NGÀY 5 THÁNG 12: Á THÁNH PHILIP RINALDI

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA CHÂN PHƯỚC PHILIP RINALDI

(Á Thánh Philip Rinaldi, Truyện Thánh 52, trang 16-17)

 

Tôi phải luôn sống bác ái và hoà nhã với mọi hội viên thuộc quyền. Phải nghiêm túc trong giờ nguyện ngắm. Rèn luyên đức khiêm nhường. Trung thành tuyệt đối với các việc đạo đức và các bổn phận cụ thể như dọn mình chết lành, giảng huấn đức cho hội viên, tiếp nhận hội viên đến bàn hỏi, tôi sẽ luôn đọc một kinh trước mỗi việc để kết hợp với Chúa, hoặc ít là đọc câu nguyện tắt : "Đức Mẹ Phù Hộ các giáo hư64u, cầu cho chúng con.

Đối với thanh thiếu niên, tôi phải hết sức vui tươi và nhân hậu. Tôi sẽ hoà mình để cùng vui chơi và trò chuyện với chúng. Tôi phải thực sự sống như vậy. ... Tôi sẽ không bao giờ bon chen đến chuyện chính trị, bởi lẽ mối bận tâm của tôi chỉ là lỡi ích cho thanh thiếu niên mà thôi.

Cách xử thế của tôi phải thật khiêm tốn và đầy lòng nhân ái. Tôi phải dè dặt, khôn ngoan và chững chạc hơn nữa, đồng thời phải tỏ ra hết sức đôn hậu với mọi người. ... Đừng bao giờ xao nhãng việc nguyện ngắm chung với anh em hội viên. ... Khi giải tội, phải thật ân cần và bác ái với các linh hồn, không được phép gắt gỏng hay bực bội. Tôi sẽ không bao giờ nghĩ xấu về người khác, phải thật từ tốn khuyên bảo. ...

Mỗi khi cử hành Thánh Thể, không được vội vàng. Trái lại phải đọc chậm rãi từng câu và cử hành với cả trí óc cùng tâm tính mình.

Về các xử sự đối với hội viên thuộc quyền, ngài viết : "Tôi sẽ tỏ ra thân tình với anh emm hội viên, không bào giờ chua chát. Mỗi lần anh em đến bàn hỏi, tôi không được tỏ ra mệt mỏi hay vội vàng cho xong. Tôi sẽ liệu để có thể đáp ứng những nhu cầu của họ. Tôi phải cư xử với anh em mình như đang có Don Bosco bên cạnh".

Bắt chước Don Bosco, tôi cố gắng yêu mến thanh thiếu niên và anh em hội viên như chính cha thánh đã nêu gương. Tôi sẽ thực hành đường lối giáo dục theo phương pháp và tinh thần của ngài. Tôi sẽ chìm lắng bản thân xuống để hình ảnh Don Bosco được sáng tỏ nơi chức vụ bề trên của tôi, nhất là trong cách thức khuyên dạy.

 

CHỨNG TỪ (trang 18-30)

 

"Ngài là con người dịu hiền, nhưng cương quyết. Trong cách cử xử bên ngoài, ngài không bao giờ tỏ ra cứng cỏi hay trệch thượng. Những lời ngài nói ra luôn là những suy nghĩ chín chắn đem lại lợi ích cho các linh hồn". (Cha Giuse Vinas).

"Ngài ghét bỏ thói hay kết án kẻ khác, và chẳng mấy để ý đến những lầm lỗi của họ. Ngài thường nói : "Khuyết điểm ai lại chẳng có. Mình phải thông cảm với kẻ khác để chính mình cũng được thông cảm. Người ta hay phạm những khuyết điểm mà lắm khi không hề có một chút ác ý nào cả" (Cha Giuse Vinas).

"Không bao giờ ngài tỏ ra kênh kiệu hay hách dịch. Trái lại lúc nào cũng hoà nhã với mọi người và sẵn sàng chuyện trò với cả những anh em hội viên thấp kém nhất" (Cha Thomas Borda).

"Ngài làm việc liên tục không biếtg mệt mỏi. Lời ngài chỉ bảo không bao giờ có tính cách mô phạm, giáo điều, thuần tuý lý thuyết. Trái lại, ngài dùng sự dịu ngọt và tình nhân ái để hướng dẫn các linh hồn một cách hữu hiệu" (Cha Giacôbê Vacca, Thư ký).

"Tôi chưa báo giờ thấy ngài tỏ ra bực dọc trước những thái độ ngang ngược của kẻ khác. Nhiều khi Ngài có những điều u uất thầm kín, l65 ra trong net mặt xanh xao,m phờ phạc, nhưng ngài vẫn luôn kiềm chế không tỏ hiện ra bên ngoài" (Cha Vacca).

"Tôi tin chắc Don Rinaldi không những đã gìn giữ mà còn làm triển nở tinh thần chân chính của Đấng Sáng lập" (Đức Cha Olaechea).

"Cha Rinaldi đã tỏ ra tình nhân ái của người cha hơn là uy quyền của vị bề trên" (SDB Tây Ban Nha, trang 33).

 

LỜI KHUYÊN (trang 31-34)

 

Khuyên Cha Manachino : "Con hãy tập xử sự như một người cha hiền, nhờ thế con mới được anh em yêu mến và tín nhiệm. Hãy tỏ ra luôn điềm tĩnh và đầy khoan hậu, bởi lẽ có tự chủ được bản thân mình, mới điều khiển được kẻ khác. Hãy luôn đến với với mọi người bằng sự nhân ái cao cả. Con hãy là một người cha hiền giữa anh em".

Khuyên Cha Armando de Rosa : "Sống tình hiền phụ là phương thế hữu hiệu nhất để giúp tâm hồn ta được thanh thản và biến cuộc sống tu trì của chúng ta ở trần gian này nên nhẹ nhàng".

Với Cha Thư ký : "Con phải từ tâm hơn".

GB. Nguyễn Văn Thêm SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 05 Tháng 12 2017 06:32
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1265 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]