NGÀY 26 THÁNG 1: THÁNH TIMÔTHÊ VÀ TITÔ

THÁNH TIMÔTHÊ VÀ TITÔ

BÀI ĐỌC I: 2 Tm 1, 1-8

Phaolô, Tông đồ của Chúa Giêsu Kitô, bởi ý định của Thiên Chúa, theo lời hứa ban sự sống trong Chúa Giêsu Kitô, gởi lời thăm Timôthêu, người con yêu dấu. Nguyện chúc ân sủng, lòng từ bi và bình an của Thiên Chúa Cha, và Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Cha cảm tạ ơn Chúa, Đấng cha phụng sự như tổ tiên cha, với tâm hồn trong trắng, khi cha đêm ngày hằng nhớ đến con trong kinh nguyện, nhớ đến nước mắt con đã chảy ra. Cha mong ước gặp con, để được đầy lòng vui mừng. Cha nhớ lại đức tin trung thành của con, đức tin mà bà ngoại của con là Lois đã có trước, rồi đến mẹ con là Êunikê, và cha tin chắc con cũng có đức tin đó. Vì vậy, cha nhắc nhở con điều này, là hãy làm sống động ơn Chúa trong con, ơn mà con lãnh nhận qua việc cha đặt tay trên con. Thật vậy, Thiên Chúa không ban cho chúng ta một thần trí nhát sợ, mà là thần trí dũng mạnh, mến yêu và độ lượng. Vậy con chớ hổ thẹn làm chứng cho Chúa chúng ta, cũng đừng hổ thẹn vì cha là tù nhân của Người; nhưng hãy cộng tác với Tin Mừng dựa theo quyền lực của Thiên Chúa.

 

ĐÁP CA: Tv 95, 1-2a. 2b-3. 7-8a. 10

Đáp: Hãy tường thuật phép lạ Chúa giữa muôn dân (c. 3).

1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, hãy ca mừng Chúa đi, toàn thể địa cầu! Hãy ca mừng Chúa, hãy chúc tụng danh Người.

2) Ngày ngày hãy loan truyền ơn Người cứu độ. Hãy tường thuật vinh quang Chúa giữa muôn dân và phép lạ Người ở nơi vạn quốc.

3) Hãy kính tặng Chúa, hỡi người chư dân bá tánh, hãy kính tặng Chúa quyền thế với vinh quang; hãy kính tặng Chúa vinh quang xứng với danh Người. Hãy mang lễ vật, tiến vào hành lang nhà Chúa.

4) Người giữ vững địa cầu cho khỏi lung lay, Người cai quản chư dân theo đường đoan chính.

 

ALLELUIA: Mt 28, 19-20 - All. All. – Chúa phán: “Hãy đi dạy dỗ các dân tộc: Ta ở với các con mọi ngày cho đến tận thế”. - All.

 

PHÚC ÂM: Lc 10, 1-9

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của người. Các con hãy đi. Này Thầy sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: "Bình an cho nhà này". Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: "Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi".

Suy niệm:

Hôm nay Chúa Giêsu sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng tình yêu của Ngài cho muôn dân. Sau suốt một thời gian được sống, được lắng nghe, học hỏi và chứng kiến về lời rao giảng cũng như gương sống của Chúa Giêsu, giờ đây các môn đệ đưuọc sai đi để đem chính lời của Chúa dạy cho tất cả mọi người, ngõ hầu tất cả mọi người đều được đón nhận lời hằng sống như các môn đệ đã được đón nhận. Tuy nhiên, hành trang mà Chúa Giêsu muốn các môn đệ mang theo không phải là tiền bạc của cải, không phải là những tài khéo hay những năng khiếu của mình, hoặc ngay cả sự khôn ngoan thông hiểu mà các môn đệ đã được tiếp nhận từ Ngài. Vậy thì hành trang mà Chúa muốn các môn đệ mang theo là gì trên con đường rao giảng Tin Mừng?

Đọc và ngẫm suy lại lời Chúa của ngày hôm nay, chúng ta nhận thấy Chúa Giêsu muốn các môn đệ chỉ hãy mang theo và hãy trao ban một món quà duy nhất cho người khác, đó chính là sự bình an. Bình an mới thực sự là hành trang cần thiết và cũng là món quà quý giá nhất cần được trao ban hơn cả. Chúa muốn các môn đệ hãy đem đến cho muôn dân một sự bình an đích thực, bình an ở tận sâu trong cõi lòng của con người. Chỉ có bình an đích thực thì con người mới thực sự sống an vui và hạnh phúc mà thôi. Thế nhưng thứ bình an đó ở đâu mà có? Phải chăng là khi ta có đầy đủ những tiện nghi cho cuộc sống? Thế nhưng, ta nhận thấy rằng tất cả những của cải vật chất chỉ làm cho con người thêm lo lắng, bất an và càng có nhiều của lại càng tăng thêm lòng tham mà thôi. Chính Chúa Giêsu đã yêu cầu các môn đệ hãy từ bỏ tất cả những thứ đó khi lên đường, đừng để tâm hồn lo lắng và vướng bận, nhưng hãy để tâm hồn được thanh thản và bình an. Của cải vật chất là cần thiết cho cuộc sống, nhưng không phải là mục tiêu, là hành trang mà ta cần phải mang theo hay phải tìm kiếm. Chỉ khi ta biết từ bỏ để lòng không vướng bận, thì tâm hồn mới có được sự thanh thản và mới có bình an đích thực. Chúa không muốn các môn đệ bị vướng bận vào những thứ đó, Ngài muốn các môn đệ của mình có được sự bình an, đó là mục đich tối cần hơn cả.

Chỉ khi ta có bình an thì ta mới có thể trao ban bình an cho người khác được. Giữa dòng đời cuộc sống hôm nay, với bao bộn bề lo toan, con người đánh mất đi những giây phút bình an, những giây phút êm đềm của cuộc sống. Bao lo lắng, bao tính toán hơn thua cứ đeo đuổi mãi trong tâm trí, trong cõi lòng của con người. Vì thế, bình an trở nên một thứ xa xỉ ở gần bên mà họ không dám hay không thể nào mơ tới. Nỗi lo lắng cứ vồ vập, cứ chạm đến từng giây phút trong cuộc đời con người cho đến khi giây phút ấy ngừng lại trong đời sống của họ. Vì lẽ đó, Chúa muốn cho con người thực sự có được sự bình an, một sự bình an không bao giờ hư mất, không ai có thể lấy đi. Và bình an đó chỉ đến cho con người và ở lại nơi con người khi con người biết đón nhận Chúa và có Chúa ở cùng mà thôi. Khi ta biết vứt bỏ mọi thứ tham lam về danh vọng và của cải để tìm kiếm Thiên Chúa, thfi ta mwois có thể mở rộng cõi lòng để đón Chúa và đón nhận bình an mà Ngài ban cho.

Hãy trao ban bình an, vì đó mới thực sự là thứ mà con người đang cần đến. Thứ bình an mà ta có không phải là sự an tâm khi có được một cuộc sống đầy đủ, hay khi có được danh vọng và lắm bạc tiền, nhưng sự bình an đó dù có đầy đủ hay thiếu thốn trong cuộc sống, dù có thành công hay thất bại trên đường đời, dù có nụ cười hay nước mắt trong những vấn đề phải đối diện……vẫn luôn luôn ở trong tâm hồn con người. Bởi vì sự bình an đích thực chỉ tồn tại khi có Thiên Chúa ở cùng.

Lạy Chúa ! Tâm hồn mỗi người chúng con ngày hôm nay đang bị bao vấn đề vây bủa, giày xéo, khiến cho sự lo lắng, bất an cứ đè nặng cuộc sống chúng con. Xin Chúa ban thêm nghị lực, lòng mến yêu để chúng con biết mở rộng cõi lòng mà đón Chúa đến trong tâm hồn chúng con, nhằm mang lại bình an đích thực cho cuộc sống của chúng con trong cuộc đời này. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 26 Tháng 1 2018 07:13
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1487 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]