NGÀY 15 THÁNG 7: THÁNH BÔNAVENTURA

Sinh năm 1221 tại Bagnorea, gần Viterbo, thánh Bônaventura là con ông Giovanni di Fidanza và bà Ritella. Ngài được đặt tên là Giovanni, lúc lên bốn, Ngài lâm trọng bệnh vô phương cứu chữa. Người mẹ vội ẵm Ngài tới gặp thánh Phanxicô khó khăn. Thánh nhân thương cha mẹ dâng lời cầu nguyện và Giovanni hết bệnh. Sung sướng, người mẹ kêu lên : "Obuona Ventura" (Ôi biến cố phúc hậu). Từ đó Giovanni mang tên Bônaventura. Ngài theo học tại dòng Anh Em Hèn Mọn.

Năm 1257, Ngài được chọn làm bề trên cả dòng Phanxicô. Tình thế Ngài phải đối diện rất là phức tạp. Trong dòng đang có sự phân rẽ giữa những người nhiệt tâm muốn tuân giữ nghiêm nhặt luật dòng và những người muốn chước giảm. Nhờ sự thánh thiện và tài khéo léo, Bônaventura đã giải quyết các vấn đề cách ổn thỏa, đến nỗi ngài đang được gọi là Đấng sáng lập thứ hai của dòng. Trong kỳ đại hội ở Narbonne 1250, Ngài đã ban hành hiến pháp đầu tiên cho dòng. Sau đó Ngài liên tiếp thăm viếng không biết mệt các tỉnh dòng để quan sát việc thực hiện bản quy luật này.

Chính Ngài tổ chức việc học hành cho các giáo sĩ trong dòng, làm cho công cuộc tông đồ được phổ biến rộng rãi đến cả những bậc thức giả lẫn giới bình dân. Chính Bônaventura là một nhà dòng giảng thuyết có biệt tài.

Năm 1265, Đức Thánh Cha Clêmentê IV muốn đề cử Bônaventura giữ chức Tổng Giám Mục. Bônaventura khiêm tốn từ chối. Đức thánh cha tôn trọng quyết định của Bônaventura. Tuy nhiên, Bônaventura đã chấp nhận làm bề trên tổng quyền dòng Phanxicô. Thánh nhân đã đảm nhận nhiệm vụ khó khăn này trong suốt 17 năm. Đến năm 1273, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô X đã đặt Bônaventura lên chức Hồng Y và Giám Mục của Albano.

Hồng y Bônaventura đã giúp đỡ rất nhiều cho Đức Thánh Cha, là người đã triệu tập Công đồng Lyon năm 1274. Thánh Tôma Aquinô đã mất khi đang trên đường tới dự Công đồng, nhưng thánh Bônaventura thì đã tham dự. Ảnh hưởng của Bônaventura tại Công đồng rất lớn. Tuy nhiên, thánh nhân cũng qua đời cách đột ngột vào ngày 14 tháng Bảy năm 1274, lúc được 53 tuổi. Đức Thánh Cha đã hiện diện ngay bên giường của thánh Bônaventura lúc ngài về trời. Năm 1482, Đức Thánh Cha Sixtô IV đã tôn phong Bônaventura lên bậc hiển thánh. Đến năm 1588, Đức Thánh Cha Sixtô V tôn tặng ngài danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh vì những tư tưởng thâm sâu, uyên bác và thánh thiện của Ngài.

Hội Thánh kính nhớ thánh Bônaventura, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh ngày hôm nay để làm rõ câu Tin Mừng: "Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng" ( Mt 10, 27). Đời của Ngài có thể nói là một cuộc lữ hành đức tin, một sự tiến triển từ từ dựa trên lòng tin và tình yêu. Như thánh Bônaventura, chúng ta cầu xin người giúp đỡ và ban thêm sức mạnh cho chúng ta biết noi gương và sống như ngài hầu có được lòng mộ mến cuộc thương khó của Chúa Giêsu, dám dấn thân cho Chúa tuyệt đối bằng sự dịu dàng, hiền lành, khiêm nhượng.

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 11 Tháng 7 2017 09:05
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1533 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]