NGÀY 11 THÁNG 7: THÁNH BIỂN ĐỨC, VIỆN PHỤ

Bênêđictô (còn gọi là Biển Đức) chào đời năm 480, trong một gia đình lỗi lạc ở Nursia, thuộc miền trung nước Ý. Sự giáo dục đạo đức trong gia đình đã sớm làm cho ngài trưởng thành về phương diện luân lý. Dù mới chỉ là một thiếu niên 16, 17 tuổi, mà ngài đã có những tư cách thật khôn ngoan, không ham chi những thú vui, khoái lạc, coi thường danh vọng, của cải trần gian.

Sau những ngày hạnh phúc sống dưới mái nhà êm ấm, ngài được gửi đi học tại Rôma. Ðang mải mê việc học thì Bênêđictô tìm ra ý Nhiệm Màu của Thiên Chúa. Lúc đầu, ngài là một vị ẩn tu sống trong một cái hang ở Subiaco, xa lánh thế giới nhiều chán nản mà lúc bấy giờ giặc ngoại giáo đang lan tràn, Giáo Hội bị phân chia bởi ly giáo, dân chúng đau khổ vì chiến tranh, đạo lý ở mức độ thấp nhất. Từ đó, danh tiếng và lòng đạo đức thánh thiện của ngài được truyền tụng khắp nơi. Không một ai mà không biết đến tên ngài.

Sau đó không lâu, ngài thấy không thể sống cuộc đời ẩn dật ở gần thành phố, dù lớn hay nhỏ, do đó ngài đi lên núi cao, sống trong một cái hang và ở đó ba năm. Trong một thời gian, một số đan sĩ chọn ngài làm vị lãnh đạo, nhưng họ cảm thấy không thể theo được sự nghiêm nhặt của ngài. Tuy nhiên, đó cũng là lúc ngài chuyển từ đời sống ẩn tu sang đời sống cộng đoàn. Ngài có sáng kiến quy tụ các nhánh đan sĩ khác nhau thành một "Ðại Ðan Viện", đem lại cho họ lợi ích của sự hợp quần, tình huynh đệ, và luôn luôn thờ phượng dưới một mái nhà. Sau cùng, ngài khởi công xây dựng một đan viện nổi tiếng nhất thế giới ở núi Cassino, cũng là nơi phát sinh những đan viện Biển Đức.

Cũng từ đó, một quy luật từ từ được hình thành nói lên đời sống cầu nguyện phụng vụ, học hỏi, lao động chân tay và sống với nhau trong một cộng đoàn dưới một cha chung là đan viện trưởng. Sự khổ hạnh của Thánh Bênêđictô được coi là chừng mực, và đời sống bác ái của ngài được thể hiện qua sự lưu tâm đến những người chung quanh. Trong thời Trung Cổ, tất cả các đan viện ở Tây Phương dần dà đều sống theo Quy Luật Thánh Bênêđictô.

Thánh Bênêđictô qua đời trong khi cầu nguyện trước Thiên Chúa. Theo truyền thống, ngài qua đời ngày 21-03-547. Trong nhiều thập kỉ tiếp theo cái chết của ngài, các môn đệ của ngài đã dàn trải khắp Châu Âu, tạo nên một nền văn minh có nền tảng dựa trên đức tin Kitô giáo. Đức Thánh Cha Phaolô VI vào năm 1964 tuyên bố ngài là quan thầy của Châu Âu. Trên huy hiệu kính thánh Bênêđictô, có những câu đáng ghi nhớ như sau:

·         Chớ gì chúng con được củng cố bởi sự hiện diện của Chúa vào giờ chúng con chết!

·         Chớ gì thánh giá của Chúa là ánh sáng cho con!

·         Hãy cút đi hỡi Satan, đừng gợi ý cho ta về những sự hào nhoáng của thế gian! Người thèm khát sự dữ ư? Ngươi hãy uuống lấy nọc độc của ngươi!

Giáo Hội được nhiều ơn ích qua sự tận tụy của dòng Thánh Bênêđictô về phụng vụ, không những chỉ các nghi thức phong phú được cử hành hiện nay nhưng còn các nghiên cứu học thuật của các phần tử trong dòng. Ðôi khi phụng vụ bị lầm lẫn với nhạc đời, với trống đàn đầy nhịp điệu kích động. Chúng ta phải biết ơn những người đã duy trì và thích ứng truyền thống đích thực về thờ phượng trong Giáo Hội.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 11 Tháng 7 2017 09:05
Đánh giá bài suy niệm
(7 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 3465 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]