ĐỨC MARIA, MẸ VÀ BÀ GIÁO

Tuần 9 ngày kính Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, ngày 3

ĐỨC MARIA: MẸ VÀ BÀ GIÁO

Phêrô Lại Vũ Sơn Lâm SDB

Vào một ngày đẹp trời, cô giáo mầm non đến thăm nhà học trò của mình. Bước đến hiên nhà, khẽ lách mình qua cánh cửa đang hé mở như không sẵn sàng đón chào vị khách bất ngờ này, cô bí mật dõi theo từng cử chỉ của cậu bé đang chơi gần tủ sách, xa xa ở góc bếp là người mẹ đảm đang với mùi thơm phức của món ăn.

            Bỗng một tiếng động mạnh vang lên “ầm…ầm” như rung động cả căn nhà. Đứa bé khóc thét, người mẹ vội vàng bỏ nồi canh đang sôi trên bếp chạy tới ôm chầm lấy quý tử. May mắn, chỉ một vài vết xước nhỏ trên tay! Cô giáo là người chứng kiến mọi việc nhưng đến giờ vẫn chưa hành động gì.

            Câu chuyện trên được xây dựng dựa vào hình ảnh người mẹ và cô giáo như hai khía cạnh nổi bật nơi Đức Maria. Không phải dựa trên những lý thuyết cao siêu, nhưng với giới hạn của bản thân, người viết xin được diễn tả những tâm tư giản dị và ngắn gọn từ chính cõi lòng như một bông hoa dại dâng lên Mẹ.

Chắc hẳn trong dòng đời của mình, mỗi người chúng ta đã phần nào cảm nhận được vai trò người mẹ hiền dịu và cũng là một cô giáo tận tụy của Đức Maria.

            Như vai trò người mẹ

Đức Maria đã diển tả tình thương đặc biệt cho mỗi người không khác gì người mẹ ruột thịt của mình. Ngày mới chập chững bước chân vào ơn gọi Salêdiêng, chính Mẹ Maria đã cầm đôi tay bé bỏng của con để dìu dắt từng bước đi thơ dại. Đó là những cảm xúc đầu tiên khi con được viết thư trong ngày lễ Mẹ Phù Hộ để rồi thao thức, mong mỏi chờ đợi câu trả lời. Những lời nhắn nhủ khi xưa vẫn còn vang vọng mãi trong tâm trí con đến ngày hôm nay, lời nói thật giản dị nhưng lại có sức mạnh của một ngôi sao chỉ đường.

            “Mẹ – Mẹ ơi…”, là những tiếng gọi tha thiết vang lên mỗi khi con gặp khó khăn trong cuộc sống hầu mong tìm được một niềm an ủi nhỏ nhoi. Ngước trông Mẹ với nụ cười dịu hiền, đôi tay mở rộng như muốn ôm trọn thân con bé nhỏ vào lòng. Chừng đó là quá đủ với người biết đặt niềm tin tưởng vào Mẹ. Đây là hình ảnh mà con chiêm ngắm Mẹ khi bước đến phía hành lang lầu một của Học Viện Rua Đà Lạt. Kể ra cũng lạ, lúc vui sướng hạnh phúc hay khi chán nản, mệt mỏi chạy đến bên Mẹ thì cũng chỉ một dáng đứng với nụ cười đó, và đôi tay đã giang rộng từ lâu. Tại sao Mẹ lại cười? Mẹ không cho con lời nhắn nhủ nào khác, không có dấu hiệu nào để con thêm sức mạnh vượt qua lúc khó khăn này sao?

Như vai trò cô giáo

            Giống như cô giáo mầm non trong câu chuyện trên: Mẹ Maria vẫn luôn dõi theo từng giây phút cuộc đời của từng học trò nhỏ. Mẹ có đó, Mẹ biết hết mọi chuyện, nhưng Mẹ phải ở xa, thật xa để từ từ hướng dẫn con người chúng ta nên khôn lớn. Con tin chắc như thế, chỉ có điều không phải dễ dàng xác tín được niềm tin đó trong đời sống. Không ít lần cảm thấy thất vọng vô cùng, con chạy đến với Chúa Giêsu trong nhà nguyện thì Ngài lại khẽ cúi đầu quay mặt về phía Đức Maria. Chạy đến với Mẹ ư? Lần này cũng như bao lần khác, nhưng hình như có gì khác hơn: đi kèm với đôi tay đang giang ra có câu nói giống như Philatô khi xưa: Chuyện đó can gì đến Mẹ? Thật khó, khó lắm để có thể nhìn nhận vai trò hướng dẫn của Mẹ Maria trong những lúc như thế. Don Bosco may mắn hơn khi nghe được tiếng nói rõ ràng nhưng tình thế cũng chẳng khá hơn bao nhiêu. Don Bosco lo lắng? Sợ hãi sao? Mẹ chỉ nói: đến lúc thì con sẽ hiểu. Quả thật, đến cuối đời Don Bosco mới hiểu nổi những gì Mẹ đã nói, đã hướng dẫn từ trong giấc mơ 9 tuổi.

 

            Chúng ta cũng vậy, ít nhất là đến giây phút này, ai nấy đều đang hạnh phúc với cuộc sống, với ơn gọi và công việc hiện tại. Liệu chúng ta có dám can đảm xác nhận những gì chúng ta đang có là nhờ sự nuôi nấng của Mẹ Maria, sự hướng dẫn của Bà Giáo Maria không? Câu hỏi này như một lời mời gọi mỗi người chúng ta cùng nhìn về Mẹ Maria để cùng Mẹ tiếp bước trên đường trần gian này.

Đánh giá bài suy niệm
(3 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 894 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]