Á THÁNH ARTEMIDE ZATTI SDB

CHÂN PHƯỚC ARTEMIDE ZATTI SDB

Chân Phước Sư Huynh Artemide Zatti sinh tại Boretto (Reggio Emilia, nước Italia), ngày 12-10-1880.

Ngay từ hồi còn nhỏ, ngài đã phải trải qua nhiều khó khăn và hy sinh. Khi lên 9 tuổi, ngài đã phải trở thành đứa trẻ lao động công nhật.

Sự nghèo khó đã bó cuộc gia đình ngài di chuyển đến Bahía Blanca, nước Argentina. Ở đó Artemide năng lui tới giáo xứ do các Tu sĩ Salêdiêng điều hành và đã phát triển lòng tin tưởng vào Cha xứ Carlo Cavalli.

Được khuyên trở thành Tu sĩ Salêdiêng, ngài đã được Đức Cha Cagliero nhận làm tu sinh, và khi lên 23 tuổi, ngài vào nhà Bernal. Nhiều việc được trao phó cho ngài, trong đó có việc chăm sóc một linh mục trẻ mắc bệnh lao phổi. Sau đó Artemide đã lây bệnh lao. Ngài được đưa tới bệnh viện San José. Ở đó Linh mục Bác sĩ là Cha Evarisio Garrone đã đặc biệt chăm sóc ngài.

Cùng với Cha Garrone, ngài đã xin Mẹ Phù Hộ ơn chữa lành. Về phần mình, ngài đã hứa là sẽ dâng hiến đời mình cho việc chăm sóc người bệnh. Ngài đã được chữa lành và giữ lời hứa.

Trước hết, ngài chăm sóc Phòng thuốc Bệnh viện. Sau khi Cha Garrone qua đời, ngài hoàn toàn trách nhiệm bệnh viện. Từ bấy giờ bệnh viện trở thành khung cảnh nên thánh của ngài. Ngài hoàn toàn tận hiến cho các bệnh nhân của ngài.

Chúng ta có thể mô tả ngày sống của ngài như sau : “Ngài thức dậy lúc 4g30, nguyện ngắm và Thánh lễ, thăm viếng tất cả các phòng bệnh, sau đó, trên xe đạp, ngài đi thăm tất cả các bệnh nhân trong thành phố. Sau cơm trưa, ngài vui vẻ tham dự trò chơi thẩy bi với những người dưỡng bệnh. Từ 2 đến 6 giờ chiều, ngài lại đi thăm các bệnh nhân ở trong cũng như ở ngoài bệnh viện. Ngài làm việc ở phòng thuốc đến 8 giờ. Lại đi thăm các phòng bệnh. Đọc sách nghiên cứu và tu đức đến 11 giờ. Sau đó đi ngủ, nhưng luôn sẵn sàng cho bất cứ lời kêu gọi nào."

Năm 1913 ngài điều hành việc xây dựng một bệnh viện mới, sau đó, vào năm 1941, bị phá hủy để làm Tòa Giám mục của Giáo phận Viedma mới. Việc phá hủy đó đã gây nhiều đau khổ và thất vọng cho ngài.

Năm 1950, ngài ngã từ cầu thang, cho nên ngài phải nghỉ. Vài tháng sau, ngài có triệu chứng bệnh ung thư. Ngài qua đời ngày 15-3-1951.

Thi hài của ngài được gìn giữ trong Nhà nguyện Salêdiêng ở Viedma. Ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân phước ngày 14-4-2002 tại Rôma.

Lm. GB. Nguyễn Văn Thêm SDB

 

CẦU NGUYỆN CHO ƠN GỌI SALÊDIÊNG SƯ HUYNH (AGC 382, trang 43)

Lạy Chúa, nơi Chân Phước Artemide Zatti, Chúa ban cho chúng con một mẫu gương về đời sống ơn gọi Salêdiêng Sư huynh. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con nhận ra ơn gọi này cho Gia đình Salêdiêng.

Xin Chúa ban cho chúng con sự khôn ngoan và lòng can đảm đề xuất cho người trẻ hình thức sống Tin Mừng đặc biệt này trên bước đường theo Chúa Kitô và trong việc phục vụ thanh thiếu niên nghèo khổ.

Xin Chúa ban ơn giúp các bạn trẻ mở rộng tâm hồn mình cho hoạt động của Chúa Thánh Thần, để cho tiếng Chúa mời gọi lôi cuốn mình, và quảng đại đáp lại.

Xin Chúa dạy chúng con biết đồng hành với những người Chúa kêu gọi đi vào con đường này, qua những tiến trình đào luyện cụ thể, với những người linh hướng được khôn ngoan và đạo đức.

Nhờ lời chuyển cầu của Chân Phước Artemide Zatti, chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

 

HIẾN LUẬT 4 :

HÌNH THỨC TU HỘI SALÊDIÊNG DON BOSCO

Tu Hội chúng ta gồm giáo sĩ và giáo dân sống cùng một ơn gọi trong sự bổ sung huynh đệ.

Trong Giáo Hội, chúng ta được nhìn nhận như một hội dòng giáo sĩ, thuộc quyền Giáo hoàng, dấn thân vào các công cuộc tông đồ.

Cảm hứng từ lòng nhân hậu và nhiệt thành của Thánh Phanxicô Salê, Don Bosco đã đặt tên cho chúng ta là Salêdiêng và đã vạch ra cho chúng ta một chương trình sống trong câu châm ngôn : "Da mihi animas, cetera tolle".

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 12 Tháng 11 2017 14:14
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 598 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]