Lễ Thánh Gia: Người con của Hy vọng

Cha và mẹ đứa trẻ ngạc nhiên về những điều người ta nói về hài nhi (Lc 2,33).

John W.Martens

Văn Hào, SDB chuyển ngữ

“Mỗi đứa trẻ được sinh ra là một phép lạ kỳ diệu”. Đây là câu ngạn ngữ rất phổ thông. Sự kỳ diệu có thể nhận ra khi một đứa bé chào đời, hoặc được đón nhận làm con nuôi trong gia đình. Nhìn vào đứa bé mới sinh mà trước đây người mẹ vẫn luôn nghĩ tưởng tới, quả là một kinh nghiệm thiêng liêng tuyệt vời, khi đôi bàn tay của người mẹ lần đầu tiên được chạm đến da thịt đứa con, được bồng ẵm nó trên đôi tay của mình. Cũng vậy, người cha lần đầu tiên nhìn vào khuôn mặt đứa bé, nhìn vào chính giọt máu thân thương mà đã nắn đúc, chắc chắn là một cái nhìn biểu tỏ một sự trìu mến sâu xa khôn tả.

Ngày nay chúng ta có khuynh hướng nghĩ về việc sinh ra một đứa bé chỉ là một chuyện rất giản đơn bình thường. Thông thường, người ta vẫn xem đó như một quy trình tự nhiên, lúc mang thai hay khi sinh nở, chẳng có gì phải ầm ĩ. Tuy nhiên, đối với những ai phải phấn đấu ghê gớm mới có được đứa con, thì không phải vậy. Tôi cũng chẳng nghĩ gì tại sao có nhiều cặp vợ chồng không có mụn con nào, trong khi những người khác lại có. Hoặc tại sao nhiều phụ nữ đã nhiều lần sảy thai trong tuyệt vọng đau đớn, hoặc có những phụ nữ khi mang thai phải  mổ xẻ rất nguy hiểm, nguy hiểm cho cả người mẹ lẫn đứa con  trong bụng. Chúng ta không nên phê phán gia đình này hoặc gia đình nọ, bởi vì nhiều khi chúng ta không thể hiểu hết được những gánh nặng họ phải mang vác nơi cuộc sống. Trong Thánh kinh, chúng ta thấy có nhiều gia đình gương mẫu, đã ngập tràn hạnh phúc vì được Thiên Chúa chúc lành khi sinh ra một đứa trẻ,  đứa trẻ mà họ mong mỏi từ rất lâu.

Sự thụ thai kỳ diệu và sinh được một đứa trẻ là chủ đề mà cựu ước nói khá nhiều và thường thấy nơi những gia đình chỉ có một đứa con duy nhất. Rất nhiều phụ nữ bị mang tiếng là son sẻ, cuối cùng đã có được một người con, “đứa con của niềm hy vọng”, khi mà niềm hy vọng ấy trước đây hầu như đã bị dập tắt. Trong số đó, trước tiên chúng ta nói đến Rebecca, bà Anna và mẹ của Samson. Những người này được gọi là những phụ nữ được Thiên Chúa chúc phúc vì đã sinh ra những đứa con, trong điều kiện nếu bình thường là không thể xảy ra. Gương mặt sáng chói nhất, chính là bà Sara,  được nói tới trong sách sáng thế.

Sara đã quá già và Abram cũng vậy. Họ ở vào lứa tuổi không thể sinh con. Sách sáng thế trình thuật, lúc bấy giờ bà Sara đã 90 còn Abram đã 100 tuổi, lứa tuổi gần trời xa đất. Abram cầu khẩn với Chúa : Ngài đã không cho con có được mụn con với người vợ chính thức, nên đứa trẻ nô lệ được sinh ra trong nhà này, sẽ là đứa con nối dõi của con”. Chúa hứa với Abram “Đứa bé này không phải là đứa bé hậu duệ của con đâu, nhưng con sẽ có một đứa con chính thức với Sara. Nó sẽ là đứa trẻ nối dõi tông đường”. Nhưng điều đó làm sao xảy ra? Sara cười mỉm khi nghe lời hứa ấy, vì bà đã cao niên, và niềm hy vọng theo lẽ tự nhiên đã bị vùi tắt từ lâu rồi.

Nhưng Thiên Chúa đã ban cho Abram một người con, tên là Isaac, một đứa bé của lời hứa, và cũng là  đứa bé của niềm hy vọng. Từ đó tên của Abram được đổi thành Abraham. Ông trở thành tổ phụ của một dân tộc đông đúc như lời đã hứa. Đấng Messia được hứa ban cho dòng dõi này, chính là Đấng được hiến trao cho Đức Maria cách nhiệm mầu. Tính cách nhiệm mầu nơi cuộc thụ thai và sinh ra Đức Giêsu cũng được phác vẽ trước qua việc hạ sinh Isaac. Maria thụ thai không qua cách thế bình thường của mọi người, nhưng hoàn toàn do Thánh Thần tác động. Mẹ được trao tặng một người con, một đứa trẻ sinh ra bởi một người mẹ với sự săn sóc của người cha nuôi, nhưng đúng là một người con  của niềm hy vọng cho toàn thế giới.

Qua câu chuyện về miêu duệ, hình tượng Đức Maria và đứa con được sinh ra cũng cho chúng ta thấy rằng, một đứa bé được chào đời vẫn luôn mang chở sự kỳ diệu tự bản chất. Chắc chắn, những đứa con của chúng ta hôm nay, không phải là tổ phụ của một dân tộc, như Isaac là cha của dân Israel. Và cũng thế, không đứa trẻ nào của chúng ta giống trẻ Giêsu, Đấng Messia, Đấng vừa là Thiên Chúa, vừa là con người. Nhưng các bà mẹ vẫn luôn đích thực là những người mẹ, như Maria Mẹ của trẻ Giêsu. Đó là những con người đã sinh ra và nuôi dạy nhiều đứa con, hoặc chỉ một đứa con duy nhất. Những đứa con đó vẫn đích thực là những đứa con, như con trẻ Giêsu, những đứa bé cần được yêu thương và nuôi dưỡng. Thiên Chúa chọn cách thức để thực hiện những điều kỳ diệu, không phải qua dạng thức đối kháng với tự nhiên, nhưng qua những phương cách rất tự nhiên của cuộc sống con người “để sinh ra một đứa bé”. Mỗi gia đình, cho dù được tặng ban nhiều con cái, hay chỉ một hoặc không có đứa con nào, chúng ta vẫn được  mời gọi đóng vai trò của mình trong kế hoạch cứu chuộc kỳ diệu của Thiên Chúa, và cũng sẻ chia trong món quà hy vọng lạ lùng mà những đứa trẻ được sinh ra là biểu trưng. Mỗi đứa bé chào đời đều có một chỗ đứng trong chương trình thánh ý Chúa để phục vụ cho một mục đích nào đó mà Thiên Chúa đã vạch sẵn.

Qua việc một đứa trẻ được sinh ra, mọi người chúng ta đều được chia  sẻ trong niềm hy vọng của ơn cứu độ. Như cụ già Simêon đã nói trong Tin mừng Luca, khi trẻ Giêsu chào đời “Mắt tôi đã thấy ơn cứu độ, Chúa đã dọn sẵn cho dân Người, ánh sáng soi đường cho dân ngoại, và vinh quang của Israel dân Ngài. Maria và Giuse kinh ngạc về những điều Simêon nói về Giêsu, vì Hài nhi Giêsu là sụ hiện thực tròn đầy mọi niềm hy vọng. Nhưng trong gia đình Thánh gia, chúng ta có thể nhận ra bản tính kỳ diệu của mỗi đứa trẻ, và của mỗi gia đình chúng ta, mà chính Thánh Gia là tấm gương phản chiếu.

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 31 Tháng 12 2017 07:53
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1220 lần

MÙA VỌNG & GIÁNG SINH

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]