THỨ HAI TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

 BÀI ÐỌC I: 1 Sm 1, 1-8

Khi ấy, có một người quê ở Rama-Sôphim, miền núi Ephraim, tên là Elcana, con của Giêrôha, Giêrôha con của Êlihu, Êlihu con của Thôhu, Thôhu con của Súp, người Ephratha. Elcana có hai người vợ: một tên là Anna, người kia tên là Phênenna. Và Phênenna có nhiều con, còn Anna thì không có con. Vào những ngày luật quy định, ông này thường rời quê mình lên Silô để thờ lạy Chúa các đạo binh và hiến dâng của lễ. Tại Silô, có hai người con của Hêli là Ophni và Phêni, cả hai đều là tư tế của Chúa. Ngày kia Elcana đi tế lễ, ông chia phần cho bà vợ Phênenna và tất cả các con trai con gái của bà. Ông buồn sầu chia cho Anna có một phần, mặc dầu ông yêu bà: vì Thiên Chúa để cho bà phải son sẻ. Cả đối thủ của bà cũng làm cho bà buồn phiền và nhục mạ bà, vì Chúa đã để bà phải son sẻ. Hằng năm, mỗi lần đến ngày lên đền thờ Chúa, Elcana đều chia phần như thế, và Anna cũng đều bị khiêu khích như vậy. Bà than khóc và không ăn uống gì. Vậy Elcana, chồng bà, đã nói với bà rằng: "Hỡi Anna, sao bà khóc, và không ăn uống gì? Sao bà buồn như vậy? Tôi đây chẳng quý hơn mười đứa con sao?"

 

ÐÁP CA: Tv 115, 12-13. 14 và 17. 18-19

Ðáp: Lạy Chúa, con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ (c. 17a).

1) Con lấy gì dâng lại cho Chúa, để đền đáp những điều Ngài ban tặng cho con? Con sẽ lãnh chén cứu độ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa.

2) Con sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài. Con sẽ hiến dâng Chúa lời ca ngợi làm sinh lễ, và con sẽ kêu cầu danh Chúa.

3) Con sẽ giữ trọn lời khấn xin cùng Chúa, trước mặt toàn thể dân Ngài, trong nơi hành lang nhà Chúa, ở giữa lòng ngươi, Giêrusalem hỡi!

 

ALLELUIA (1 Sm 3, 9) All. All. - Lạy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe; Chúa có lời ban sự sống đời đời. - All.

 

PHÚC ÂM: Mc 1, 14-20

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng".

Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: "Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người". Lập tức bỏ lưới, các ông theo Người. Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Gia-côbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

Suy niệm:

SÁM HỐI VÀ TIN VÀO TIN MỪNG

Mahatma Gandhi kể về đời ông như sau: Hồi mười lăm tuổi, tôi có một tật xấu là tội ăn trộm. Khi đó tôi mắc nợ người bạn một số tiền khá lớn, thế rồi tôi đã về lấy của cha tôi một chiếc vòng đeo tay bằng vàng để bán đi để lấy tiền trả nợ cho bạn. Nhưng sau đó, tôi luôn bị lương tâm cắn rứt, không cho tôi được giây phút bình an.

Tôi không thể sống trong tình trạng này nữa, tôi nhất quyết phải đến thú tội với cha tôi càng sớm càng tốt, nhưng khi đến trước ngài, vì xấu hổ và sợ hãi nên tôi không thể thốt ra lời. Sau đó, tôi liền nghĩ ra một cách thú tội bằng giấy mực.

Tôi đã cầm tờ giấy đó đến trước mặt cha tôi, toàn thân tôi run rẩy và trao tờ giấy đó cho cha tôi. Cha tôi đọc tờ thú lỗi của tôi, sau đó ông nhắm mắt lại trong giây lát và đã xé tờ giấy thành nhiều mảnh, rồi nói với tôi: "Con biết lỗi con là điều rất tốt". Rồi ông đến ôm chầm lấy tôi trong vòng tay tràn đầy yêu thương và tha thứ. Từ giây phút đó, tôi hiểu và thương mến cha tôi hơn.

Quả thật, hành trình muốn trở nên tốt của một con người là luôn ý thức mình là con người còn thiếu xót, luôn biết quay đầu trở về, biết bắt đầu lại và luôn tin tưởng vào tình thương.

Khi bắt đầu công khai rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng muốn con người trở nên tốt, nên hoàn thiện, nên Ngài đã nói: "Thời kỳ đã mãn và triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng".

Sám hối bao gồm hai khía cạnh:

Khía cạnh tiêu cực là nhìn về dĩ vãng, về quá khứ của cuộc đời mình, để xem mình đang sống đúng hay sống sai, như Mahatma Gandhi đã luôn áy náy về những sai phạm của mình để rồi ông biết vươn lên.

Sám hối còn mang khía cạnh tích cực là hướng đến tương lai, quyết tâm thay đổi cuộc đời để sống tốt đẹp hơn như Gandhi đã làm. Muốn được như vậy, thì người sám hối phải biết trở nên khiêm tốn, trở nên bé nhỏ và đặt tất cả niềm tin trọn vẹn trước mặt Thiên Chúa là Cha nhân ái, Thiên Chúa Tình Yêu.

Đối với Chúa Giêsu, sám hối cần có niềm tin đi song hành. Như Gandhi đã tin tưởng vào cha mình nên mới chạy đến để xin tha thứ, thì đối với chúng ta, sám hối sửa soạn cho niềm tin và niềm tin cũng là khởi đầu cho sự sám hối. Do vậy, khi tin vào Nước Trời, tức là tin vào Tin Mừng, hy vọng và chân lý, bình an và cứu rỗi.

Chúng ta càn có lòng sám hối, niềm tin càng trở nên mạnh mẽ hơn. Và càng có niềm tin mạnh mẽ, chúng ta càng dễ dàng biết nhìn nhận những yếu đuối của mình mà chạy đến ăn năn với Thiên Chúa Tình Yêu.

Chính nhờ tình yêu, chúng ta có thể nhận ra con người yếu hèn của mình. Chính trong tình yêu, chúng ta quyết chí sám hối mà trở về với Chúa. Chính khi sống tình yêu, chúng ta mới có thể cảm nhận lòng nhân từ vô hạn lượng của Thiên Chúa. Xin Chúa cho chúng ta thực sự sám hối và tin vào Tin Mừng, để đời sống chúng ta trở nên chứng nhân tình yêu cho mọi người.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 10 Tháng 1 2016 16:41
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1049 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]