NGÀY 21 THÁNG 6: THÁNH LUY GÔNZAGA

Thánh Lu-y sinh ngày 9 tháng 3 năm 1568, là con cả của hầu tước Ferrante ở Castiglione nước Ý. Ngài được lớn lên trong một tình yêu thương và sự dạy bảo của một người mẹ đầy đạo đức. Bà đã dạy cho Luy biết kính sợ và yêu mến Chúa ngay từ hồi còn thơ ấu. Vì vậy, thánh nhân hay được gọi là “thiên thần con”. Tuy nhiên, thân phụ của ngài thì lại muốn hướng dẫn con mình vào nghề binh đao. Nên mới lên 4 tuổi, ngài đã được người cha dẫn tới trại lính để dự cuộc duyệt binh và làm quen với vũ khí.

Năm 1577, Lu-y cùng với em trai là Riđôlfo được gởi đi học tại Florence. Tại đây, Lu-y đã khấn giữ mình trinh khiết trước ảnh Đức Mẹ truyền tin tại nhà nguyện dòng Tôi Tớ Đức Mẹ. Chẳng bao lâu sau, Ngài trở về Castiglione và quyết định hiến mình cho Thiên Chúa. Ngài tăng thêm các việc đạo đức và coi đó như bổn phận: quỳ đọc kinh nhật tụng Đức Mẹ, các thánh vịnh sám hối và những kinh nguyện khác. Tại Castigilione, Đức hồng y Carrôlô Borrômeô đã cho Lu-y rước lễ lần đầu. Đức hồng y đã ngạc nhiên trước sự nhiệt tình và khắc khổ của thánh nhân nên đã thốt lên: “Đứa trẻ này có thể làm gương cho chính các tu sĩ”.

Lúc lên 13 tuổi, Lu-y đã cùng với gia đình vào triều đình vua Philíp II nước Tây Ban Nha để phục vụ cho hoàng hậu Maria, công chúa nước Áo. Lu-y làm người hầu cho hoàng thái tử Tây Ban Nha là Don Diego, chúa vùng Asturias. Chính trong thời gian này, khi đọc về sách kể lại các công cuộc truyền giáo của các cha dòng Tên ở Ấn độ, Lu-y đã có quyết định đi tu và tập sống kham khổ cũng như tụ tập các trẻ em nghèo để dạy giáo lý cho chúng. Tuy nhiên, mơ ước đi tu của Lu-y phải mất tới 4 năm để tranh đấu với chính người cha của mình cũng như sự dụ dỗ của rất nhiều chức sắc trong triều. Sau cùng Lu-y đã chinh phục tất cả và được nhận vào đệ tử việc dòng Tên lúc lên 17 tuổi.

Vì nhận thấy sức khỏe yếu kém nên các cha giám đốc đã buộc Lu-y phải chấm dứt sự kham khổ, phải ăn nhiều hơn, phải sinh hoạt với các đệ tử khác và không được cầu nguyện ngoài những giờ ấn định. Lu-y được gửi lên Milan để học, nhưng vì sức khỏe yếu nên ngài đã phải trở về Rôma.

Năm 1587, Lu-y được tuyên khấn. Thầy đã phục vụ mọi người trong sự khiêm nhường và yêu thương theo gương Đức Giêsu đã nêu gương. Tuy nhiên, trong khi tận tình giúp đỡ bệnh nhân trong trận dịch hạch tại Rôma, Lu-y đã bị lây bệnh. Thầy bị những cơn sốt dằn vặt sau cơn bệnh và rất yếu, hầu như là không thể dậy khỏi giường được. Tuy nhiên thầy vẫn tiếp tục giữ kỷ luật cầu nguyện và thầy cũng biết trước được rằng mình sẽ qua đời trong tuần bát nhật lễ Mình Thánh Chúa Kitô. Sau ba tháng phải chống chọi với căn bệnh, Lu-y đã từ trần vào ngày 21 tháng 6 năm 1591, lúc ây mới 23 tuổi.

Đời sống thánh thiện của Lu-y đã được cha linh hướng Robert Bellarmine (sau này là thánh) minh xác. Và Lu-y Gônzaga đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XIII phong thán vào năm 1726 và ngài đã được đặt làm quan thầy các học sinh Công giáo.

Thánh Luy Gônzaga đã nêu gương cho chúng ta về đời sống đạo đức, và đời sống xả thân phục vụ cho tha nhân. Xin Thiên Chúa vì công nghiệp của thánh nhân, mà ban cho chúng ta ơn biết sống hy sinh quên mình phục vụ vì tình yêu Đức Kitô.

 

Pet. Hải Văn SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 21 Tháng 6 2017 07:19
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 2101 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]