LỄ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU: AI LÀ NGƯỜI LỚN NHẤT TRONG NƯỚC TRỜI

LỄ THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

AI LÀ NGƯỜI LỚN NHẤT TRONG NƯỚC TRỜI?

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Nếu một ngày đẹp trời nào đó có người nói với bạn rằng: Anh thật đáng kính trọng, anh quả là một con người tài ba, hoặc anh thật đáng ngưỡng mộ khi có địa vị như thế… Có lẽ những câu nói, tình huống như thế sẽ khiến chúng ta cảm thấy sung sướng, đầy hãnh diện và tự tin. Đó là một nhu cầu, một loại cám dỗ mà con người thời nào cũng bị mắc phải, nhất là về những thứ như địa vị, sự thành công, nềm kính trọng…, và hơn bao giờ hết trong xã hội Việt Nam chúng ta ngày nay, những điều ấy càng được đề cao. Thế nhưng bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại dạy chúng ta bài học trái nghịch với khuynh hướng thông thường ấy: “Ai tự hạ coi mình như trẻ nhỏ, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời” (Mt 18,4).

Đức Giêsu đã nói điều ấy cho các Tông đồ khi các ông tranh luận với nhau xem ai là người lớn nhất. Đây cũng là điều mà mọi người, chính bản thân chúng ta hoặc chính những người theo Chúa ngày nay cũng khó tránh khỏi cám dỗ về việc khẳng định giá trị bản thân, tầm quan trọng của mình trước người khác. Có lẽ chúng ta đã nhiều lần nghe đoạn Tin Mừng này và cũng dễ dàng mường tượng được ý Chúa muốn nói với chúng ta cần có đức khiêm nhường, tinh thần đơn sơ như trẻ nhỏ. Thế nhưng khi chúng ta muốn khẳng định giá trị, muốn thành công không ngừng, muốn làm lớn và trở nên vĩ đại thì có điều gì sai? Đức Giêsu không cấm cản những điều ấy, và tự nó những điều này cũng chẳng sai trái gì. Nhưng điều đáng để nói ở đây là Ngài nhắc đến tinh thần và thái độ người cầm quyền, kẻ làm lớn cần phải có là tinh thần phục vụ. Bởi lẽ một khi có chức, có quyền trong tay, chúng ta thật dễ bị rơi vào vòng xoáy của cám dỗ về chính trị, tranh giành quyền lực, khẳng định vị thế để tạo ảnh hưởng… Đầu óc chúng ta tràn ngập nhiều mối bận tâm, và cũng dễ dàng quên đi những lời hứa, tinh thần phục vụ được hứa hẹn trước đó dần trôi vào dĩ vãng. Khi ấy chúng ta dễ trở thành những ông chủ để người khác phục vụ hơn là tôi tớ phục vụ. Đó là những cám dỗ, và những điều này càng dễ để dẫn đưa chúng ta đến việc loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của chính mình. Vì vậy điều dễ hiểu là tâm trí chúng ta chẳng còn chỗ nào cho Thiên Chúa, chẳng còn chỗ để Ngài can thiệp vào cuộc sống của chúng ta!

Như vậy chỉ khi tự hạ mình để trở nên như trẻ nhỏ, chúng ta mới đủ nhỏ để thu mình đặt vào vòng tay yêu thương quan phòng của Thiên Chúa như chính em nhỏ trong Tin Mừng được Ngài ôm vào lòng, được cảm nhận hơi ấm của vòng tay yêu thương ấy. Chỉ khi con người chúng ta trở nên trống rỗng, tự huỷ qua việc loại bỏ đi nhiều thú vui trần thế do danh vọng, quyền lực, của cải đem lại thì khi ấy chúng ta mới dễ gần Chúa, mới dễ dàng mở lòng để đón nhận Ngài. Chính khi chúng ta không còn lệ thuộc vào vật chất, địa vị, danh vọng cũng là lúc chúng ta dễ từ bỏ mọi thứ dính bén, trở nên tự do thực sự. Sự tự do ấy không phải là “tự do khỏi” hầu muốn làm gì thì làm, nhưng là “tự do để”, thứ tự do gắn liền với trách nhiệm để gần Chúa và yêu Chúa ngày một hơn. Bài Tin Mừng hôm nay chính là theo triền tư tưởng này để làm nổi bật lên mẫu gương vươn tới sự thánh thiện, đạt được tình yêu tuyệt hảo trong Thiên Chúa của thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Chính thánh nữ đã thực hiện triệt để tinh thần đơn sơ bé nhỏ để trở nên vĩ đại trong tình yêu lớn hình thành nên một linh đạo nên thánh, và ngài đã trở nên bậc tiến sĩ của Hội Thánh.

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu chỉ là một nữ tu bé nhỏ trong dòng kín, tuổi đời chị chỉ được 24, sức khoẻ mỏng manh và chỉ làm những việc cặt vãnh, vậy mà chị đã trở thành một vị thánh lớn trong Giáo Hội. Ngài  tìm thấy động lực sâu xa để nên thánh và ý nghĩa của cuộc đời được thu tóm vào một chữ “tình yêu”. Mặc dù chỉ ở trong bốn bức tường của nhà dòng, nhưng ngài đã mang được Thiên Chúa đến cho người khác bằng cả cuộc sống mình qua việc phó thác hoàn toàn đời mình cho Thiên Chúa, để cho Thiên Chúa tràn ngập trong mọi ngóc ngách của cuộc đời.

 

Đức Giêsu đã tái xác định giá trị về sự vĩ đại trong nhỏ bé và sức mạnh trong yếu đuối để chúng ta noi theo: “Con ngợi khen Cha vì đã mặc khải điều này cho những người bé mọn” (Mt 11,25). Lời Chúa hôm nay một lần nữa mời gọi mỗi người chúng ta trở lại với tinh thần đơn sơ trẻ nhỏ, cụ thể bắt chước theo gương thánh Têrêsa. Chúng ta sẽ trở nên vĩ đại khi chúng ta biết khám phá ra tình yêu mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Vì yêu ta, Ngài muốn ta lớn lên trong đường chân lý nên chắc chắn Ngài sẽ đòi hỏi và sửa sai ta. Ngài mời gọi chúng ta đáp trả tình yêu ấy, nhưng tình yêu đúng nghĩa sẽ không phải là luôn nhượng bộ, dễ dãi và ngọt ngào.  Vì vậy nó đòi hỏi mỗi người chúng ta can đảm từ bỏ mình mỗi ngày, chúng ta hãy dành cho Chúa một vị trí trong cuộc đời mình! 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 03 Tháng 10 2016 10:34
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 628 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]