NGÀY 15 THÁNG 9: ĐỨC MẸ SẦU BI

Có một thời kỳ có đến hai ngày lễ để tôn kính Ðức Mẹ Sầu Bi: Một ngày lễ xuất phát từ thế kỷ thứ 15, ngày lễ kia từ thế kỷ thứ 17. Có một thời kỳ cả hai ngày lễ đều được Giáo hội hoàn vũ cử hành: một lễ vào ngày thứ sáu trước Chúa nhật lễ Lá, một lễ trong tháng chín.

Những dữ kiện chính yếu trong Phúc Âm đề cập đến sự sầu muộn của Ðức Mẹ là trong các đoạn của thánh Luca 2:35 và Gioan 19:26-27. Ðoạn Phúc Âm theo thánh Luca là lời tiên đoán của cụ Simeon về một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Ðức Maria; đoạn của thánh Gioan nói về lời trăn trối của Ðức Kitô với Ðức Maria và người môn đệ yêu dấu.

Nhiều học giả thời Giáo hội tiên khởi giải thích lưỡi gươm như sự sầu muộn của Ðức Maria, nhất là khi nhìn Ðức Giêsu chết trên Thập giá. Do đó, hai đoạn này có liên hệ với nhau, một là lời tiên báo và một là sự hoàn thành lời tiên báo.

Ðặc biệt thánh Ambrôsiô coi Ðức Maria như một hình ảnh sầu muộn nhưng đầy uy quyền ở chân Thánh Giá. Ðức Maria đứng đó một cách không sợ hãi, trong khi những người khác lẩn trốn. Ðức Maria nhìn đến các thương tích của Con mình với lòng thương cảm, nhưng qua đó Ngài nhìn thấy sự Cứu chuộc nhân loại. Khi Ðức Giêsu bị treo trên Thập giá, Ðức Maria không sợ bị chung số phận nhưng sẵn sàng nộp mình cho kẻ bách hại.

Lời bàn

Tường thuật của thánh Gioan về cái chết của Ðức Giêsu có nhiều ý nghĩa biểu tượng. Khi Ðức Giêsu trao người môn đệ thân yêu cho Ðức Maria, chúng ta được mời gọi kính trọng vai trò Ðức Maria trong Giáo hội: Ngài tượng trưng cho Giáo hội; người môn đệ đại diện cho mọi tín hữu. Khi Ðức Maria làm Mẹ Ðức Giêsu, Ngài là mẹ của tất cả những ai theo Ðức Kitô. Hơn thế nữa, khi Ðức Giêsu chết, Thần khí của Người thoát ra. Ðức Maria và Thần khí ấy cộng tác với nhau để sinh ra con cái mới của Thiên Chúa - rất giống như sự tường thuật của thánh Luca về việc thụ thai Ðức Giêsu. Kitô hữu có thể tin tưởng rằng họ sẽ tiếp tục cảm nghiệm được sự hiện diện yêu thương của Ðức Maria và Thần khí Ðức Giêsu trong cuộc đời mình và qua lịch sử.

Lời trích

"Mẹ đứng đó dưới chân Thập giá,

Mẹ thảm sầu  khóc thương con,

Gần bên con cho tới giờ phút chót,

Chia sẻ sầu đau của con mà lòng tan nát,

Giờ phút đó gươm đâu thâu tim Mẹ.”

(Stabat Mater)

Dom. Xuân Uyển SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 15 Tháng 9 2017 15:47
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 2229 lần

SUY NIỆM NGÀY LỄ

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]