CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY B: ĐỀN THỜ CỦA CHÚA

CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY B: ĐỀN THỜ CỦA CHÚA

 

Người Do Thái rất coi trọng đền thờ Giêrusalem, đó là nơi thánh thiêng, là linh địa và là niềm kiêu hãnh, niềm tự hào của họ. Ngôi đền thờ đầu tiên được xây dựng dười thời vua Salomon vào khoảng năm 976 BC nhưng sau đó bị dân Ba tư tàn phá. Sau cuộc lưu đày Babylon, người Do Thái lại bắt tay vào tái tạo ngôi đền thờ của họ vào khoảng năm 516 BC. Cho đến năm 169 BC, người Xyri do vua Antiocô dẫn đầu đánh chiếm Giêrusalem và lại một lần nữa ngôi đền rơi vào cảnh hoang tàn đổ nát. Vùng đất Palestin rơi vào tay quân Rôma vào khoảng năm 63 BC và dân Do Thái tiếp tục xây cất lại ngôi đền Thánh của mình.

 

Theo luật Do Thái, những ai đến tuổi trưởng thành đều phải đi hành hương ở đền thờ Giêrusalem ít nhất một lần trong năm. Như vậy vào các dịp lễ lớn, có rất nhiều người kéo nhau về đền thờ Giêrusalem. Chúng ta có thể tưởng tượng khung cảnh náo nhiệt như một lễ hội. Nơi nào có nhiều người thì các dịch vụ cũng đua nhau xuất hiện vì lợi ích kinh tế, vì lo toan của cuộc sống: bán bò, chiên, chim câu cho khách hành hương mua làm lễ tế, các dịch vụ đổi tiền… Đó cũng là điều bình thường nếu như sự việc không diễn ra ngay trong sân của đền thờ. Một nơi vốn trang nghiêm lại trở thành nơi buôn bán, một nơi để cầu nguyện lại trở náo nhiệt bởi những lời mời mọc của người bán buôn. Đền thờ trở thành một khu chợ phiên.

 

Người ta đến đền thờ để tìm giây phút thinh lặng cầu nguyện với Chúa, để tâm hồn mình được thư thái bình an. Thế nhưng đến đền thờ, người ta có cảm tưởng đang đi chợ với các lời mời mọc, chào đón. Đền thờ không còn là nhà của Chúa nữa. Lúc bấy giờ, các vị tư tế đang ở đâu, hay là họ cũng đồng thuận để biến sân đền thờ trở thành chợ phiên vì ham mê lợi lọc vật chất. những người buôn bán có lỗi gì ở đây. Họ chẳng phải đang giúp khách hành hương sao? Nhưng Đền thờ là nơi gặp gỡ Thiên Chúa, con người lại loại Thiên chúa ra một bên để lo cho nhu cầu vật chất của mình. Chính trong bối cảnh đó mà Chúa giêsu đã can thiệp. Cũng dễ hiểu khi Chúa Giêsu giận giữ vì nhà Cha Ngài không còn là nơi tôn nghiêm. Lần nay, Chúa Giêsu vào đền thờ với tư cách là Messia – Con Thiên Chúa, là người quản trị đền thờ. Ngài phải ra tay tái lập lại sự tôn nghiêm. Hành động của Chúa Giêsu  còn ngụ ý rằng chính ngài sẽ thay thế các lễ tế bằng con vật, và Ngài là lễ vật tinh tuyền nhất để dâng lên Chúa Cha.

 

Mỗi người chúng ta cũng là đền thờ của Chúa Thánh Thần, là nơi Chúa cư ngụ. Khi Chúa đánh đuổi những người buôn bán ra khỏi đền thờ cũng chính là lúc Chúa xua đuổi những cái xấu xa ra khỏi tâm hồn chúng ta. Như vậy mỗi người có trách nhiệm chăm sóc cái đền thờ ấy chính là thân xác của mình, để khi người khác nhìn vào không phải là một cửa ngõ ham mê vật chất, đam mê tội lội mà là hình ảnh Đức Kitô đang hiện diện một cách sống động. Mùa chay giúp chúng ta tái khẳng định lại sự chọn lựa của chúng ta: một mớ vật chất hỗn độn hay là chọn Chúa. Xin chúa thanh lọc tâm hồn để mỗi người chúng ta xứng đáng hơn là đền thờ của chúa.

Pt. Micae Bùi Phúc Hòa SDB

 

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1011 lần

MÙA CHAY & PHỤC SINH

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]