những mẻ lưới đầy chỉ khi nhân danh Đấng chúng ta tin thác: Đức Giê-su.

Các anh chị em tín hữu thân mến, anh chị em hãy sát cánh bên những mục tử của mình trong lòng quý trọng cũng như lời cầu nguyện để các ngài trở nên những Mục tử theo lòng Chúa mong ước.

Các linh mục quý mến, Xin Chúa Cha đổi mới chúng ta trong Thần Khí Thánh liên kết chúng ta nên một. Đồng thời, Xin Chúa Cha canh tân lòng mến của chúng con hầu để dầu thánh nơi chúng con lan tỏa đến mọi người, cả những nơi "bên lề xa xôi", nơi các tín hữu chúng ta đang mong đợi và quý trọng.  Xin cho người giáo dân nhận ra chúng con  là môn đệ Chúa, khi họ thấy chúng con mặc lấy chính họ và không đi tìm một căn tính nào khác, qua đó, họ nhận ra lời nói và hành động của dầu hoan lạc  mà Chúa Giê-su, Đấng xức dầu mang đến cho chúng con. Amen.

(Jos. Trung Hoàn SDB chuyển ngữ từ tiếng Ý tại www.vatican.va)

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 03 Tháng 4 2017 09:32
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1828 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]