MẸ VÀ DON BOSCO

MẸ VÀ DON BOSCO

Bart. Việt Trường SDB

Mẹ ơi, má ơi, một tiếng gọi ấm áp và thiêng liêng đối với chúng ta, những người đã được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương chở che của mẹ. Đúng như thế, tình mẫu tử là món quà quý  giá nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta. Chính vì vậy có biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ đã dùng vô số giấy mực để ca ngợi tình mẫu tử đó. Hôm nay trong tuần 9 ngày kính Mẹ Phù Hộ con cũng xin được chia sẽ về Mẹ với đề tài: “Mẹ và Don Bosco” với 2 phần  sau: Mẹ Margarita trong cuộc đời của Don Bosco và Mẹ Maria trong cuộc đời của Don Bosco. Hy vọng qua sự chia sẽ này sẽ giúp cho chúng ta tăng thêm sự hiểu biết để từ đó yêu mến Mẹ Hơn.

1) Mẹ Margarita trong cuộc đời của Don Bosco

Chúng ta có thể khẳng định điều này, nếu không có mẹ Margarita, sẽ không có Tu hội Salêdiêng và tất nhiên sẽ không có chúng ta đứng ở đây.

Có thể nói mẹ là một người mẹ tuyệt vời, chúng ta khó có thể tìm ra được người mẹ nào như thế. Mẹ là một bà mẹ nhà quê, nhưng chính cái quê này đã giáo dục nên một vị thánh, một vị thánh vĩ đại.  Khi người cha qua đời mẹ đã thể hiện tình yêu mẫu tử khi chăm sóc và yêu thương các con hết mực. Phương pháp giáo dục của mẹ thật đặt biệt, mẹ không nói y tờ, không dạy tính toán nhưng những lời chỉ dạy của mẹ đều giúp cho con cái hướng về Thiên Chúa. Thử hỏi bây giờ có người mẹ nào dạy con cái mình như thế không?

Chính bà mẹ quê này đã giáo dục cho Gioan có lòng sùng kính Mẹ. mẹ  đã đặt Gioan bé nhỏ trên đầu gối và dạy cậu bập bẹ kinh kính mừng Maria, mẹ đã hiểu rằng việc đào luyện thể xác sẽ không có kết quả nếu linh hồn không được nuôi dưỡng vững vàng.

Mẹ  Margarita chính là người hộ trực Salêdiêng gương mẫu. Mẹ trông chừng bạn bè và sự chơi đùa của các con. Mẹ dạy các con những điều nhở nhặt nhất: chẻ củi, múc nước, nhặt rau, chăn bò....và khi Gioan làm xong mẹ đem tới cho cậu phần thưởng, một miếng bánh đã làm phép. Con thiết nghĩ, chính Don Bosco đã học nơi mẹ Margarita phương pháp giáo dục mà sau này ngài lập nên phương pháp giáo dục dự phòng.

Sự tin tưởng vào Chúa quan phòng của mẹ không ai sánh kịp, bất kể ai đến gõ cửa mẹ không bao giờ từ chối cho dù là tên cướp, lính đào ngủ, đối với những người như thế mẹ chỉ đòi trả nợ bằng một kinh Lạy Cha hoặc một kinh Kính Mừng mà họ phải đọc chung với các con của mẹ, hoặc xin được nhòm vào ba lo của mấy anh chàng bán dạo để xem có những sách truyện nguy hiểm cho linh hồn các con của mẹ không.

Khi ở một mình với các con, mẹ nắm tay các con vừa nói vừa chỉ lên bầu trời: mấy con hãy nhìn xem chính Thiên Chúa đã đặt các tinh tú kỳ diệu này ở trên đó, nếu bầu trời mà đẹp như thế thì thiên đàng sẽ còn đẹp biết bao.

Chính mẹ đã dạy giáo lý cho Gioan. Khi Gioan chuẩn bị xưng tội lần đầu, mẹ đã chuẩn bị cho cậu rất kỹ. Mẹ cùng đi với Gioan tới nhà thờ, mẹ xưng tội trước rồi gởi gắm Gioan cho cha giải tội, và sau đó mẹ cùng Gioan tạ ơn Chúa.

Trong mùa chay, mẹ dẫn Gioan đi xưng tội 3 lần nhưng trước đó mẹ đã hướng dẫn cậu xét mình và nói với Gioan rằng: "Gioan, Thiên Chúa ban cho con một ân huệ lớn lao. Con hãy sống cho tốt, hãy xưng tội với sự đơn sơ. Hãy xin Chúa tha thứ và hãy hứa với Ngài rằng con sẽ sống tốt hơn".

Vào đúng ngày rước lễ lần đầu, mẹ không để Gioan làm bất cứ điều gì và nói chuyện với ai vì sợ ảnh hưởng đến tâm hồn của cậu.

Mẹ khuyên Gioan rằng: "con của mẹ, hôn may là ngày trọng đại của con. Mẹ chắc chắn rằng Thiên Chúa đã làm chủ cõi lòng con. Hãy hứa với Ngài rằng con sẽ chăm lo để sống tốt suốt cả cuộc đời. Từ nay trở đi con hãy thường xuyên đi rước lễ, nhưng đừng đi với lương tâm mang tội lỗi. Con hãy luôn xưng tội với sự chân thành. Con hãy luôn biết vâng lời, hãy mau mắn đi học giáo lý và nghe Lời Chúa. Nhưng vì lòng mến Chúa, con hãy tránh xa mọi câu chuyện xấu: hãy coi đó như bệnh dịch". Thật hạnh phúc và may mắn khi có được người mẹ như thế.

Gioan luôn nhớ và cố gắng thực hành những lời khuyên của mẹ. Từ ngày hôm đó dường như Gioan đã trở nên tốt hơn ít ra là phần nào.Trước ngày bước vào chủng viện, mọi người đều vui mừng chỉ có mẹ Magarita ưu tư và để tâm quan sát Gioan và buổi chiều trước khi Gioan lên đường. Mẹ gọi riêng Gioan lại và nói những lời thật sâu sắc:

"Gioan con sắp  mặc áo tư giáo, mẹ cảm nhận được một niềm hạnh phúc mà một người mẹ có thể cảm nhận vì sự thành công của con mình. Tuy nhiên con hãy nhớ, không phải chiếc áo làm nên vinh dự nhưng là nhân đức. Nếu một ngày nào đó con ngờ vực về ơn gọi của mình, xin con đừng làm nhơ bẩn chiếc áo này, hãy cởi áo ra ngay. Mẹ muốn thấy con là một nông dân nghèo khổ hơn là một linh mục sao lãng bổn phận. Khi con sinh ra mẹ đã thánh hiến con cho Đức Mẹ, khi con bắt đầu đi học, mẹ khuyên con hãy luôn yêu mến người Mẹ này của chúng ta. Gioan, bây giờ mẹ khuyên con hãy thuộc trọn về Mẹ. Con hãy yêu mến những người bạn nào yêu mến Đức Mẹ, và nếu con trở thành linh mục, con hãy truyền bá lòng yêu mến này".

Trong suốt thời gian  Don Bosco lo cho thanh thiếu niên, mẹ đã luôn luôn đồng hành và giúp đỡ cho đến khi trút hơi thở cuối cùng. Và trước khi qua đời mẹ đã nói với Don Bosco như sau:

"Mẹ sắp đi đây, mẹ sẽ để lại những lo toan vật chất của nhà này trong tay người khác. Sự thay đổi sẽ đau lòng nhưng đức mẹ sẽ giúp đỡ con. Con hãy nghe lời mẹ khuyên: trong các toan tính của con, con đừng bao giờ tìm rạng rỡ, nỗi danh, nhưng chỉ tìm vinh hiển của Chúa trong cảnh nghèo khó đích thực. Nhiều người ưa chuộng đức khó nghèo nhưng là đức khó nghèo nơi người khác, con đừng quên rằng lời giảng dạy hữu hiệu nhất ở tại chỗ mình phải làm trước những gì mình dạy người ta làm. Mẹ xin mọi người cầu nguyện cho mẹ. Khi mẹ được ở với Chúa và Đức Mẹ, mẹ sẽ không ngớt cầu nguyện cho công trình của con và cầu nguyện cho tất cả mọi người". Có thể nói mẹ Margarita là hình ảnh của Mẹ Maria mà Thiên Chúa gởi đến để giúp đỡ cho Don Bosco.

2) Mẹ Maria trong cuộc đời của Don Bosco

Sau đây chúng ta nói tới Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu trong cuộc đời của Don Bosco: là một người Mẹ, Mẹ đã đồng hành hướng dẫn Don Bosco trong suốt cả cuộc đời của ngài. Có thể nói những việc Don Bosco làm đều có sự trợ giúp của Mẹ Maria. Chính Don Bosco nói qua hiến luật 8 như sau: “Đức Maria đã chỉ cho Don Bosco cánh đồng hoạt động của người giữa các thanh thiếu niên và liên lỷ hướng dẫn, nâng đỡ người, đặt biệt trong việc thiết lập tu hội chúng ta. Chúng ta tin rằng Đức Maria hiện diện giữa chúng ta và tiếp tục sứ mệnh của Ngài là Mẹ Hội Thánh và Đấng Phù Hộ các giáo hữu, chúng ta phó thác mình cho Mẹ, Người Tớ Nữ Khiêm Cung, nơi Ngài, Chúa đã làm những điều cao cả, để ta trở thành nhân chứng tình yêu vô tận của Con Mẹ giữa thanh thiếu niên.’’

Cuộc gặp gỡ đầu tiên là giấc mơ năm 9 tuổi. Mẹ đã nói với Don Bosco như sau: “ đây là cánh đồng hoạt động của con. Con hãy trở nên khiêm nhường, mạnh mẽ và có sức lực, những gì con thấy sắp sảy ra với những con thú này, con hãy làm cho các con của ta như vậy” đó là những lời nhắn nhủ đầu tiên mà Mẹ Phù Hộ đã nói với Don Bosco.

Trong suốt cuộc đời, Mẹ luôn luôn đồng hành với Don Bosco qua những giấc mơ. Năm lên 9 tuổi Gioan mơ giấc mơi như sau: “một Bà xinh đẹp đi giữa một đàn vật đông đúc, bà tiến lại gần tôi và bảo. Gioan yêu quý, con hãy nhìn xem đàn vật này, ta trao cho con coi đó?" Don Bosco hỏi nhưng làm sao giữ chúng được, làm sao chăm sóc từng ấy cừu mẹ và cừu con, kiếm đâu ra đồng cỏ cho chúng. Bà xinh đẹp trả lời: "Đừng sợ gì cả, Ta sẽ giúp con". Quả thật Mẹ luôn luôn giúp Don Bosco, những lúc khó khăn, đau khổ Mẹ đến an ủi và đỡ nâng. Chính mẹ đã cho Don Bosco thấy như sau: Mẹ cho Don Bosco thấy những những khó khăn ghê sợ mà cậu sẽ gặp phải đó là lo cho thanh thiếu niên, cậu hiểu với sức của mình, một người sẽ không tài nào vượt qua được, nhưng Mẹ lấy lại can đảm cho Don Bosco và nói: trên đường đi con sẽ gặp những chướng ngại ghê sợ, nhưng con sẽ vượt qua hết, nếu con đã đặt niềm tin cậy của con nơi Mẹ của Thiên Chúa và Con Cực Thánh của Ngài. Dù ma quỷ dù loài người cũng không làm gì được con. Đến đây chúng ta phải suy nghĩ về mình, cuộc đời của chúng ta có phó thác cho Mẹ không, chúng ta có đặt niềm tin tưởng nơi Mẹ không, và chúng ta có làm theo những lời Mẹ chỉ dẫn không?

Chúng ta, những người Salêdiêng đều khẳng định điều này. Chúng ta sống trong nhà Salêdiêng đều là do Mẹ dẫn tới. Thật đúng như thế, chính Don Bosco đã nhận ra điều đó nơi mình. Không những Don Bosco được Mẹ hướng dẫn mà Mẹ còn gởi đến cho ngài những người bạn có lòng yêu mến Mẹ đặt biệt như  Luy Comollo, Đaminh Savio, hay Micae Magone.

Sự thành lập nguyện xá cũng do Mẹ hướng dẫn. ngày 8/12/1841, ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm, Don Bosco khởi sự công cuộc nguyện xá đầu tiên khi gặp Bartolomeo Garelli với 1 kinh Kính Mừng. Ngài xin Mẹ giúp cho công cuộc của ngài. Chúng ta có thể quả quyết những gì làm vì vinh danh Chúa sẽ mãi mãi trường tồn con những gì làm vì vinh danh con người sẽ bị lụi tàn và mất đi. Những công việc của chúng ta có đặt vinh danh Chúa làm trọng tâm không? hay chúng ta đặt mình làm trọng tâm. Khi chúng ta làm được việc gì, đó có phải là Thiên Chúa làm  hay là do tài năng của chúng ta. Chúng ta hãy học nơi Don Bosco, tất cả mọi sự ngài đều phó thác cho Chúa và Mẹ Maria.

Một khẳng định nữa là Đức Mẹ đã làm vô số phép lạ qua tay Don Bosco. Chúng ta có thể liệt kê ra các phép lạ sau đây: phép lạ Thánh Thể, phép lạ hạt dẻ, các bệnh nhân được chữa lành, bệnh dịch tả năm 1854, phép lạ cho mưa xuống để cứu người dân khỏi nạn hạn hán, phép lạ đối với hồng y Antomelli hay đối với cháu trai đức Giám Mục Berandi… và vô số phép lạ khác mà Don Bosco đã làm qua tay từ mẫu của Mẹ. Don Bosco khẳng định chắc chắn rằng: “Hãy tin tưởng vào Mẹ Maria, bạn sẽ thấy phép lạ là gì".

Vâng lời khẳng định đó còn được chứng minh qua công trình vương cung thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu khi mà trong tay của Don Bosco chỉ vỏn vẹn có 8 xu, đền Thánh Tâm tại Rôma và Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu. Bên cạnh những phép lạ Mẹ đã chở che cho Tu hội, cho các Saledieng, cho thanh thiếu niên và cho những ai yêu mến Mẹ.

 

Cộng đoàn thân mến, trong tháng kính Mẹ này, mỗi người chúng ta hãy duyệt xét lại tình yêu của chúng ta đối với Mẹ. Chúng ta hãy học hỏi, thực hành và loan truyền những nhân đức của Mẹ để Mẹ giúp chúng ta trong ơn gọi này. Một lần nữa chúng ta cùng khẳng định và xác tín những lời mà DB nói với chúng ta: “Đức Trinh Nữ Maria chắc chắn sẽ tiếp tục bảo trợ Tu hội chúng ta và các công cuộc Saledieng nếu chúng ta luôn vững lòng cậy trông nơi Mẹ và tiếp tục cổ võ lòng sùng kính Mẹ”.

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 21 Tháng 5 2017 10:20
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 2825 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]