TÂM TÌNH MÙA VỌNG: TÌNH YÊU VÀ ĐỢI CHỜ

TÌNH YÊU VÀ ĐỢI CHỜ

Đặng Thế Lâm, SDB

 

(Truyền giáo tại Bangladesh)

Bước vào năm phụng vụ mới, chúng ta được ngập trong bầu khí chuẩn bị cử hành mầu nhiệm Ngôi Hai nhập thể. Trong tâm tình ấy, chúng ta suy niệm tình yêu của mầu nhiệm này trong ý nghĩa của sự đợi chờ, đăt trọng tâm ở câu kinh thánh: “Này đây trinh nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.” (Mt 1,23)

Để bày tỏ tình yêu của mình cho người mình yêu, người ta có vô vàn cách thức để biểu lộ tình yêu ấy. Chưa có một thống kê nào về những cách thức biểu lộ tình yêu từ trước đến nay. Tình yêu thì muôn màu muôn vẻ, cho nên khó có thể định nghĩa một cách đầy đủ. Thế nhưng, ai cũng có thể hiểu, tình yêu càng mãnh liệt, càng tinh ròng thì cách thức biểu lộ càng độc đáo và dâng trào sự trao ban. Càng trao ban, tình yêu càng lớn mạnh, càng vĩnh cửu.

Xét trong tương quan tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người, chúng ta, những người đang từng ngày làm cho đậm đà mối tương quan ấy đều phải chân nhận, trong tình yêu, Thiên Chúa chính là người si tình. Thực là vậy, có mấy ai yêu người khác đến nỗi chuẩn bị sẵn một kế hoạch lâu dài để làm cho người yêu mình hiểu được mình yêu họ đến chừng nào. Có mấy ai, chấp nhận để cho người yêu của mình phụ bạc quay trở về mà không một lời oán trách. Có mấy ai, và chắc là không có ai lại đi yêu những người và cũng chính là thụ tạo của mình, đã vậy lại còn bằng lòng xuống ngang hàng với thụ tạo ấy và bị chính chúng giết hại. Người có thể làm được như vậy duy chỉ có Thiên Chúa, một Đấng Si Tình, một Đấng được thánh Gioan gọi với một cái tên khác: “Tình Yêu!” Tình yêu chính là tên của Thiên Chúa. Và chỉ có những ai sống trong tình yêu mới hiểu được Thiên Chúa mà thôi. Ngoài mối tương quan này, những gì chúng ta hiểu về Ngài chỉ là một mớ kiến thức khô khan, giống như việc chúng ta đọc lý lịch trích ngang của một ai đó mà thực tế mình chưa hề tiếp xúc với họ.

Sáng kiến bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa cho con người thật lạ lùng, lạ lùng đến khó tin. Dân Do Thái, cách chung chẳng ai có thể ngờ được Con Thiên Chúa xuống thế làm người lại hạ sinh trong cảnh cơ hàn như vậy. Họ đợi chờ một Đấng mà họ mong Đấng ấy phải sinh ra như thế này, phải ở chỗ kia, phải thuộc hoàng tộc nọ. Họ không quên lời hứa của Thiên Chúa, nhưng lại quên mất chính họ mới phải là người hỏi xem Thiên Chúa muốn họ là người như thế nào, phải làm sao để đón Ngài đến. Họ dọn chỗ cho Ngài, nhưng theo ý của mình mà không theo ý Thiên Chúa. Duy chỉ có Đức Maria, một thiếu nữ Sion đã đảo ngược suy nghĩ của người Do Thái. Nàng Maria không quan tâm khi nào Đấng Thiên Sai sẽ đến và đến bằng cách nào. Nàngchỉ quan tâm một điều là kiên nhẫn đợi chờ và dành cuộc đời mình cầu nguyện cho việc thực thi lời hứa của Thiên Chúa, đồng thời chuẩn bị tâm hồn luôn sẵn sàng để đón Đấng Mêsia đến. Chính vì thế, cung lòng của Nàng thật tinh tuyền và xứng đáng để Con Thiên Chúa ngự vào. Có thể nói rằng, trước khi Con Thiên Chúa tượng thai trong cung lòng thì tình yêu của Thiên Chúa đã ở trong Nàng Maria. Hay nói cách khác, Đức Maria đã yêu trước khi được Con Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu ngự vào.

Đức Maria đã chờ đợi trong tin yêu, sự chờ đợi của Mẹ cuối cùng đã đem lại hoa trái chính là ơn cứu độ của Thiên Chúa được thực hiện. Thế nhưng, ngày nay, khái niệm chờ đợi đã được người ta gọi là thái độ của những người lãng phí thời gian, của những người cổ hữu. Xã hội cung cấp ngay lập tức cho những ai có nhu cầu. Liên tục các mốt mới thay phiên nhau. Cái mới chưa kịp cũ thì đã có cái mới khác thay thế nó. Người ta dường như không còn kiên nhẫn để chờ đợi nữa, họ muốn có ngay, có ngay lập tức. Họ đã được thỏa mãn, nhưng vì mong có quá nhanh thì họ cũng dễ dàng để mất nó quá nhanh, đúng như bản chất của nó. Cách riêng, trong tình yêu thì thái độ này lại càng rõ nét hơn. Họ đánh mất đi tính thi vị của tình yêu trong lúc đợi chờ, họ quên mất thời gian đợi là cách hữu hiệu nhất để chứng thực tình yêu cho nhau. Giá trị tức thời lên ngôi thay cho giá trị lâu dài và vĩnh cửu, vì người ta không biết kiên nhẫn đợi chờ.

Cũng vậy, đối với người Kitô hữu chúng ta, Thiên Chúa kêu mời chúng ta và ban ân sủng dư tràn để chúng ta với tự do của mình để nên thánh. Cho nên, không thể có chuyện nên thánh trong một ngày, một tháng hay một năm. Thiên Chúa kiên nhẫn với chúng ta và chính chúng ta cũng phải kiên nhẫn với chính mình. Thiên Chúa chờ đợi chúng ta và chúng ta cũng phải chờ đợi ngày mình được nên thánh thật sự. Như Đức Maria, người đã nên thánh nhờ thái độ chờ đợi trong tương quan tình yêu với Thiên Chúa, chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi ngày mình được nên một trong tình yêu với Thiên Chúa.

Tương tự vây, biến cố Nhập Thể mà chúng ta kỷ niệm hằng năm chỉ thực sự đem lại ơn ích cho chúng ta khi chúng ta chuẩn bị tâm hồn như Mẹ Ngài đã chuẩn bị đón rước Ngài vào cung lòng trinh nguyên của Mẹ. Ắt hẳn bây giờ, chúng ta chưa thể được như Mẹ khi xưa, nhưng trong tin yêu với thái độ kiên nhẫn chờ đợi, chúng ta tin rằng sẽ có một ngày chúng ta được ở trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta cách viên mãn.

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 05 Tháng 12 2017 10:47
Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 2573 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]