Thứ bảy tuần III Mùa Chay, ngày 29 tháng 3

Đình Phước, SDB

Lc 18, 9-14: dụ ngôn người Pharisêu và người thu thuế lên đền thờ cầu nguyện

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu kể một dụ ngôn. Có hai người Do thái cùng lên Đền thờ cầu nguyện: một người là Pharisiêu và người kia là người thu thuế.

Người Pharisiêu được coi là đáng kính, đạo đức và họ là lớp người ưu tú. Họ tuân giữ lề  luật rất tỉ mỉ. Vì tuân giữ lề luật tỉ mỉ và được kẻ khác coi là thánh thiện, mà họ sinh ra tự cao tự đại. Người Pharisêu trong Tin Mừng lên đền thờ cầu nguyện, nhưng ông chỉ cầu nguyện với chính mình. Nói cách khác, không phải để chúc tụng ngợi khen Chúa, mà để chúc tụng ngợi khen mình. “Lạy Chúa, con không tham lam, bất công, ngoại tình. Con không như tên tội lỗi thu thuế kia đâu. Con ăn chay mỗi tuần những hai lần. Con dâng vào đền thờ một phần mười tất cả mọi thứ hoa lợi của con”.

Còn người thu thuế, nhân vật thứ hai trong bài dụ ngôn hôm nay, thì sao? Anh đứng cuối cửa đền thờ, cúi mặt xuống, đấm ngực, thưa lên cùng Chúa: “Lạy Chúa, xin thương con là đứa tội lỗi.” Anh tự biết mình là người tội lỗi. Nhưng anh cũng biết Thiên Chúa là Đấng nhân lành, đầy tình thương xót. Và anh kêu cầu lòng thương xót Ngài thứ tha cho anh. Anh dùng lời lẽ khiêm nhu của người muốn cải thiện. Và Đức Giêsu đã kết luận rằng: “Khi về nhà, người thu thuế trở nên công chính".

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta sống khiêm nhường. Sống khiêm nhường thì đẹp lòng Chúa. Khiêm nhường là khát khao được Chúa thứ tha những lỗi lầm, là khát khao được vẫn là con Chúa, cũng có nghĩa là nói lên: “con mãi mãi cần đến Chúa”.

Ước chi chúng ta biết thưa chuyện với Chúa với lòng khiêm tốn, biết khiêm cung để nhận ra mình cũng còn những thói hư tật xấu, để hiểu và cảm thông với anh chị em mình hơn, đồng thời cũng biết xin Chúa thứ tha và biết cất lời ngợi khen một mình Chúa là Thiên Chúa, là Đấng Thánh, là Thiên Chúa tình yêu và giàu lòng thương xót. Amen.

 

Fx. Đình Phước SDB

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1107 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]