Chúa nhật 3 Mùa Chay B: LỜI CHÚA NÓI CHO CHÚNG TA Featured

“Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2,16)

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng chủ yếu của Thập Giới đối với Do Thái giáo và cả Ki-tô giáo nữa. Trong Cựu ước, đó là 10 lời của Thiên Chúa nói cho dân Ít-ra-en ngang qua Mô-sê, và tiếp tục vang vọng trong suốt nhiều thế kỷ qua để đến với chúng ta ngày hôm nay. Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo (các số từ 2056 đến 2063) không chỉ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Thập giới, nhưng còn cho thấy Thập giới đã làm nên cuộc sống của dân Ít-ra-en.

Những lời nói này của Thiên Chúa được Người truyền cho dân trong bối cảnh của cuộc Xuất hành và bối cảnh Giao ước mà Thiên Chúa đã ký kết với dân Ít-ra-en. Giáo lý dạy rằng Thập giới chỉ là “những gì tất nhiên đến sau: chúng hàm ý việc thuộc về Thiên Chúa qua giao ước. Lối sống luân lý là một sự đáp trả lại sáng kiến tình yêu của Thiên Chúa” (GLGHCG số 2062).

Trong tác phẩm Luân Lý Cựu Ước, Waldemar Janzen đã đề cập đến Thập giới và những bộ luật sưu tập khác trong Cựu Ước như những điều minh tỏ về đường lối của Thiên Chúa. Ông nói: “Những luật lệ tích cực trong những bộ luật sưu tập lớn, nhỏ là những mẫu minh tỏ về một hệ thống giá trị trọn vẹn, một nét đặc biệt truyền thống ẩn phía đằng sau và làm phát sinh ra những luật này” (tr. 88). Thập giới không phải là phần kết cho mọi nghĩa vụ luân lý, nhưng là khởi sự cho một cuộc sống đáp trả lại lời mời gọi sống yêu mến Thiên Chúa và tha nhân.

Ước muốn sâu xa này giúp chúng ta nhìn xa hơn những gì luật đòi chúng ta phải tuân giữ, và đó cũng là điều mà thúc đẩy Đức Giê-su thực hiện việc thanh tẩy Đền Thờ được sách Tin mừng thuật lại cho chúng ta.

Với dân Ít-ra-en, họ có những luật lệ để điều phối những hoạt động của Đền thờ và cả việc dâng những hiến lễ lên cho Thiên Chúa. Những luật này cũng được Thiên Chúa truyền cho họ, nhưng trong việc thực hành chúng, Đức Giê-su nhận ra điều còn thiếu nơi dân Ít-ra-en. Do vậy, “Ngài nói với những kẻ bán bồ câu: Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán! Các môn đệ của Ngài nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân”. Chính lòng nhiệt thành với nhà Chúa đã khiến Đức Giê-su muốn dạy chúng ta nhìn xa hơn mặt bên ngoài của những biến cố xảy ra.

Chuyện buôn bán các thú vật để dâng hiến lễ trong Đền thờ, hay việc đổi tiền cho các khách hành hương từ xa đến để họ có thể nộp thuế cho Đền Thờ (nửa đồng se-ken) như luật đòi hỏi (Xh 30,11-16), hẳn không phải là chuyện sai trái, thế nhưng sách Tin mừng mô tả Đức Giê-su “thấy trong Đền Thờ có những người bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. Ngài liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Đền Thờ. Còn tiền của những người đổi bạc, Ngài đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ”. Lễ Vượt Qua được cử hành hằng năm để tưởng niệm Biến cố Xuất Hành, thời điểm mà Thập giới được Thiên Chúa truyền cho dân Ít-ra-en, để rồi qua việc nhìn lại quá khứ cũng như hướng đến sự cứu độ trong tương lai, Đức Giê-su cho con người thấy cần phải đáp trả lại ý muốn cứu độ của Thiên Chúa thế nào.

Vậy ở đây thiếu điều gì? Khó mà trả lời cho câu hỏi này. Thật quá đơn giản khi nói rằng chuyện buôn bán là điều dường như không phù hợp trong một nơi thánh thiện như trong Đền Thờ Giê-ru-sa-lem, hoặc cho rằng Đức Giê-su muốn dẫn con người đi vào chiều sâu của việc cứu độ. Janzen cho rằng “sự vĩ đại và tâm điểm của Thập giới trong câu chuyện kinh điển này... thì rõ ràng rồi. Luật này đứng đầu trên mọi thứ luật lệ được đặt ra dưới danh nghĩa Mô-sê, và phải hiểu là chính mục tiêu của lề luật. Đó chính là lời Thiên Chúa mời gọi dân Ít-ra-en đáp trả lại ơn cứu độ theo một lối sống mới. Cuộc sống mới này gồm tóm trong việc quyết tâm sống tình yêu mến đối với Thiên Chúa (Đnl 6,4-5)” (tr. 89). Phải chăng Đức Giê-su đã nhìn thấy thiếu quyết tâm sống tình yêu mến ở đây?

Bạn hãy thử xét xem nếu Đức Giê-su muốn thanh tẩy cuộc sống của chúng ta, tra vấn lối sống thường ngày của chúng ta, chúng ta có dám trả lời rằng mình đã tuân giữ mọi lề luật và thực thi những gì mà Thập giới đòi hỏi chưa? Khi ấy, liệu Đức Giê-su còn muốn đòi hỏi những gì hơn nữa? Những hành vi của Đức Giê-su trong câu chuyện hôm nay cho thấy các luật lệ, dầu là điều chính yếu, những chưa phải là hết. Thiên Chúa còn muốn mời gọi chúng ta biết dấn thân mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, để thanh tẩy cuộc sống của chúng ta. Ngài đòi chúng ta hãy đặt tầm quan trọng chính yếu, không phải chỉ những điều luật Thập giới đòi hỏi, nhưng là chính thực tại của Thiên Chúa, Đấng đã truyền ban những giới luật đó. Đức Giê-su đòi chúng ta làm cho cuộc sống của mình trở thành một cuộc sống của tình yêu, để “chính cuộc sống luân lý của mỗi người chúng ta biết đáp trả cho sáng kiến tình yêu của Thiên Chúa”.

John W. Martens

Văn Chính, SDB chuyển ngữ

 

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 10 Tháng 3 2015 18:01
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 946 lần

MÙA CHAY & PHỤC SINH

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]