NGÀY 17 THÁNG 10: THÁNH INHAXIÔ ANTIOCHIA

Sinh trưởng ở Syria, vào khoảng năm 50, Inhaxiô cùng với bạn mình là Polycarp, là những người từng được nghe những lời dạy bảo của thánh Gioan Tông đồ. Ngài là vị giám mục thứ ba và được chính bàn tay của các tông đồ Chúa Giêsu phong chức Giám mục cho.

Ngài có những phẩm chất và đức tính nguyên tuyền của một mục tử lý tưởng và của một chiến sĩ chân thật của Đức Kitô. Khi cơn bão tố của cuộc bách đạo của hoàng đế Đôminitianô tác động vào các Kitô hữu tại Syria, thì ngài luôn tỉnh thức và không mệt mỏi trong các cố gắng gợi hứng hy vọng và sức mạnh cho đoàn chiên còn non yếu của ngài. Dịp hòa bình vắn vỏi xảy đến an ủi ngài rất nhiều. Nhưng đó chỉ là cho đàn chiên, chứ riêng ngài thì vẫn khao khát được ôm ấp trọn vẹn đời môn đệ của Chúa Giêsu, tức là xuyên qua cả cái chết vì đạo.

Đó là vào khoảng năm 107, hoàng đế Trajan sau những chiến thắng lẫy lừng chống lại quân Scyths và quân Dacians, muốn thực hiện môt sự thống trị toàn hảo của ông, nên đã buộc các Kitô hữu và các người ngoại giáo phải cùng thờ các thần linh ngoại đạo. Ai từ chối thì tính mạng bị đe dọa. Thánh Inhaxiô đã dùng mọi biện pháp để đánh bại mối đe dọa này. Hoạt động của ngài sớm bị bại lộ. Khi Trajan ghé thăm Antiokia và buộc các Kitô hữu phải chối đạo hoặc chịu chết. Inhaxiô cương quyết không chối bỏ đức tin và do đó bị án phải tới Rôma để chịu các thú dữ hành hình và ăn thịt. 

Trên đường từ Antioch đến Rôma để chịu tử đạo, đức Giám mục Inhaxiô đã viết bảy lá thư nổi tiếng. Năm lá thư cho các Giáo hội ở Tiểu Á; khuyến khích các Kitô hữu trung thành với Thiên Chúa và vâng lời bề trên. Ngài cảnh giác họ hãy đề phòng những giáo thuyết lầm lạc, và dạy bảo họ những chân lý vững chắc của đức tin Kitô giáo. “Từ Syria tới Rôma, cha đã phải chiến đấu với các thú dữ, cả trên đường bộ lẫn đường biển, suốt ngày và đêm, vì cha bị trói giữa 10 con báo, và ở giữa đám lính ngày càng trở nên khó chịu, khi cha càng cố gắng tử tế với họ.” Bất chấp những gian khổ đó, cuộc hành trình của ngài được tất cả các giáo đoàn mà ngài đi qua chào đón với sự tôn kính và sự khích lệ.

Sau cùng khi tới Smyrna, ngài gửi lá thư thứ sáu cho bạn học của ngài là đức Giám mục Spolycarp, là người sau này cũng tử đạo vì đức tin. Lá thư sau cùng viết cho các tín hữu Rôma, ngài xin họ  đừng ngăn cản ngài chịu tử đạo. "Ðiều duy nhất tôi xin các bạn là hãy để tôi được tự do dâng hiến máu tôi cho Thiên Chúa. Tôi là hạt lúa của Thiên Chúa, ước chi tôi được nghiền nát dưới nanh thú dữ để trở nên bánh tinh tuyền của Ðức Kitô." 

Lời ước của ngài đã được thể hiện, và đức Inhaxiô từ trần dưới nanh vuốt của sư tử ở Colosseum năm 107.

 

Lời bàn

Ðiều quan tâm lớn lao của thánh Inhaxiô là sự hiệp nhất và trật tự trong Giáo hội. Lớn lao hơn nữa, là ngài ao ước được tử đạo hơn là chối bỏ Ðức Giêsu Kitô. Không phải vì sự đau khổ mà người ta chú ý đến thánh Inhaxiô, nhưng là vì tình yêu Thiên Chúa đã giữ vững ngài. Ngài biết cái giá của sự trung tín và không chối bỏ Ðức Kitô, dù có phải mất mạng sống. 

Lời trích

"Cùng với các Giáo hội của Thiên Chúa ở Smyrna, tôi chào mừng các bạn. Các giáo dân đã an ủi tôi trong mọi phương cách, cả về phần xác lẫn phần hồn. Xiềng xích tôi mang vì Ðức Giêsu Kitô, như nài xin tôi hãy hân hoan trên con đường tiến đến Thiên Chúa, và tôi thúc giục các bạn: Hãy kiên trì trong sự hòa thuận với nhau và trong sự cầu nguyện chung" (Inhaxiô Antioch, thư gửi Giáo đoàn Tralles).

Đaminh Xuân Uyển SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 16 Tháng 10 2017 20:06
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1823 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]