SUY TÔN THÁNH GIÁ: SỰ KHIÊM NHƯỜNG CỦA CHÚA GIÊSU

Suy Tôn Thánh Giá: Sự Khiêm Nhường của Chúa Giêsu

Lm. GB.Trần Văn Hào SDB

Tôn Vinh Thánh giá

 

“Chính vì thế, Thiên Chúa đã tôn vinh Ngài” ( Phil 2,9)

 

Chúng ta được mời gọi dấn bước qua nhiều nẻo đường. Có những con đường đầy thách đố gai chông, nhưng có những con đường êm ả, phẳng lặng và rất cuốn hút. Tin vào Thiên Chúa chính là tin tưởng để đi vào bất cứ con đường nào mà Chúa gọi mời chúng ta đi tới, vì cuối cùng con đường đó sẽ dẫn đưa chúng ta về miền Đất Hứa. Điều này nói ra  có vẻ dễ, khi con đường chúng ta đi qua không có chiến tranh, không có cướp bóc hay đói khổ, không có những cái làm chúng ta  khiếp sợ. Nhưng điều quan trọng, là khi bước đi trên những con đường gập ghềnh lắm gai chông, chúng ta sẽ không đào thoát khỏi những nơi mà lắm khi chúng ta cảm thấy cuộc sống mình trở nên vô nghĩa, vì có quá nhiều gian nan. Đó vẫn là nơi dẫn đưa chúng ta đến sự sống và ơn cứu độ.

 

Dân Israel lang thang trên con đường tiến về đất hứa. Đó là hình tượng nói lên sự khiêm hạ và khắc khoải của kiếp người. Họ ca thán về những gian khổ trong cuộc hành trình sa mạc năm xưa. Lời kêu trách của họ thực ra không đáng. Họ trách cứ Môise “ Tại sao ông đem chúng tôi ra khỏi Ai Cập để phải chết trong hoang mạc này ? Ở đây không có đồ ăn, không có nước uống. Chúng tôi đã chán ngấy thứ lương thực này.”  Điều họ đòi hỏi xem ra có vẻ bình thường và dễ hiểu, nhưng họ lại bị khiển trách vì dám “chống lại Thiên Chúa và Môisê”. Họ mất niềm tin đặt để nơi nhân vật đã đưa họ thoát ách nô lệ Ai cập và dẫn họ bước đi trên con đường mới trở về cố hương. Rắn độc đã bò ra để trừng phạt, nhưng cuối cùng họ đã được cứu, bởi một động thái khởi phát từ chính Thiên Chúa. Môise đã đúc một con rắn đồng treo lên một giá cao, và bất cứ ai bị rắn cắn mà nhìn lên con rắn đồng sẽ được cứu sống.

 

Trong Tin Mừng của Thánh Gioan, Đức Giêsu cắt nghĩa sự kiện này như một biểu tượng tiên báo về cái chết của Ngài. “Cũng như Môise đã treo con rắn đồng nơi hoang địa, Con Người cũng sẽ bị treo lên như vậy, để ai tin vào Ngài, sẽ được sống đời đời”. Con Người sẽ được treo lên, bởi vì “Thiên Chúa yêu thương loài người đến nỗi đã ban tặng chính Con Một Ngài, để ai tin vào người con đó, sẽ không phải hư mất nhưng có cuộc sống trường tồn”. Cũng như con rắn đồng được treo lên sẽ cứu dân Israel, thì đấng Messia cũng được treo trên Thập giá để dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống vĩnh cửu.

 

Nhưng việc treo Con Người lên cao không giống như treo một vật thể vô tri bất động. Đức Giêsu được treo lên cao, biểu thị sự khiêm tốn thẳm sâu của thân phận làm người, nơi Đấng đã tự nguyện chấp nhận con đường ngập tràn khổ đau, tự nguyện “vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá”. Nhiều học giả tự hỏi đây là loại khiêm nhường như thế nào nơi Đức Giêsu, đấng là Thiên Chúa – Người, một Thiên Chúa đã nhập thể và làm người như chúng ta. Có phải Đức Giêsu không biết rằng, Thiên Chúa sẽ đáp trả lại sự vâng phục của Ngài, bằng cách tôn vinh Ngài, tặng trao cho Ngài một danh hiệu cao quý hơn mọi danh hiệu, để khi nghe tên Giêsu, mọi gối sẽ bái quỳ, trên trời dưới đất hay dưới vực sâu, và mọi miệng lưỡi sẽ tung hô Đức Giêsu Kitô là Chúa và xưng tụng vinh quang của Chúa Cha?

 

Các thần học gia không nhất quán với nhau khi nói về thần tính của Đức Giêsu được diễn tả cụ thể làm sao trong biến cố này, đồng thời cũng đề cập song song đến sự hiện hữu nhập thể làm người nơi Ngài. Nhưng điều quan trọng cần phải nhấn mạnh, đó là Đức Giêsu đã trở nên một người phàm thực sự. Ngài trở nên một con người giống hệt chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Điều này được cắt nghĩa để giúp chúng ta am tường về sự vâng phục của Đức Giêsu. Ngài chấp nhận con đường mà Chúa Cha gọi mời. Đó là một sự chọn lựa rất con người. Đức Giêsu tiến nhận thập giá, không phải chỉ là một động thái để tiến tới mục đích là mang lại thiện ích cho con người chúng ta mà thôi, theo như chương trình Chúa Cha đã định liệu. Thánh Phaolô hiểu được rằng Đức Giêsu đã tự nguyện hạ mình xuống, sống vâng phục, không coi mình ngang hàng với Thiên Chúa, không phải để khai thác một phúc lợi nào cho chính mình, nhưng Ngài đã tự nguyện biến mình ra không, mặc lấy thân nô lệ, sinh ra và nếm trải kiếp sống làm người một cách trọn vẹn.

 

Ở đây, chúng ta không đề cập đến thần tính của Đức Giêsu, cũng như sự vô tì vết nơi Ngài. Chúng ta nhấn mạnh đến việc Ngài đã tự nguyện trở nên hư không, khi mang mặc kiếp người, và Ngài đã vâng phục đón lấy Thập giá. Ngài cũng khai mở cho chúng ta một chỉ dẫn để dấn bước vào con đường dành riêng cho chúng ta, chứ không phải là con đường mà đích thân Ngài đã đi qua. Chúng ta biết rằng, hành vi khiêm nhường này dẫn đến việc tôn vinh. Chúng ta có mẫu gương về một con người , một đấng Thiên Chúa làm người, đã lãnh nhận phần thưởng vinh thắng, sau khi đã trung tín đến chết và chết trên thập giá. Ngài đã sống lại, được hiển thăng lên cõi trời và được mọi miệng lưỡi tuyên xưng là Chúa. Chúng ta cần phải xác tín và tin tưởng rằng, khi chúng ta biết khiêm tốn dấn bước vào con đường mà Thiên Chúa đã chọn lựa cho ta, chúng ta thâm tín chắc chắn vào lời hứa “ai tin vào Ngài sẽ không phải hư đi nhưng có sự sống đời đời”. Sự khiêm nhường của Người Con đã khai sáng và khuyến mời chúng ta khiêm tốn dấn bước trên con đường của chính chúng ta, bởi vì chúng ta biết chắc chắn, chúng ta cũng được hứa ban sự sống và vinh quang trong cuộc sống bất diệt mai sau.

 

Khiêm nhường không có nghĩa là im lặng và câm nín, không được phàn nàn, vặn hỏi Thiên Chúa. Khiêm nhường cũng không phải là một thái độ thụ động chấp nhận một cách khiên cưỡng, để đi vào con đường đã được mở sẵn cho ta. Nhưng khiêm nhường ở đây, là chúng ta tín thác vào Thiên Chúa để dấn bước, và tin tưởng rằng Thiên  Chúa sẽ ban tặng chúng ta phần thưởng sau cùng. Đó chính là sự sống vĩnh cửu , sự sống mà chúng ta được thông dự cùng với Người Con đã được tôn vinh.

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 14 Tháng 9 2016 15:31
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 712 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]