LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI: VIỆC ẤY XẢY RA CÁCH NÀO?

LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

Việc ấy sẽ xảy ra cách nào?

 

            Bài Phúc Âm được đọc trong ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi đề cập tới biến cố Truyền Tin; tôi thấy điều đó có vẻ như thiếu thiếu một cái gì, vì thật ra Truyền Tin chỉ là ‘mầu nhiệm’ thứ nhất trong số những 20 ‘mầu nhiệm Mân Côi’ được đem ra suy gẫm khi lần hạt? Phụng vụ muốn nói gì khi chọn đoạn Tin Mừng này, đặc biệt cho giáo dân Việt Nam khi mà Hội Đồng Giám Mục trong khóa họp tháng 4 năm 1991 đã quyết định cho phép mừng trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi rời qua ngày Chúa Nhật gần nhất? Đặt vấn nạn như thế đã có nghĩa là xác định nội dung đích thực của việc lần hạt Mân Côi, một việc đạo đức được Đức Mẹ ưa thích, hay còn là một con đường sống Tin Mừng bình dân nhưng hữu hiệu và sâu sắc, như đã từng được khảng định?

            Người Công giáo chúng ta vẫn biết rằng giá trị của việc lần hạt Mân Côi hệ tại ở suy gẫm các sự kiện hay biến cố đã xảy ra trong cuộc đời Đức Giê-su và Mẹ Ma-ri-a, hầu giúp ta nhận ra ngày càng sâu sắc hơn hồng ân cứu độ. Tuy nhiên sự nhận biết này nhiều khi cũng chỉ dừng lại ở tư duy, ở cảm thức chung chung nặng tính lý thuyết, hoặc giả hồng ân cứu độ đó được coi là một điều thuộc quá khứ, ta đã nhận lãnh một lần ngày rửa tội xa xưa. Biến cố Truyền Tin nói riêng, và mọi biến cố liên quan tới Đức Ma-ri-a nói chung, như tác giả Lu-ca trình bày, cho thấy một khía cạnh khác của cách sống Hồng Ân Cứu Độ: đó là các sự kiện thường ngày cần phải được đưa vào quĩ đạo của ơn cứu độ Đức Ki-tô Giê-su đã thực hiện, nhất là khi chúng xem ra rất khó hiểu và xa lạ với kế hoạch từ nhân của Thiên Chúa. Đứng trước nhiều biến cố liên quan tới mình, tới tha nhân và tới xã hội loài người nói chung, trong tư cách Ki-tô hữu, biết bao lần tôi đã phải tự hỏi, “việc ấy sẽ xảy ra cách nào?”; câu hỏi này không nhằm lý giải cách hợp lý từng sự kiện, nhưng để Ki-tô hữu, trong niềm tin, mờ mờ nhận ra lòng từ bi thương xót của Chúa đang được thực hiện. Khi lần hạt Mân Côi, cùng với Ma-ri-a, tôi giáp mặt với cuộc sống hàng ngày chứa đựng những niềm vui, những biến cố trang trọng mang nhiều ý nghĩa, cũng có thể là những nỗi buồn, những đổ vỡ..., những chuyện vụn vặt vu vơ, những thành công hay thất bại, những kỳ vọng hay hoài bão, thậm chí cả các điều thật phi lý… Đối với một Ki-tô hữu, tất cả mọi biến cố bất luận tốt xấu đều có giá trị nếu được nhìn nhận và đưa vào tình yêu nhân ái của Thiên Chúa đầy lòng xót thương; đối với họ, sẽ không chỉ có vấn đề ‘làm phép để thánh hóa’ các biến cố hàng ngày, có nghĩa là dâng lên cho Thiên Chúa chỉ vì chúng thuộc lãnh vực phàm tục, như người ta thường nói. Điều mà Ki-tô hữu cần làm là dìm mọi biến cố của cuộc sống hàng ngày ngập sâu trong hồng ân cứu độ. Truyền tin, cũng như nhiều biến cố khác nữa, đã được Đức Ma-ri-a sống như thế đó; Mẹ đã ‘ghi nhớ tất cả các điều ấy… và suy đi nghĩ lại trong lòng’ (Lc 2:19.51); Ma-ri-a đã không lần hạt, nhưng là ‘Mẹ Mân Côi’ vì đã không ngừng khám phá và sống từng biến cố đời mình trong hồng ân cứu độ của Thiên Chúa.

            Dành được thời giờ mỗi ngày để dùng trí tuệ suy gẫm các ‘mầu nhiệm phép Mân Côi’ là điều tốt, nhưng rồi cũng có lúc trở thành nhàm chán xa xôi: chung qui đó vẫn còn là công việc đạo đức nặng phần trí tuệ trừu tượng. Lần hạt Mân Côi sẽ làm cho cuộc sống trên trở nên sống động và hiện sinh hơn, nếu qua đó tôi cùng với Mẹ nhìn nhận lòng từ ái của Thiên Chúa đang từng bước được thực hiện qua các biến cố của cuộc sống mình; mà các biến cố đời thường thì luôn thực tế, thiết thực và biến đổi không ngừng. Việc xét mình hàng ngày giúp tôi phân loại các biến cố đó thành hai phần tốt - xấu, theo tiêu chuẩn luân lý. Cá nhân tôi lại có khuynh hướng lấy mình làm trung tâm để phân chúng thành: hên - xui, thành công hay thất bại, vui hay buồn. Thế nhưng dưới ánh sáng hồng ân cứu độ của Thiên Chúa từ nhân thì tất cả các biến cố đó chỉ là một thực thể thống nhất. Do đó khi lần hạt, tôi không chỉ suy gẫm các mầu nhiệm cách rời rạc, tôi đang thống nhất đời sống mình, tôi đang sống Mân Côi mỗi ngày, hay đúng hơn, tôi đang đưa từng biến cố đời sống vào hồng ân cứu độ đầy yêu thương của Thiên Chúa. Sống phép Mân Côi như thế sẽ rất thiết thực vì nó đưa tôi đạt tới một cuộc sống Ki-tô ngày càng Tin Mừng hơn, hiểu theo nghĩa, cho phép tôi ngày càng khám phá ra Thiên Chúa là Đấng nhân ái đầy lòng xót thương trong mọi tình huống cuộc đời. Và điều này chắc chắn sẽ mau mắn biến đổi đời tôi, không hẳn theo nghĩa ngày càng trở nên tốt lành thánh thiện hơn, nhưng ngày càng thâm tín sâu xa hơn rằng: tình yêu Chúa đang bao phủ tôi, cũng như trên toàn thể nhân loại, rằng: tình yêu này vững chắc và bất tận, không bao giời cạn kiệt bất chấp tất cả những yếu đuối vô hình vạn trạng của kiếp người. Một điều chắc chắn phải gia tăng nơi tôi cùng với việc lần hạt Mân Côi đó là: có được niềm vui mừng cảm tạ, có được tâm tình Magnificat như Mẹ Ma-ri-a.

            Sứ điệp Fa-ti-ma sẽ không bao giờ mất đi cái ý nghĩa thâm sâu của nó là: hoán cải Tin Mừng các Ki-tô hữu, chứ không chỉ hoán cải luân lý. Sứ điệp này đã vang vọng từ thời Thánh Đa-minh trong việc đưa bè rối An-bi-gen trở về với Tin Mừng cứu độ, và sẽ còn tiếp tục vang vọng mãi qua mọi thời đại: “Hãy năng lần Mân Côi!”… và tin vào Tin Mừng!

 

            Lạy Mẹ Mân Côi, cùng với Mẹ, con muốn sống mầu nhiệm Mân Côi hàng ngày. Qua việc lần hạt, xin cho con luôn tìm được giải đáp Tin Mừng thỏa đáng cho mọi tình huống và biến cố trong đời qua câu khảng định mà sứ thần Gáp-ri-en đã từng nhắc nhở Mẹ Khi xưa: “Vì đối với Thiên Chúa (nhân lành) không có gì là không thể làm được. Cùng với Mẹ, con mong rằng việc lần hạt Mân Côi hàng ngày cũng sẽ trở thành con đường Tin Mừng đích thực cho con, hầu giúp con nhận ra Thiên Chúa từ nhân không ngừng hiện diện trong cuộc đời mình. A-men

 

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 06 Tháng 10 2016 17:51
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 611 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]