Chúa Nhật IV mùa Chay năm A, 30.03: ÁNH MẮT NHÌN ĐỜI - Ga 9, 1-14

Trung Hoàn, SDB

I. Trình Thuật Tin Mừng

1.    Ba nhân vật chính: Người ăn xin mù từ nhỏ, Đức Giê-su và Người Pha-ri-sêu.

2.    Sự kiện: Thấy cảnh người ăn xin mù từ nhỏ, Đức Giê-su lấy bùn bôi vào mắt và bảo anh đi rửa. Anh ta làm theo mệnh lệnh Chúa và được thấy.

3.    Thái độ trước người ăn xin mù: Đức Giê-su chạnh lòng thương và chữa lành; Người Pha-ri-sêu nhìn họ là những người tội lỗi bị Thiên Chúa chúc dữ và ghét lòng nhân từ của Đức Giê-su.

II. Phút Bên Chúa

Người đời thường bảo nhau đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Nhìn vào đôi mắt, người ta phần nào nhận ra được điều muốn truyền đạt. Hẳn thế, khi nói chuyện người ta thường đưa ra nguyên tắc "eye-contact". Phụng vụ Chúa Nhật IV Mùa Chay mời gọi người tín hữu mang đôi mắt "màu hồng". Sống bầu khí Mùa Chay trong tinh thần chiêm niệm qua hy sinh - bác ái - cầu nguyện, chợt bừng lên một tia sáng hân hoan của tuần IV Mùa Chay. Tia sáng vui mừng soi dẫn chúng ta đến ý nghĩa thâm sâu của Mùa Chay thánh chuẩn bị tâm hồn sống mầu nhiệm Vượt Qua. Đọc Tin mừng dọi chiếu vào cuộc sống thường nhật, cuộc đời con người sẽ thêm ý nghĩa, thú vị và đáng sống hơn khi mang lấy "ánh mắt yêu thương". Lặng nhìn cuộc sống, chúng ta sẽ thêm thâm tín rằng: với "ánh mắt yêu thương", người ta sẽ nhận ra giá trị đích thật ẩn tàng sau những đau thương, thách đố của cuộc đời.

1.  Ánh mắt yêu thương biến đổi lòng người

Tin mừng hôm nay dẫn đọc giả chứng kiến người ăn xin mù từ hồi nhỏ. Người ăn xin mù hiện lên một cách đáng thương. Anh ta đau khổ về thể lý mà còn chất thêm nỗi đau của quan niệm xã hội. Thoáng nhìn anh, con tim Đức Giê-su thổn thức. Nhìn vào hoàn cảnh anh, Ngài đồng cảm và chạnh lòng thương. Ánh mắt yêu thương khiến Ngài hành động dù là ngày Sa-bát, dù trước những đôi mắt dòm ngó thách thức của những người Pha-ri-sêu.

2.  Ánh mắt thành kiến khiến thân nhân trở nên "rào cản" của ta

Sống trong khung cảnh xã hội quan niệm đau khổ tâm hồn và thể lý là sự chúc dữ của Thiên Chúa, con người trở nên chai lì vô cảm trước nỗi đau của người khác. Không chia sẻ giúp đỡ đã đành, họ còn cản trở hạch họe người làm điều tốt lành cho đồng loại. Ánh mắt thành kiến đó thúc đầy họ tìm những lí do biện minh cho sự vô tâm của mình.

3.  Ánh mắt Don Bosco trong khoa sự phạm dự phòng

Hấp thụ Tin mừng với con mắt của Chúa, Don Bosco để lại cho Giáo Hội một di sản lớn về linh đạo giáo dục giới trẻ Sa-lê-diêng, giáo dục dự phòng. Sống tinh thần cha thánh Bosco, người Sa-lê-diêng được huấn luyện ánh mắt yêu thương. Chính ánh mắt yêu thương giúp Don Bosco nhìn thấy "hạt táo tốt trong trái táo xâu". Don Bosco diễn tả tình yêu mục tử qua việc chinh phục những thanh thiếu niên nghèo bị bỏ rơi, cả những em "bụi đời". Với ánh mắt yêu thương, Don Bosco biến các em trở nên "người công dân lương thiện và người ki-tô hữu tốt".

III. Gợi Ý Sống

1.      Nhìn mọi sự cách tích cực

2.      Tránh thái độ thành kiến với tha nhân

3.      Đọc đoạn Kinh Thánh mỗi ngày để có ánh mắt của Chúa

 

Jos. Trung Hoàn SDB

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 960 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]