THỨ TƯ TUẦN V MÙA CHAY

Dn 3, 14-20.91-95: Ba người trẻ trong lò lửa

Ga 8, 31-42: Chân lý sẽ giải thoát anh em

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với những người Do-thái đã tin nơi Ngài rằng: "Nếu các ngươi cứ ở trong lời Ta, các ngươi sẽ thật là môn đệ của Ta, và sẽ được biết sự thật, và sự thật giải thoát các ngươi". Họ thưa lại Người: "Chúng tôi là con cháu Abraham, và chưa bao giờ làm nô lệ ai cả. Tại sao ông lại nói "Các ngươi sẽ được tự do"?". Chúa Giêsu trả lời rằng: "Quả thật, quả thật, Ta bảo các ngươi: Hễ ai phạm tội, thì làm nô lệ cho tội. Mà tên nô lệ không ở mãi trong nhà; người con mới ở vĩnh viễn trong nhà. Vậy nếu Chúa Con giải thoát các ngươi, thì các ngươi sẽ được tự do thực sự. Ta biết các ngươi là con cháu Abraham, thế mà các ngươi lại tìm giết Ta: vì lời Ta không thấm nhập vào lòng các ngươi. Ta nói những điều Ta đã thấy nơi Cha Ta. Còn các ngươi, các ngươi làm điều các ngươi đã thấy nơi cha các ngươi". Họ đáp lại: "Cha chúng tôi chính là Abraham!" Chúa Giêsu nói: "Nếu thực các ngươi là con cháu Abraham, thì các ngươi làm công việc của Abraham! Nhưng các ngươi đang tìm giết Ta, là người đã nói cho các ngươi biết sự thật mà Ta nghe tự Thiên Chúa. Ðiều đó Abraham đã không làm! Các ngươi đang làm việc của cha các ngươi!" Họ lại nói: "Chúng tôi không phải là những đứa con hoang! Chúng tôi chỉ có một Cha là Thiên Chúa!" Chúa Giêsu nói: "Nếu Thiên Chúa là Cha các ngươi, thì các ngươi yêu mến Ta, vì Ta tự Thiên Chúa mà đến; vì Ta không tự mình mà đến, nhưng chính Ngài đã sai Ta đến".

 

Suy niệm

Để mô tả tình trạng bách hại tôn giáo vào thời vua Epiphan Antiocô I và để bảo tồn đức tin của các tính hữu Do Thái, tác giả sách Đanien đã ghi lại những sự kiện đã diễn ra trong thời lưu đày Babilon. Giống như Antiocô đã cho đặt tượng thần Zeus trong Đền Thờ Giêrusalem, thì vua Nabucodonoso cho giết chết những ai không tôn thờ tượng vua. Ba người bạn của Đanien là Sarach, Mesach và Abênegô đã bị kết án chết vì chống lại lệnh nhà vua. Nhưng Thiên Chúa đã ra tay quyền năng cứu ba người trẻ khỏi bị thiêu sống. Sự kiện này cho chúng ta một bài học: trong những đau khổ, trong bách hại, những con người trung tín kiên vững trong đức tin.

Tin Mừng cho chúng ta thấy tự do là hoa trái của chân lý và là hoa trái của việc lắng nghe lời Chúa; đồng thời mô tả cho chúng ta tình con của chúng ta đối với cha trên trời. Việc chúng ta là con cái Ápraham không có nghĩa là chúng ta tự do, nhưng chúng ta tự do vì chúng ta lắng nghe lời Chúa "Nếu anh em tin vào lời Thầy, anh em sẽ là môn đệ của Thầy. Anh em sẽ nhận biệt chân lý, và chân lý sẽ giải thoát anh em". 

Nhưng người Do Thái không tin những gì Chúa Giêsu nói và đang tìm cách giết Ngài. Họ tìm cách giết chết Đấng "là Đường, là sự thật và là sự sống". Câu hỏi đặt ra cho từng người chúng ta là: chúng ta có can đảm sống theo sự thật hay không, chúng ta có can đảm làm chứng cho sự thật hay không?

Người ta kể câu chuyện tại Thái Lan, là nước có tỉ lệ công giáo rất thấp: tại một ngôi trường nọ, có rất nhiều học sinh. Lúc ăn trưa, trong nhà cơm khoảng 400 học sinh, có một em người công giáo, ngày nào cũng vậy, em thường làm dấu thánh giá và cầu nguyện giây lát. Vì hình như em là học sinh công giáo duy nhất, nên bạn bè em cho rằng em có "hành vi ma thuật", và méc với thầy cô giáo. Khi thầy gọi lên, hỏi em đã làm gì, em chỉ đơn giản trả lời rằng em chỉ cám ơn Chúa vì lương thực hằng ngày Chúa ban cho mà thôi. Nghe vậy, người thầy xúc động và xấu hổ nói rằng: "Này con, ta cũng là kitô hữu, nhưng ta không can đảm tỏ ra cho mọi người biết".

 

Chúng ta cám ơn Chúa vì Ngài đã cho chúng ta biết Chúa Kitô, Đấng là sự thật, và là sự công chính. Thế gian sợ điều này, vì Chúa Giêsu gọi là đường hẹp, vì nóđảo lộn cuộc sống cũ, vì nó quấy rầy thế gian, vì nó đặt lại giá trị, vì thiên hạ cho là chướng tai. Nhưng những tâm hồn thiện chí, khiêm cung, đầy nhiệt huyết qua mọi thời đại bước theo sự thật này sẽ đến cùng Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta sống chân thật và giúp chúng ta bước theo đường ngay nẻo chính. Amen.

 Fx. Đình Phước SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 08 Tháng 4 2014 22:15
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 643 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]