THỨ BA TUẦN 17 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 17 THƯỜNG NIÊN

 

Bài Ðọc I: (Năm II) Gr 14, 17-22

 

"Lạy Chúa, xin hãy nhớ lại, xin Chúa chớ huỷ bỏ giao ước giữa Ngài và chúng con".

 

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

 

Ngày đêm mắt ta rơi lệ không ngừng, vì trinh nữ con gái dân ta bị trọng thương, vết tích quá trầm trọng. Nếu ta đi ra đồng, thì đây những kẻ bị giết bằng gươm; nếu ta vào thành phố, thì đây những kẻ chết đói. Tiên tri và tư tế đều đi đến đất nước mình chẳng quen biết.

 

Chớ thì Chúa ruồng bỏ Giuđa sao? Hay lòng Chúa ghê tởm Sion rồi sao? Vậy tại sao Ngài đánh phạt chúng con đến nỗi không chữa được nữa? Chúng con mong đợi sự hoà bình mà không gặp sự lành; và chúng con mong đợi kỳ lành bệnh, thì đây toàn là xui xẻo.

 

Lạy Chúa, chúng con nhìn nhận những sự độc dữ của chúng con và sự gian ác của cha ông chúng con, vì chúng con đã phạm đến Chúa. Vì thánh danh Chúa, xin đừng để chúng con phải nhục nhã; vì toà vinh quang của Chúa, xin đừng để chúng con nhuốc hổ; xin Chúa nhớ lại, xin đừng huỷ bỏ giao ước giữa Chúa với chúng con.

 

Trong các tượng thần dân ngoại, chớ thì có vị nào làm cho mưa xuống chăng? Hay là tầng trời có thể đổ mưa xuống chăng? Nào Ngài chẳng phải là Thiên Chúa chúng con mong đợi sao? Vì chính Chúa tạo thành tất cả những sự đó.

 

Ðó là lời Chúa.

 

 

 

Ðáp Ca: Tv 78, 8. 9. 11 và 13

 

Ðáp: Lạy Chúa, vì vinh quang danh Chúa, xin giải thoát chúng con (c. 9bc).

 

Xướng: 1) Xin đừng nhớ lỗi tiền nhân để trị chúng con; xin kíp mở lòng từ bi đón nhận chúng con, vì chúng con lầm than quá đỗi! - Ðáp.

 

2) Ôi Thiên Chúa, Ðấng cứu độ chúng con, xin phù trợ chúng con vì vinh quang danh Chúa; xin giải thoát và tha tội chúng con vì danh Ngài. - Ðáp.

 

3) Xin cho tiếng tù binh rên xiết vọng tới thiên nhan; xin ra tay thần lực giải thoát người mang án tử. Phần chúng con là thần dân Chúa, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi, chúng con sẽ ca tụng Chúa tới muôn đời, đời nọ sang đời kia, chúng con loan truyền lời ngợi khen Chúa. - Ðáp.

 

  

 

Alleluia: Dt 4, 12

 

Alleluia, alleluia! - Lời Thiên Chúa là lời hằng sống, linh nghiệm, phân rẽ tư tưởng và là ý muốn của tâm hồn. - Alleluia.

 

 

 

Phúc Âm: Mt 13, 36-43

 

"Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy".

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

 

Khi ấy, sau khi giải tán dân chúng, Chúa Giêsu trở về nhà. Các môn đệ đến gặp Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải thích dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe". Người đáp lại rằng: "Kẻ gieo giống tốt là Con Người. Ruộng là thế gian. Còn hạt giống tốt là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái gian ác. Kẻ thù gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần. Cũng như người ta thu lấy cỏ lùng, rồi thiêu đốt trong lửa thế nào, thì ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy: Con Người sẽ sai các thiên thần đi thu tất cả gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác khỏi nước Chúa, rồi ném tất cả chúng vào lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Bấy giờ kẻ lành sẽ sáng chói như mặt trời trong nước của Cha mình. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

 

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm

 

Kiên nhẫn là một trong bộ mặt của niềm hy vọng Kito giáo. Con người có thể làm nên lịch sử, nhưng chính Thiên Chúa mới là Đấng hướng dẫn mọi nẻo đường của lịch sử về với Ngài. Trong kiên nhẫn, chúng ta còn bắt gặp hình ảnh rất bao dung của Ngài. Đó là bài học mà có lẽ Giáo Hội muốn nhắn gởi chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay.

 

Chúng ta hãy tập kiên nhẫn như Chúa đối xử với người xấu. Chúa kiên nhẫn, vì Ngài nhân từ chờ kẻ xấu ăn năn trở về đường ngay nẻo chính. “Cây lau bị dập Ngài không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét Ngài không nỡ tắt đi”. “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn trở lại và được sống”. Và Chúa kiên nhẫn chờ đợi, vì tôn trong tự do mà Thiên Chúa ban cho con người.

 

Thánh Phêrô trong thư thứ hai nói rằng: “Anh em hãy biết rằng Chúa chúng ta tỏ lòng kiên nhẫn chính là để anh em được cứu độ”. Nên trong khi chờ đợi, chúng ta cần phải có thái độ kiên nhẫn, bao dung. Giáo hội là thân thể của Chúa Kito, tự bản chất Giáo hội là thánh thiện, chúng ta vẫn tuyên xưng điều đó trong Kinh Tin Kính, nhưng Giáo hội thánh thiện ấy gồm có những con người tội lỗi.

 

Ý thức cơ bản và tầm quan trọng nhất của người tín hữu chính là luôn nhận biết mình là tội nhân, điều đó luôn luôn được nêu bật trong Thánh Lễ. Từ đầu cho đến cuối lễ, người Kito hữu không ngừng nhận ra thân phận tội lỗi của mình và kêu cầu lòng thương xót của Thiên Chúa cũng như sự tha thứ của anh chị em. Thiếu ý thức ấy, chúng ta sẽ dễ rơi vào thái độ kiêu căng giả hình của những người biệt phái bị Chúa Giêsu lên án một cách gắt gao.

 

Mẹ Têrêsa Calcutta nói rằng: “Hãy chân thành khi tiếp xúc với nhau và có lòng can đảm để chấp nhận lẫn nhau. Đừng ngạc nhiên, bận tâm lo lắng hay lánh xa nhau chỉ vì một vài tính xấu nào đó, mà tốt hơn là hãy tìm hiểu điều tốt trong nhau. Hãy luôn ghi nhớ cộng đồng của chúng ta không bao gồm những người đã nên thánh, mà gồm những người đang cố gắng trở thành thánh nhân. Vì vậy, chúng ta hãy thật kiên nhẫn với lỗi lầm và thất bại của nhau.

 

Cảm nghiệm sâu sắc về nỗi yếu hèn và khốn khổ của mình, con người mới cảm thấy cần cảm thông, kiên nhẫn và tha thứ cho người khác hơn. Đó là bài học thực tiễn mà có lẽ mỗi người chúng ta phát hiện ra tia sáng tình thương của Chúa và chia sẻ tình yêu với những người xung quanh.

 

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 26 Tháng 7 2016 07:20
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 643 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]