TÂM TÌNH MỪNG LỄ GIÁNG SINH

Tuần Chín ngày mừng Lễ Giáng Sinh

Ngày thứ 4 (19/12/2014)

 

Lời Chúa 1 Pr 2, 19 - 25

 

Kính thưa quý cha, quý thầy, và quý OBACE!

 

Chúng ta vừa nghe Lời Chúa trích từ thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ nói về việc Chúa Giêsu phải chịu đau khổ. Quả thật, cá nhân con cảm thấy băn khoăn và tự hỏi Tại sao chúng ta đang chuẩn bi mừng Con Chúa Giáng trần, và đã rất gần rồi, chỉ còn có 5 ngày nữa thôi là đã đến Lễ Sinh nhật, thế mà Giáo Hội lại chọn Lời Chúa cho Tuần Chín Ngày hôm nay về việc Chúa Giêsu phải chịu đau khổ, tỷ dụ như những lời chúng ta vừa mới nghe: "Thật vậy, Ðức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người. (22) Người không hề phạm tội; Chẳng ai thấy miệng Người nói một lời gian dối. (23) Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe; nhưng một bề phó thác cho Ðấng xét xử công bình."

Quả thật, như những lời nguyện nhập lễ chúng ta hay được nghe trong những ngày gần đây như thế này: "Con Thiên Chúa đã trở nên con người để chúng ta được trở nên con Thiên Chúa, và Con Thiên Chúa đã đến để chịu hy sinh và chịu chết để cho chúng ta được sống muôn đời."

Đúng như vậy, chẳng ai có thể bắt Con Thiên Chúa phải chịu đau khổ như thế cả, nhưng là chính Ngài, vì yêu thương và muốn cứu độ con người chúng ta, và cũng như là Ngài hết lòng muốn vâng phục thánh ý Chúa Cha, nên Ngài đã thưa với Chúa Cha rằng: “Lạy cha, này con xin đến để thực thi ý Ngài, và nếu chén này không thể qua được mà con phải uống thì xin vâng ý cha.” Hai thần học gia nổi tiếng là Walter Kasper và Edward Schillebecks đã nói với chúng ta rằng, Chúa Giêsu đã ý thức về cái chết của mình như là sự hoàn tất của con đường phục vụ, mà cụ thể hóa là sự hoàn thành của bữa Tiệc Ly, đó là sự phục vụ đến nỗi Ngài đã quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ, bởi vì: “cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá cứu chuộc muôn người.” Như vậy, quả thật, chính Chúa Giêsu đã đến và đã tự hiến dâng mạng sống mình để đem lại ơn cứu độ cho tất cả mọi người chúng ta.

Như vậy, thưa quý quý cha và quý thầy, và quý OBACE, chúng ta phải hết lòng tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu thương vô bờ bến mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, Ngài đã ban chính Con Một của Ngài giáng trần để sống như chúng ta, và rồi đã chịu chết cho chúng ta ngõ hầu chúng ta có thể được sống với Ngài luôn mãi, như Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô, khi ngài còn là Hồng y Joseph Ratzinger, ngài viết trong cuốn sách “Dn nhập vào Kitô Giáo” như sau: “Khi chúng ta nghĩ đến cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu, chúng ta đừng nghĩ có một Thiên Chúa khát máu, đòi hỏi sát tế chính con mình, nhưng trái lại: nó là một sự diễn tả một bản tính cội rễ của tình yêu là trao ban một cách trọn vẹn, là một tiến trình của cái gọi là hữu thể nào hành động đó và hành động nào hữu thể đó; đó là một sự diễn tả của một đời sống hoàn toàn cho đi và hiến dâng cho người khác.”

Phải! Thiên Chúa là tình yêu và Ngài chỉ có thể yêu, yêu từ khi Giáng sinh và yêu cho tới chết.

Một hình ảnh khá xúc động mà mỗi Mùa Noel mỗi người chúng ta nên để ý quan sát, ngắm nhìn và suy gẫm: đó là Con Thiên Chúa khi giáng sinh xuống trần gian này, Ngài không được đặt ở nơi nào khác, nhưng lại được đặt ngay trong máng cỏ...tại sao vậy kính thưa quý cha và quý thầy, và quý OBACE?

Máng cỏ chính là chỗ chỉ dùng để bỏ đồ ăn mà thôi...như thế Con Thiên Chúa, ngay từ lúc sinh ra đã thực sự muốn nói với chúng ta rằng, Ngài sẽ trở nên đồ ăn cho chúng ta, tức là Thánh Thể để dưỡng nuôi chúng ta, tức là Ngài sẽ tan biến và sẽ chết cho mỗi người chúng ta, để chúng ta được sống. Ước mong mỗi người chúng ta thật sự cảm nghiệm tình yêu thương, hy sinh phục vụ tới chết của Ngôi Hai Thiên Chúa, để mỗi người chúng ta cũng biết biến đổi cõi lòng để biết yêu thương, hy sinh và phục vụ anh chị em chúng ta trong cuộc sống mỗi ngày, như Thánh Phêrô tông đồ đã nhắn nhủ mỗi người chúng ta: "Anh em được Thiên Chúa mời gọi để sống như thế. Thật vậy, Ðức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người." Amen.

Lm. Paul Minh Tuấn SDB

 

 

 

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1177 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]