NGÀY 30 THÁNG 12

NGÀY 30 THÁNG 12

BÀI ÐỌC I: 1 Ga 2, 12-17

Hỡi các con, ta viết cho các con, vì tội lỗi các con được tha vì danh Người. Hỡi các phụ huynh, ta viết cho các con, vì các con đã nhận biết Ðấng vẫn có từ ban đầu. Hỡi các thiếu niên, ta viết cho các con, vì các con đã chiến thắng quỷ dữ. Hỡi các trẻ nhỏ, ta viết cho các con, vì các con đã nhận biết Chúa Cha. Hỡi các thanh niên, ta viết cho các con, vì các con dũng cảm, và lời Thiên Chúa vẫn ở trong các con, và các con đã chiến thắng quỷ dữ. Các con đừng yêu mến thế gian và những điều thuộc về thế gian. Nếu ai yêu mến thế gian thì lòng mến của Chúa Cha không có trong kẻ ấy. Vì mọi sự ở trong thế gian là đam mê của xác thịt, đam mê của con mắt, và kiêu căng vì của cải, những điều đó không phải bởi Chúa Cha, nhưng bởi thế gian mà ra. Và thế gian qua đi với đam mê của nó. Còn ai thực hiện thánh ý Thiên Chúa, thì tồn tại muôn đời.

 

ÐÁP CA: Tv 95, 7-8a. 8b-9. 10

Ðáp: Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan! (c. 11a).

1) Hãy kính tặng Thiên Chúa, hỡi người chư dân bá tánh, hãy kính tặng Thiên Chúa quyền thế với vinh quang; hãy kính tặng Thiên Chúa vinh quang xứng với danh Người.

2) Hãy mang lễ vật, tiến vào hành lang nhà Chúa, mặc lễ phục, thờ lạy Thiên Chúa. Toàn thể địa cầu, hãy run sợ trước thiên nhan.

3) Hãy công bố giữa chư dân rằng: Thiên Chúa ngự trị. Người dựng vững địa cầu cho nó khỏi lung lay, Người cai quản chư dân theo đường đoan chính.

 

ALLELUIA - All. All. - Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. - All.

 

PHÚC ÂM: Lc 2, 36-40

Khi ấy, có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 

Suy niệm 1

Sống theo thánh ý Chúa

Ngày nay, con người sống rất văn minh và đạt tới một đỉnh cao của nền văn minh nhân loại. con người cố gắng trang bị cho mình có được một cuộc sống tiện nghi nhất, thoải mái nhất và đầy đủ nhất. Tuy nhiên con người cũng dễ rơi vào sai lầm lớn nhất là bị lệ thuộc vào những thứ mà đáng lẽ ra là những phương tiện sống. Thật là phi lý khi con người để mình lệ thuộc vào những thứ được gọi là những phương tiện để sống những ngày trong đời sống dương gian. Điều đó nghịch lại với mục đích sống của chúng ta là từ lúc được rửa tội cũng là lúc sống “từ đây con thuộc về Ngài.”

Trong hai bài đọc ngày hôm nay, Lời Chúa mời gọi con người hãy từ bỏ lối sống theo thói người đời mà sống theo thánh ý Thiên Chúa. Bài trích thư thứ nhất của thánh Gioan gợi nhớ cho con người những phương tiện Chúa trao ban để vượt thắng những thử thách của cuộc đời và sống theo ý của người. Những phương tiện ấy là sự chiến thắng của Đức Kitô, ơn tha tội và Lời Chúa. Bài Phúc Âm lại đơn cử nhân vật nữ ngôn sứ Anna. Bà đã sống gương mẫu cả đời trong việc ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa và không rời bỏ đền thờ.

Thiên Chúa thương ban cho con người qua Đức Kitô những ân ban cao cả. Đó là ơn tha tội nhân danh Ngài. Qua cái chết và sự phục sinh, Ngài đã quét sạch tội lỗi của Chúng ta. Ngài con thiết lập Bí Tích Hòa giải để các tín hữu đến thanh luyện mình khỏi mọi tội lỗi. Đức Kitộ cũng là một quà tặng của Thiên Chúa để mạc khải tình yêu của Người ở giữa thế gian. Như vậy, qua việc sống và kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, con người cậy nhờ vào sức mạnh của người để chiến thắng thế gian và sống theo lối sống theo ý Thiên Chúa.

Theo ý Thiên Chúa, thánh Gioan nói: “Thiên Chúa đã quá yêu thế gian đến nỗi đã hy sinh Người Con Một của mình” (Jn 3:16). Con người thường muốn đi ngược lại mà sống theo những dục vọng xác thịt, những ham muốn quyền lực, tiền bạc, danh vọng và các thú vui đến nỗi không còn thời giờ, không còn sức lực, thậm chí không còn muốn đến với Chúa nữa. Như vậy, những thứ ấy ngăn cản con người và quyến rũ con người rời bỏ nẻo đường về với Chúa.

Như vậy ngày nay, con người sống theo thánh ý Chúa sẽ gặp nhiều khó khăn muôn vàn. Họ phải đánh đổi giữa việc yêu thế gian hay yêu Thiên Chúa. Họ phải tỉnh táo đủ để ý thức rằng thế gian đang qua đi, những thứ con người ham muốn cũng sẽ qua đi. Nhưng còn ai thi hành thánh ý Thiên Chúa thì tồn tại mãi mãi, đẹp lòng Chúa mọi đàng. Đấy là khi chúng ta sống kinh mà Chúa Giêsu dạy trong kinh Lạy Cha “ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.”

Trong cuộc sống chúng ta, Thiên Chúa luôn luôn mời gọi chúng ta đi vào tương quan thân tình nhất với Ngài. Chúng ta đừng bao giờ để những cám dỗ thế gian lôi kéo chúng ta rời xa Ngài. Hãy dành cho Chúa chỗ ưu tiên nhất trong chúng ta. Hãy dùng mọi sự làm phương tiện cho chúng ta thi hành thánh ý Ngài. Nếu chúng ta quá bận rộn công việc, thì phải tìm giờ để cầu nguyện, đi dự lễ, sống đời sống Kitô hữu gương mẫu làm những hy sinh hàng ngày. Điều này chúng ta cần học theo mọi người gia đình Thánh Gia đều sống âm thầm nơi Nazareth nhưng theo thánh ý Thiên Chúa; Đức Maria đã tận tâm săn sóc chồng con; thánh Giuse cần cù làm nghề thợ mộc kiếm sống cho gia đình; Đức Giêsu tuy là Thiên Chúa, Ngài đã biết vâng lời và giúp đỡ cha mẹ.

 

G.B. Trần Ngọc Phát SDB

 

suy niệm 2

Dâng Chúa Giê-su vào Đền Thờ

Thánh Lu-ca kết thúc tường thuật Chúa Giê-su giáng sinh với một sự kiện liên hệ tới lề luật Ít-ra-en. Sự kiện này liên hệ đến ngày thứ tám và ngày thứ bốn mươi trong cuộc đời của Hài Nhi Giê-su.

Ngày thứ tám là lúc phải làm lễ cắt bì. Như vậy, Chúa Giê-su được cộng đoàn đón nhận; cộng đoàn của lời hứa xuất phát từ Áp-ra-ham, giờ đây cách hợp pháp Người cũng thuộc dân tộc Ít-ra-en. Cùng với việc cắt bì, Lu-ca cũng nêu lên việc đặt tên cho con trẻ như sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai: Giê-su, Thiên Chúa là Đấng cứu độ (x. Lc 2,21).

Có ba sự kiện xảy ra trong ngày thứ bốn mươi của con trẻ: sự “thanh tẩy” của Mẹ Ma-ri-a, sự “chuộc lại” con trai đầu lòng, vì theo Lề Luật mọi con trai đầu lòng được dành cho Chúa, và việc “dâng hiến” Chúa Giê-su vào Đền Thờ.

Thánh Lu-ca đặt trọng tâm vào sự kiện thứ ba, là việc “dâng hiến” Chúa Giê-su vào Đền Thờ. Điều này muốn nói lên rằng Hài Nhi này không cần được chuộc lại và không thuộc sở hữu của cha mẹ trần gian, nhưng được thánh hiến cho Thiên Chúa, hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa. Hạn từ “paristanai” có nghĩa là “dâng hiến”, “thánh hiến”, là hạn từ liên hệ đến sự trao ban, dâng của lễ và chức vụ tư tế.

Cùng với hành động hiến dâng này thì một cảnh tượng tiên tri diễn ra tiếp theo. Ông già Si-mê-ôn và nữ ngôn sứ An-an được Thánh Thần thúc đẩy, cả hai lên Đền Thờ và như là đại diện cho dân Ít-ra-en. Cả hai chúc tụng “Đấng Ki-tô của Thiên Chúa” (Lc 2,26).

 

Tin Mừng kể về dung mạo của tiên tri An-na. Từ khi xuất giá và sống với chồng được bảy năm, và sau đó bà ở goá, cho đến nay đã tám mươi tư tuổi. “Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37). Đây là hình ảnh của một con người đạo đức. Đền Thờ cũng như là nhà của bà. Bà sống và hướng đến Thiên Chúa, dành cho Thiên Chúa cả thân xác và linh hồn. Như thế, bà thật sự là một con người được Thánh Thần thúc đẩy, và là một tiên tri. Vì sống nơi Đền Thờ, trong sự thờ phượng, nên bà cũng sống trong sự hiện diện của Chúa Giê-su, Đấng đang đến. “Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem” (Lc 2,38). Lời tiên tri của bà hệ tại ở lời loan báo niềm hy vọng mà bà đang sống.

 

Thánh Lu-ca kết thúc tương thuật về việc Chúa Giê-su giáng sinh và thời thơ ấu của Người trong khung cảnh ứng nghiệm mọi việc như Luật Chúa truyền. (x. Lc 2,39). Cả gia đình Thánh Gia trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. “Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2, 40).

 

 

ĐTC Biển Đức XVI, Thời thơ ấu của Đức Giêsu Nazarét (bản dịch của Fx. Phạm Đình Phước SDB), Nxb. Hồng Đức, Hà Nội 2013, tr. 79-86.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017 19:30
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1603 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]