NGÀY 28 THÁNG 8: THÁNH ÂUTINH

Thánh Âu tinh là một vị Thánh và một vị Giáo Phụ thời danh nhất của Giáo Hội La Tinh. Ngài là linh mục, giám mục, nhà giảng thuyết, nhà viết sách, là triết gia và là thần học gia, là người cầu nguyện và nhiệt thành với Chúa rất đặc biệt.Trong kho tàng văn học của ngài để lại, đã cho thấy bằng chứng hầu như có mọi quan điểm về học thuyết Kitô giáo. Là Giám Mục ở Hippo tại Bắc Phi, ngài thường xuyên chỉ trích học thuyết chính thống. Thật thế những chuỗi ngày dài cay đắng đã tạo nên cơ hội và động lực cho các tác phẩm để lại của ngài. Một tác phẩm lừng danh nhất của ngài là cuốn Tự Thuật. Nếu ngài không để lại những di sản khác, thì chỉ một mình tác phẩm này cũng đủ để ngài trở thành một trong những vĩ nhân trong lịch sử tu đức Kitô giáo. Vì thánh Âu tinh là một tín hữu Kitô giáo đầu tiên quan tâm đến kinh nghiệm con người- mà đáng kể hơn cả là câu chuyện của chính cuộc đời ngài- như nguồn cảm hứng suy tư về Thượng Đế. Lời trần tình mang hai ý nghĩa: thứ nhất là tự thú tội và thứ hai là tuyên xưng đức tin -  đã được dùng để làm đầu đề cho những ký ức tự thuật của thánh Âu tinh. Trong toàn bộ tác phẩm này là một trong những sáng tác văn học lừng danh nhất thế giới. Trong 9 quyển đầu, ngài đã kể lại về chuyển biến tôn giáo của ngài cho tới khi lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội và mẹ ngài qua đời (Thánh Monica); trong 4 quyển sau cùng ngài đưa ra những suy tư siêu hình và tôn giáo của ngài về vấn đề thời gian, theo ánh sáng này ngài có thể nhận thức ra bàn tay quan phòng của Thiên Chúa, cả ngay những lúc khi ngài tưởng rằng Thiên Chúa đã xa rời ngài.

Thánh Âu tinh sinh ngày 13/11/354 tại tỉnh Tagaste thuộc Bắc Phi. Bố ngài là ông Patricius, một thương gia thành công trên thương trường. Mẹ ngài là thánh Monica, một tín hữu Công Giáo nhiệt thành đã khiển trách cuộc đời lang bạc của Âu tinh và hết lòng tận tụy bám sát theo Âu tinh. Tuy theo học trường tòng giáo, nhưng Âu tinh đã theo thói quen thời đó là không chịu rửa tội ngay. Tuy nhiên, việc được tiếp cận với những con người sống cầu nguyện đã để lại nơi tâm hồn cậu ba ý tưởng sâu đậm: một là Thiên Chúa quan phòng, hai là sự sống tương lai với những thưởng phạt ghê gớm, ba là Đức Kitô Đấng cứu độ. Âu tinh là một học sinh xuất sắc đã đeo đuổi và thành công trên đường học vấn của mình. Ngay từ tuổi còn thanh xuân Âu tinh đã mở trường dạy khoa hùng biện. Nhìn lại quãng đời đã qua, Âu tinh không đạt được sự gì ngoại trừ một sa mạc đầy tội lỗi: cao ngạo, ham mê tính dục và đam mê thú vui thế trần- một nỗi lo âu bám chặt sau những hưởng thụ đầy trống vắng. Chính điều này, sau này Âu tinh tin rằng đó là bản tính tự nhiên của mọi tội lỗi: một sự hỗn loạn trong ước muốn con ngưòi đã khiến chúng ta kiếm tìm hoan lạc, vẻ đẹp, và chân lý nơi thụ tạo hơn là tìm kiếm nơi Đấng Tạo Hóa. Âu tinh đã từng tự thú sự gian díu với một cô gái, sinh ra đứa con ngoại hôn vào năm 373, mà chỉ thoát ra được sau 15 năm sau, khi cậu tới Milan. Tuy nhiên ngay từ tuổi 19, Âu tinh đã cố gắng bứt mình ra khỏi dây xích trói cột đó, và ý thức rõ về danh dự của mình, nhất là khi cậu đọc triết gia Ciceron.

Ngài đã bị khốn đốn bởi điều huyền bí của sự ác. Để tìm ra một câu trả lời cho những vấn đề này, Âu tinh đã theo và bị ảnh hưởng bởi Giáo Phái Manikê và Dona và của tà thuyết Pêlagio. Âu tinh đã đeo đuổi học thuyết này trong nhiều năm, nhưng cuối cùng ngài cũng không tìm thấy một câu trả lời nào thỏa mãn cả.

Năm 383, Âu tinh dối mẹ đi Rôma, nhưng mẹ ngài biết được ý của con mình nên bằng mọi cách cũng sang được Rôma. Qua nhiều năm mẹ Monica đã khóc hết nước mắt vì tội lỗi của con mình và hằng ngày cầu xin cho con mình được ơn cứu rỗi. Thật khổ thay Âu tinh chẳng bao giờ tỏ ra thích thú với Kitô giáo. So với Bộ kinh điển La Tinh, Âu tinh coi cuốn Kinh Thánh như một vật vô tri vô giác và chẳng có gì là hứng thú. Trong lúc sinh sống tại Milan (Ý), Âu tinh đã chịu ảnh hưởng bởi những lời dạy dỗ của Giám Mục Ambrôsiô sau này cũng là vị Thánh. Qua những lời huấn đức của vị giám mục này, Âu tinh dần dần cảm nhận ra giáo thuyết Kitô giáo một cách sâu xa và có nhiều kiến thức hơn là những học thuyết Âu tinh đã đeo đuổi trước đây. Thật thế, Âu tinh đã tin vào Kitô giáo với những học thuyết về sự sáng tạo, sự sa ngã và sự cứu chuộc đã đưa ra những giải thích một cách rõ ràng hơn về sự lành và sự ác hơn là thuyết nhị nguyên Manikê và các thuyết khác.

Thật trớ trêu thay, chân lý Kitô giáo đã có khả năng lập luận và thuyết phục được ngài, nhưng ngài vẫn chưa chịu nhận Bí Tích Rửa Tội. Ngài vẫn còn phần nào gắn liền với tội lỗi xưa và không thích từ bỏ theo miễn cưỡng. Trong một sự khắc khoải cùng cực trong cuộc chiến nội tâm, Âu tinh cầu xin cùng Thiên Chúa: "Xin ban cho con lòng trong trắng và sự tiết dục, nhưng chưa hết ..." . Cuối cùng không còn chịu nỗi sự khắc khoải, Âu tinh nghe thấy một tiếng nói "Hãy cầm và đọc lấy". Ngài lấy ngay một cuốn Kinh Thánh và tìm thấy một đọan "Không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng". Ngài cảm thấy như một cơn bão bỗng nhiên yên lặng và ước vọng của ngài đã tìm được câu giải đáp.

Âu tinh được Giám Mục Ambrôsiô rửa tội năm 387. Mẹ Monica đã nhìn thấy một ngày long trọng diễn ra trong cuộc đời của con mình nhưng mẹ đã qua đời trong cùng năm đó. Không còn hình bóng mẹ, Âu tinh mới cảm thấy đơn độc và quyết định trở về Bắc Phi nhằm quyết tâm đeo đuổi cuộc sống tu trì. Năm 391, Âu tinh được thụ phong linh mục và bốn năm sau lên làm giám mục tại Hippo là điều đã đi ngược lại ý muốn của ngài. Ngài làm giám mục tại đây trong 35 năm cho đến khi Chúa gọi về vào ngày 28/8/ 430, cũng là ngày Giáo Hội mừng lễ kính hôm nay.

Trong tất cả tác phẩm để lại của ngài, ngài cũng viết những tác phẩm chống lại giáo lý của các giáo phái Manikê, Đô na và của tà thuyết Pelagio. Âu Tinh đã thành lập một cộng đoàn đan sĩ, một linh mục đoàn, viết nhiều tác phẩm có giá trị về thần học. Nhưng học thuyết của ngài về sự tiền định đã gây nên nhiều tranh luận lâu dài. Những tác phẩm chính của ngài gồm có: Bàn về Chúa Ba Ngôi (On the Trinity), Tự Thuật (Confessions), Về Tín Lý Kitô Giáo (On Chritian Doctrine), Chuyện kể về Thánh Vịnh và các bài giảng theo Tin Mừng Thánh Gioan ( Enarrationes on the Psalms and Homilies on the Gospel of John), Thành đô Thiên Chúa (City of God), Độc Thoại (Soliloquies). Tư tưởng của ngài vừa ăn rễ sâu nơi kho tàng mặc khải, nơi ơn cứu độ của Chúa Giêsu, vừa đồng thời biết sử dụng triết thuyết để làm sáng tỏ chân lý đó. Do lẽ đó, thánh Âu tinh vẫn luôn luôn là nhà thần học bậc nhất của Hội Thánh.

Âu tinh cũng đã thảo ra một quy luật dưới hình thức những bức thư. Một số lớn các dòng và các tu hội đã tuân theo luật này, nhưng các tu sĩ Âu Tinh theo nghĩa chặt hiện nay gồm có ba dòng tu: Các Ẩn Sĩ Âu Tinh (Les ermites de St Augustin), Các Tu Sĩ Âu Tinh cải cách (Les Augustins recollets) và Các Tu Sĩ Âu Tinh không mang giày (Les Augustins Déchaux).

Từng đắm chìm trong sự cao ngạo về cuộc đời mình trong thời niên thiếu, và từng say sưa cặn bã cay đắng của cuộc đời, nên người ta không ngạc nhiên khi thấy Âu tinh khi quay trở về, ngài đã phải chống trả với sự tấn công của ma quỷ bằng sự thánh thiện quyết liệt. người ta vừa sợ và vừa mến ngài, giống như Thầy Giêsu. Ngài bị chỉ trích không bao giờ cùng: nguyên cớ chính là sự khắt khe của loài người khi nhìn sang tha nhân.

Lạy Chúa ! Khi nhìn vào con người và cuộc đời của thánh Âu tinh, chúng con được mời gọi không bao giờ thất vọng đối với những yếu đuối tội lỗi nơi chúng con và nơi những người khác. Điều quan trọng là chúng con biết kiên trì cầu nguyện, kiên nhẫn hy sinh, và nhất là kiên tâm cậy trông vào ơn Chúa, để qua đó chúng con biến đổi cuộc đời mình ngày một nên thánh thiện hơn theo gương thánh nhân đã để lại cho chúng con. Amen.  

Pet. Hải Văn SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 27 Tháng 8 2017 06:33
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1562 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]