THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 2 THƯỜNG NIÊN

 BÀI ĐỌC I: 1 Sm 17, 32-33. 37. 40-51

Trong những ngày ấy, khi người ta dẫn Đavít đến trước Saolê, thì Đavít nói với Saolê rằng: "Đừng ai lo sợ gì cả. Tôi đây, tôi tớ của bệ hạ, tôi sẽ ra chiến đấu với tên Philitinh". Saolê nói cùng Đavít rằng: "Ngươi không thể chống cự và chiến đấu với tên Philitinh đó đâu, vì ngươi còn bé nhỏ, mà anh ta là một chiến sĩ từ lúc còn niên thiếu".

Đavít liền đáp: "Chúa đã từng cứu tôi thoát khỏi nanh vuốt sư tử và gấu, Người sẽ giải thoát tôi khỏi tay tên Philitinh đó". Saolê mới nói với Đavít: "Ngươi hãy đi và Chúa ở cùng ngươi".

Đavít lấy cây gậy mà chàng quen cầm trong tay. Chàng lựa năm viên đá bóng láng dưới khe nước, bỏ vào bị chăn chiên mà chàng thường đeo bên mình.

Tay chàng cầm trành ném đá ra ứng chiến với tên Philitinh. Tên Philitinh có vệ sĩ cầm khí giới đi trước, tiến lại gần Đavít. Khi tên Philitinh thấy Đavít, thì khinh bỉ chàng, vì chàng là một thanh niên hồng hào đẹp trai. Tên Philitinh nói với Đavít: "Tao có phải là chó đâu mà mày cầm gậy đến với tao?" Rồi tên Philitinh nhân danh các thần của y mà nguyền rủa Đavít. Anh ta nói với Đavít: "Mày hãy lại đây, tao sẽ phân thây mày cho chim trời và thú đồng ăn thịt".

Đavít đáp lại: "Còn mi, mi cầm gươm, giáo, lao mà đến với ta, thì ta đến với mi nhân danh Chúa các đạo binh, Thiên Chúa các đoàn quân Israel mà hôm nay mi đã nhục mạ. Chúa sẽ trao mi vào tay ta, ta sẽ đánh và chặt đầu mi, và hôm nay ta sẽ ném thây quân sĩ Philitinh cho chim trời và thú đồng, để khắp hoàn cầu biết rằng Israel có một Thiên Chúa, và toàn thể cộng đồng này nhận biết rằng: "Chúa không dùng gươm giáo mà giải phóng, vì Người là chủ trận chiến, Người sẽ trao các ngươi vào tay chúng ta".

Vậy tên Philitinh vùng lên, tiến lại gần Đavít, và Đavít hối hả chạy đến nghinh chiến với tên Philitinh. Đavít thò tay vào bị, lấy viên đá, rồi dùng dây ném đá mà phóng vào trán tên Philitinh, viên đá trúng lủng trán hắn, và hắn liền té sấp xuống đất. Và Đavít đã dùng dây ném đá và đá mà chiến thắng và hạ sát tên Philitinh. Nhưng vì Đavít không có sẵn gươm, nên cậu chạy lại đứng trên mình tên Philitinh, lấy gươm của hắn, rút ra khỏi vỏ và chặt đầu hắn.

 

ĐÁP CA: Tv 143, 1. 2. 9-10

Đáp: Ôi Đá Tảng của con, chúc tụng Chúa! (c. 1a)

1) Ôi Đá Tảng của con, chúc tụng Chúa, là Đấng rèn luyện cho tay con biết đấu tranh, cho các ngón tay con thiện nghề chinh chiến.

2) Chúa là Tình thương và là chiến luỹ, là Đấng phù trợ và giải phóng con. Chúa là khiên thuẫn, là chỗ con nương náu, Ngài bắt chư dân phải khuất phục con.

3) Ôi Thiên Chúa, con sẽ hát mừng Ngài bài ca mới, với cây đàn mười dây, con sẽ ca mừng Ngài, vì Ngài đã ban cho các vua chiến thắng, đã giải phóng Đavít là tôi tớ của Ngài.

ALLELUIA (Ga 6, 64b và 69b) - All. All. - Lạy Chúa, lời của Chúa là thần trí và là sự sống. Chúa có những lời ban sự sống đời đời. - All.

 

PHÚC ÂM: Mc 3, 1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu lại vào hội đường và ở đó có một người khô bại một tay. Người ta để ý quan sát xem Chúa có chữa bệnh trong ngày Sabbat không, để tố cáo Người. Chúa bảo người có tay khô bại rằng: "Ngươi hãy đứng ra giữa đây". Rồi Người bảo họ: "Trong ngày Sabbat được làm sự lành hay sự dữ? Được cứu sống hay là giết chết?" Nhưng họ thinh lặng. Bấy giờ Người thịnh nộ đưa mắt nhìn họ và buồn phiền vì lòng họ chai đá, Người bảo bệnh nhân rằng: "Hãy giơ tay ra". Người đó giơ tay ra và tay anh ta được lành. Lập tức, những người biệt phái đi ra bàn tính với những kẻ thuộc phái Hêrôđê chống đối Người và tìm cách hại Người.

Suy niệm 1:

Tin Mừng hôm nay kể về việc Chúa Giêsu chữa một người bại tay trong ngày Sa-bát. Trước con mắt của những người Do Thái đang soi mói để bắt lỗi, Ngài đã chẳng ngần ngại thể hiện lòng thương xót và chữa lành cho người bị bại tay. Thế nhưng khi Thiên Chúa thể hiện tình yêu cho nhân loại thì một số người lại có thái độ bất mãn và lên án Chúa. Thái độ của họ đã khiến Chúa phải trừng mắt nhìn họ và đau khổ vì lòng họ u mê.

Một câu hỏi Chúa đặt ra để thức tỉnh họ đó là: "Luật Sa-bát được đặt ra vì loài người hay loài người được đặt ra vì ngày Sa-bát". Chúng ta có thể nhận thấy đối với người Do Thái, sở dĩ họ giữ luật ngày Sa-bát là để phụng thờ Thiên Chúa. Tuy vậy, có nhiều người vì quá nệ luật mà gạt bỏ tha nhân. Họ chỉ lo giữ những luật tiểu tiết mà từ chối để một người đang đau khổ vì bệnh tật được phục hồi. Họ không biết rằng chính Thiên Chúa lại muốn con người yêu thương nhau cùng với việc thờ phượng Ngài. Chính vì thế trước câu hỏi của Chúa Giêsu, họ làm thinh không trả lời.

Nhiều người cho rằng hành động của Chúa Giêsu là tốt nhưng chính Ngài lại làm gương cho người ta phá luật. Trong Tin Mừng ở nhiều chỗ Ngài cũng đã từng nói dù trời đất này qua đi thì một chấm một phết trong lề luật cũng không qua đi. Ngài còn nói ai không giữ lề luật mà dạy cho kẻ khác làm như thế thì bị xem là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Vậy, chúng ta phải hiểu thế nào trước sự kiện Ngài phá vỡ luật giữ ngày Sa-bát?

Để hiểu điều này chúng ta phải nhớ rằng Chúa Giêsu chính là Đấng đến để chu toàn lề luật. Ngài không đến để phá hủy lề luật nhưng là để kiện toàn. Chính Ngài cũng như bao người Do Thái khác đã giữ rất kỹ những luật lệ. Điều đó cho thấy việc giữ luật rất quan trọng với Chúa nhưng một điều quan trọng hơn Chúa muốn chúng nắm giữ đó là tinh thần của lề luật. Cốt lõi của lề luật phải là yêu thương và ai yêu thương là chu toàn lề luật. Chính vì thế, hai điều răn "mến Chúa và yêu người" không thể nào mâu thuẫn. Trái lại, chúng lại liên hệ chặt chẽ với nhau đến độ tuy hai mà là một. Do đó, khi cần thiết chúng ta cũng nên linh động vượt qua những tiểu tiết của lề luật theo nghĩa đen để hướng đến việc chu toàn một luật bao quát hơn. Đó là luật yêu thương.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói: Chúa đến không phải để phá hủy nhưng là để kiện toàn lề luật. Xin Chúa dạy chúng con biết chu toàn luật yêu thương mà Chúa đã truyền. Xin mở rộng đôi mắt của chúng con để thay vì soi mói và tìm chứng cớ lên án, chúng con biết nhìn ra hoàn cảnh và nhu cầu của tha nhân. Xin mở rộng trái tim chúng con để thay vì hận thù ghen ghét, chúng con biết cảm thông và yêu thương. Xin mở rộng đôi tay của chúng con để thay vì nắm lại với những hành động thô bạo, chúng con biết mở rộng để cho đi và phục vụ.

 Giuse BùiCông Thiện SDB

Suy niệm 2:

“Phép Lạ Chữa Lành Bá Bệnh”

Trong thế giới hiện đại ngày nay, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của khoa y học, con người chúng ta hầu như không tin vào “phép lạ chữa bệnh”. Tôi cũng vậy, mặc dù là một tu sĩ, nhưng khi tôi được nghe những câu chuyện được khỏi bệnh nhờ phép lạ thì tôi thường chỉ nghe cho qua chuyện chứ cũng không tin vào các câu chuyện ấy.

Tuy nhiên, đoạn Tin Mừng của thánh Mac-cô ngày hôm nay đã khiến tôi phải suy nghĩ lại. Trong đoạn Tin Mừng hôm nay, Thánh Mac-cô thuật lại những phép lạ chữa lành của Chúa Giê-su tại Ca-phác-na-um, qua đó thánh nhân muốn chứng tỏ quyền năng cao cả của Chúa Giê-su vượt lên trên bệnh tật, sự chết và tội lỗi. Như vậy phải chẳng việc chữa lành bằng phép lạ có thể xảy ra nếu ta tin tưởng vào Thiên Chúa? Hay đó chỉ là chuyện ảo tưởng?

Trước tiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy trên thế giới có những trường hợp được chữa khỏi những căn bệnh nan y mà khoa học cũng không thể giải thích được. Tôi xin đưa ra một ví dụ điển hình: “Năm 1977, một bé trai 11 tháng tuổi có dấu hiệu bệnh phổi, loại bệnh với xác suất tử vong hầu hết ở trẻ, được đưa tới chỗ một linh mục nhờ giúp đỡ. Nên nhớ rằng phương pháp này được thực hiện sau khi bệnh đã điều trị mà không khỏi. Một vài ngày sau, cậu bé đã khá hơn, và một vài năm sau cậu hoàn toàn bình thường.”[1] Như vậy, phải chăng ta chỉ có thể giải thích những trường hợp đó với niềm tin vào tôn giáo mà thôi? Tôi không dám khẳng định những trường hợp này vì đó không phải là lãnh vực của tôi. Tuy nhiên tôi đưa ra đây để nhắc nhớ chúng ta rằng chúng ta đừng sống quá vật chất và thực dụng, bởi vì trong cuộc sống còn rất nhiều điều kỳ diệu xảy ra mà khoa học không thể chứng minh được; mà chúng ta chỉ có thể giải thích những “phép lạ” ấy bằng niềm tin tôn giáo của mình.

Cuối cùng chúng ta nhìn vào khía cạnh phổ quát, ta thử đặt câu hỏi có thể có một phép lạ chữa lành phổ quát không? Tôi hầu như chắc chắc mọi người đều trả lời rằng không thể có được. Câu trả lời này có thể rất đúng trong một khía cạnh nào đó, tuy nhiên trong khía cạnh mà tôi chia sẻ tới đây thì có thể câu trả lời trên không còn đúng nữa.

Nhìn vào cuộc sống ngày nay ta nhận thấy ngày càng có nhiều bệnh là xuất hiện trên thế giới, không chỉ lạ mà những căn bệnh này còn là những căn bệnh nan y rất khó để chữa khỏi. Chúng ta thử đặt câu hỏi những căn bệnh này ở đâu mà ra? Nếu do thiên nhiên thì hẳn nó đã phải có từ trước đó, tuy nhiên những căn bệnh này chỉ mới xuất hiện đây thôi. Vậy phải chăng nguồn gốc của những căn bệnh này là do chính con người chúng ta?

Vâng, chỉ vì một lối sống quá vật chất, quá hưởng thụ mà con người chúng ta đã sẵn sàng vượt qua những đòi hỏi của đời sống luân lý để làm những việc thiếu đạo đức như: cho những chất độc hại vào thực phẩm, phá hoại môi trường, xả thải những chất độc ra môi trường sống... Chúng ta vẫn tưởng những việc làm nay không phương hại gì đến chúng ta; tuy nhiên khi xét kỹ lại chúng ta mới nhận thấy những chất độc mà chúng ta làm ra đó có ảnh hưởng rất lớn trên sức khoẻ của tất cả loài người chúng ta, và đó chính là nguồn gốc của những căn bệnh mới lạ mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay. Vậy đâu là cách để chúng ta chữa lành những căn bệnh tai ác này?

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã cho chúng ta một phép lạ cả thể để chữa lành cho loài người chúng ta nói riêng và cho toàn thể thế giới nói chung. Vậy phép lạ đó là gì? Đó chính là “Tình Yêu”. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã thể hiện tình yêu và lòng thương xót của mình đối với những người đau khổ và bệnh tật. Ngài đã dùng quyền năng cao cả của mình để chữa lành cho tất cả mọi người dù đó là ngày Sa-bát; và Ngài cũng đã đem bình an và niềm vui đến với những người đau yếu bằng việc thăm viếng của mình.

Tình yêu và lòng thương xót của Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay đã mang lại cho chúng ta một “phép lạ” để chúng ta có thể “chữa bệnh” cả về phần xác và phần hồn cho toàn thể thế giới chúng ta. Phép lạ đó là việc chúng ta phải sống đúng với lương tâm của con người, đặc biệt đối với những người ki-tô hữu, và dừng ngay những việc làm thiếu đạo đức đặc biệt là trong vấn đề thực phẩm và môi trường sống của chúng ta; phép lạ đó là việc chúng ta biết yêu thương, quan tâm đến những người đau khổ và nghèo đói đang sống xung quanh chúng ta... Ngay khi con người chúng ta thực hiện những điều nói trên thì “phép lạ” cả thể sẽ xảy đến với chúng ta; khi ấy những căn bệnh quái ác sẽ không xảy ra nữa; tình yêu sẽ tràn ngập trong thế giới. Và như vậy, đau khổ sẽ được giảm bớt trong cuộc sống của mỗi con người.

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy được rằng trong cuộc sống còn có rất nhiều những phép lạ xảy ra xung quanh chúng ta. Và trong một khía cạnh nào đó thì phép lạ không phải là một điều ảo tưởng, mà nó là điều có thể xảy ra trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Tuy nhiên, để có thể có được phép lạ thì mỗi người chúng ta phải góp phần của mình vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa bằng việc sống đúng với lương tâm của mình, đặc biệt là những người Ki-tô hữu chúng ta. Chỉ khi đó mỗi người chúng ta mới cảm nhận được rằng cuộc sống chúng ta không chỉ có vật chất và hưởng thụ, mà cuộc sống xung quanh chúng ta còn chất chứa đầy sự kỳ diệu và phép lạ.

 

GB.Mai Trần Tiến Phát SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 06:25
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1172 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]