THỨ BA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 24 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 Cr 12, 12-14. 27-31a

"Anh em là thân xác Chúa Kitô, và là chi thể của chỉ thể".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, như thân xác là một, mà có nhiều chi thể, và tất cả các chi thể tuy nhiều, nhưng chỉ là một thân xác, thì Chúa Kitô cũng vậy. Vì chưng, trong một Thánh Thần, tất cả chúng ta chịu phép rửa để làm thành một thân xác, cho dầu Do-thái hay Hy-lạp, tự do hay nô lệ, và tất cả chúng ta cùng uống trong một Thánh Thần. Vì thân xác không chỉ gồm một chi thể, mà là nhiều chi thể.

Phần anh em, anh em là thân xác Chúa Kitô và là chi thể Người, mỗi người theo phận sự mình. Có những người Thiên Chúa đã thiết lập trong Hội thánh, trước hết là các Tông đồ, thứ đến là các tiên tri, thứ ba là các tiến sĩ. Kế đến là quyền làm phép lạ, các ơn chữa bệnh, các việc từ thiện, quản trị, nói nhiều thứ tiếng. Vậy tất cả mọi người là Tông đồ ư? Tất cả là tiên tri ư? Tất cả là tiến sĩ ư? Tất cả được ơn làm phép lạ ư? Tất cả được ơn chữa bệnh ư? Tất cả nói nhiều thứ tiếng ư? Tất cả được ơn diễn giải ư? Anh em hãy cần mẫn sao cho được những ân điển cao trọng hơn.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 99, 2. 3. 4. 5

Ðáp: Ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi (c. 3c).

Xướng: 1) Toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Thiên Chúa, hãy phụng sự Thiên Chúa với niềm vui vẻ! Hãy vào trước thiên nhan vơi lòng hân hoan khoái trá. - Ðáp.

2) Hãy biết rằng Chúa là Thiên Chúa, chính Người đã tạo tác thân ta và ta thuộc quyền sở hữu của Người. Ta là dân tộc, là đoàn chiên Chúa chăn nuôi. - Ðáp.

3) Hãy vào trụ quan nhà Người với lời khen ngợi, vào hành lang với khúc ca vui; hãy tán dương, hãy chúc tụng danh Người. - Ðáp.

4) Vì Thiên Chúa, Người thiện hảo, lòng từ bi Người tồn tại muôn đời, và lòng trung tín Người còn tới muôn thế hệ. - Ðáp.

 

Alleluia: Mt 11, 25

Alleluia, alleluia! - Lạy Cha là Chúa trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã mạc khải những mầu nhiệm nước trời cho những kẻ bé mọn. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 7, 11-17

"Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến một thành gọi là Naim. Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người. Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó. Trông thấy bà, Chúa động lòng thương và bảo bà rằng: "Ðừng khóc nữa". Ðoạn tiến lại gần, Người chạm đến quan tài và những người khiêng đứng lại. Bấy giờ Người phán: "Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy". Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói. Rồi Người trao lại cho mẹ nó.

Mọi người đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Một tiên tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người". Và việc này đã loan truyền danh tiếng Người trong toàn cõi Giuđêa và khắp vùng lân cận.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Sinh ra và lớn lên trong một xã hội đang phát triển, con người chúng ta hôm nay được thừa hưởng những công nghệ hiện đại nhất, để qua đó mọi người có thể làm cho đời sống mình ngày một tăng triển hơn không chỉ về mặt kinh tế, nhưng còn về những khía cạnh khác nhau của đời sống con người. Thế nhưng có những điều trái ngược xem ra thật đau lòng cũng đang diễn ra nơi một thế giới đang ngày càng phát triển này; một thế giới mà nhiều người vẫn cho là nền văn minh nhân loại đang đạt đến đỉnh cao của nó. Nếu ai vẫn thường xuyên xem các tin tức trên các phương tiện truyền thông thì sẽ không ngạc nhiên bao nhiêu khi hằng ngày đang xảy ra những hành vi “vô cảm” của rất nhiều người. Đó có thể là sự vô cảm của những con người đi đường trước một con người đang đau đớn vì bị tai nạn giao thông đang cần sự trợ giúp; hay có thể là sự vô cảm trước những hoàn cảnh nghèo đói đang cần sự trợ giúp; hoặc có thể lớn hơn là một hành vi giết người một cách “máu lạnh” .... Có vô số những điều vô cảm đang xảy ra chung quanh chúng ta, và cũng có thể đang xảy ra trong đời sống của mỗi người chúng ta nữa. Có lẽ nó không còn xa lạ nơi môi trường sống hằng ngày của mỗi người, nhưng nó lại đang làm xói mòn chính giá trị làm người nơi đời sống của mỗi con người chúng ta trong xã hội này.

Hôm nay, thánh sử Luca đã trình thuật lại cho chúng ta câu chuyện về việc Chúa Giêsu cho con trai của một bà goá ở thành Na-in được sống lại. Câu chuyện về sự sống lại bởi quyền năng của Thiên Chúa thật là một điều phi thường và có lẽ sẽ làm mọi người ngạc nhiên, thán phục, và rồi “Mọi người đều kính sợ và tôn vinh Thiên Chúa”. Vâng, sự ngạc nhiên, thán phục và tôn vinh là một điều tất yếu sẽ xảy ra khi đứng trước một việc quá lạ lùng, quá vĩ đại như thế. Thế nhưng, chúng ta sẽ không thể dừng lại ở một phép lạ lớn lao của Thiên Chúa, bởi vì đối với Ngài, điều đó không có gì là khó khăn, là thách đố cả. Ngài còn có thể làm được những việc lớn lao và vĩ đại gấp ngàn lần như thế. Cái cốt yếu và quan trọng nhất để mời gọi chúng ta tìm hiểu, suy nghĩ cũng như hướng dẫn đời sống ta, đó chính là lúc khởi đầu của câu chuyện này. Chúa Giêsu đang đi đến thành Na-in, và đi theo Người không chỉ có một vài môn đệ nhưng là một đám người rất đông. Đám người đang rất háo hức và hào hứng đi theo Ngài, bởi trước đó Ngài cũng đã làm những phép lạ cho dân chúng, thì giờ đây họ đi theo để lắng nghe lời Ngài giảng dạy cũng như đang mong đợi những phép lạ khác mà Ngài sẽ thực hiện. Có lẽ sự đợi chờ và khát mong của họ đã phần nào được đền đáp khi Ngài cho con trai bà goá của thành Na-in được sống lại. Thế nhưng cái lạ lùng và kinh ngạc ở đây lại không phải là phép lạ làm cho một người chết được sống lại, mà là giữa một đám đông vô số người như thế, Chúa Giêsu đã “trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương và nói:“Bà đừng khóc nữa !”. Con tim của Ngài đang thổn thức, đang khát mong để đến với những con người “thấp cổ bé họng”, với những con người khổ đau, những con người cùng đinh của xã hội, nên cho dù có vô số người đang đi theo Ngài, đang ồn ào náo nhiệt .... thì Ngài vẫn có thể nhìn thấy, vẫn có thể đến bên, vẫn có thể an ủi những phận người đang trong cơn khổ đau của cuộc đời và của phận người như hình ảnh của bà goá này. Chúa Giêsu đã không bị chi phối, bị ảnh hưởng bởi sự tung hô khen ngợi của đám đông dân chúng, nhưng con tim Ngài đang thổn thức vì yêu thương, nên nơi Ngài có được sự nhạy bén của một tâm hồn biết quan tâm và biết xót thương đối với mọi người. Ngài đã không thờ ơ, không vô cảm với bất kỳ ai. Tâm hồn Ngài luôn luôn thổn thức trước những vấn nạn của phận người, nên tâm hồn đó luôn có sự nhạy bén trước biết bao phận đời đang cần đến sự an ủi, sự quan tâm, sự trợ giúp, sự cảm thông và cần tình yêu thương.

Hôm nay Ngài đã làm một phép lạ lớn lao là cho người chết được sống lại, nhưng phép lạ lớn hơn cả đó chính là sự nhạy cảm trước những phận đời, phận người đang cần đến tình yêu của Thiên Chúa. Và từ đó, Thiên Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy biết kín múc lấy sự nhạy cảm, tình yêu thương xót giữa những con người với nhau. Tình yêu đó không cho phép chúng ta sống vô tâm, vô cảm trước những cảnh đời đang xảy ra xung quanh chúng ta; không cho phép chúng ta thờ ơ ích kỷ trong sự an toàn của cái tôi cá nhân; nhưng nó đòi buộc ta phải biết sống theo đúng giá trị của một con người và cũng biết giúp cho người khác sống xứng với giá trị làm người mà Thiên Chúa đã ban cho. Chỉ khi nào ta biết mặc lấy tâm tình của Chúa Giêsu thì ta mới có được sự nhạy bén của một tâm hồn yêu thương như Ngài. Và khi đó, cuộc đời chúng ta sẽ được thăng hoa trong chính giá trị làm người của mình, để rồi ta biết trân trọng và yêu thương những con người đang sống xung quanh ta, dù đó là người thấp hèn bé nhỏ, hay cả những người tội lỗi xấu xa đi nữa, thì chúng ta sẽ vẫn có một tình yêu bao dung vị tha như chính Chúa đã yêu, đã tha thứ và đã xót thương.

Lạy Chúa Giêsu ! Chúa đã làm một phép lạ để thể hiện tình yêu nhạy cảm của Chúa trước phận đời bé nhỏ và đau khổ của bà goá thành Na-in. Dù bao bọc quanh Chúa là cả một không gian đang náo nhiệt của một đám người đông đảo thì tâm hồn của Chúa vẫn tinh tế và tìm đến để xoa dịu tâm hồn đang đau khổ của một bà mẹ bất lực trước cái chết của con trai mình. Xin Chúa cũng ban cho mỗi người chúng con luôn có một tâm hồn nhạy cảm trước những cảnh đời trái ngang như tâm hồn của Chúa. Để từ đó, mỗi người chúng con luôn biết sống trong sự quan tâm và tha thứ, quảng đại và yêu thương với hết thảy mọi người. Qua đó chúng con mới có thể sống trọn vẹn ý nghĩa và giá trị của một người con Chúa trong sứ mệnh và đời sống thực tại của chúng con mỗi ngày. Amen.

 

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 12 Tháng 9 2016 20:05
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 804 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]