NGÀY 24 THÁNG 1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

24 tháng 01

THÁNH PHAN-XI-CÔ SA-LÊ

Giám Mục – Tiến sĩ Hội Thánh

 

 

Suy niệm Tin Mừng Êd 34:11-16; Ga 10:11-16

Thế giới gồm những người sống với con tim

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

 

            Thánh Phan-xi-cô Sa-lê được nhiều người biết tới do nhân đức hiền hòa và lịch duyệt nổi bật; tuy nhiên thật ra đó chỉ là cái lớp sơn bên ngoài, nhất là do quan niệm cho rằng, các thánh phải là những con người trổi vượt về nhân đức không về mặt này thì cũng mặt khác. Thực ra Francois De Sales đã đem lại cho Hội Thánh một luồng gió mới, tôi dám gọi là một cuộc cách mạng tư duy, đối với nhận thức về Thiên Chúa, nhất là trong bối cảnh tu đức thần học thế kỷ XIV – XVI. Thật vậy, trong thời gian theo học thần học, không phải một lần mà nhiều lần, Phan-xi-cô đã rơi vào cuộc khủng hoảng thiêng liêng sau khi nghiên cứu học thuyết ‘tiền định’ của thánh Âu-tinh và Tô-ma A-qui-nô; chỉ sau này nhờ đọc bình giải Diễm Tình Ca của Gilbert Génébrand mà chàng sinh viên mới thấm dần hình ảnh Thiên Chúa Chàng Rể (xem Wendy M. Right, Con Tim Thổ Lộ Với Con Tim, trang 25). Kể từ đó qua các chước tác lừng danh của mình, Giám Mục Phan-xi-cô mới dần triển khai thành khái niệm ‘Thiên Chúa – con tim’, khái niệm sẽ trở thành nền tảng không những cho học thuyết, mà còn cho cả linh đạo, mục vụ, tông đồ, và cách ứng xử xã hội của ngài.

            Theo vị Giám Mục vùng Savoie: ‘Chúng ta luôn có thể hình dung Thiên Chúa cách biểu tượng rằng: Ngài có một con tim là nguồn mạch mọi thứ tình yêu. Con Tim Thiên Chúa trao ban sự sống: đó là cõi lòng, là mạch nước sôi sục tuôn tràn sinh lực. Con Tim đó thở, đập và co thắt. Trong bản thể của mình Con Tim đó là Ba Ngôi Thiên Chúa, cấu thành bởi tình yêu hỗ tương trao cho nhau giữa Chúa Cha và Chúa Con… trong một khát vọng duy nhất không gì khác hơn là chính Thần Khí, được phóng ra do hai hơi thở cùng một lúc’ (Oeuvres v. Traité trang 203-208)… Con Tim này rất năng động. Trong sự sung mãn vô biên, Nó bùng nổ và tuôn trào. Thực tế là, tạo vật chẳng qua chỉ là kết quả của năng lượng nội tại của Con Tim tuôn trào và trao ban chính mình cách dư dật; hơn thế nữa Con Tim thần linh đó còn tiềm tàng trong mọi tạo vật và hoạt động trong tương quan năng động. Trong hiến dâng, Con Tim đó cũng muốn lãnh nhận và lôi cuốn về mình tất cả mọi sự Nó đã dựng nên; do đó ta có thể nói: Con Tim Thiên Chúa yêu mến con tim loài người và mong được kết hiệp với nó...

            ‘Con tim’ đối với Phan-xi-cô Sa-lê, không chỉ hàm ý cảm xúc tình cảm, nhưng còn hơn thế nữa, nó mang nội dung thường được dùng trong Thánh Kinh: là trung tâm, bản ngã của con người. Do đó ‘con tim’ bao gồm cả trí tuệ và lý trí, cũng như tình cảm và ý chí. Con tim loài người, vì được dựng nên để biết và yêu mến Thiên Chúa nên cũng giống như đối tác của mình; nó luôn năng động và tương quan. Nó cũng thở và đập: khi hít vào nó hấp thụ tình yêu, khi thở ra nó tuôn trào chính mình cho cận nhân và cho chính nguồn mạch của nó là Con Tim Thiên Chúa. Ta có thể nói: con tim loài người được tạo thành để đập cùng một nhịp với Con Tim Thiên Chúa và hòa mình với các con tim nhân loại khác (xem ‘Con Tim Thổ Lộ Với Con Tim’ trang 37 - 38).

            Từ học thuyết ‘Con Tim’ được triển khai cách triệt để, Phan-xi-cô đã tạo nên cả một nền linh đạo, một tinh thần mục vụ và tông đồ, một các cư xử và giao tiếp theo phong cách ‘con tim’. Ta thử lấy tình bạn kéo dài suốt 19 năm giữa ngài với Jeanne Frances Frémyot, nữ bá tước De Chantal làm điển hình. Cùng với Gio-a-na Đờ San-tan ngài lập dòng Đức Mẹ Thăm Viếng, một cộng đoàn tu sĩ mà ngài dùng thể hiện ước mơ xây dựng được một thế giới của những con tim (sau này được mệnh danh là ‘truyền thống linh đạo Sa-lê). Riêng cá nhân hai người bạn, họ như hai con tim hòa hợp với nhau thân mật keo sơn tùy theo mức độ họ gần gũi với Con Tim Thương Mến. Trong một lá thư gữi San-tan, Phan-xi-cô viết:

“Trong tương quan giữa hai ta, anh không hề muốn có bất cứ ràng buộc nào ngoại trừ tình yêu và tình bạn Ki-tô đích thực; sức trói buộc của nó được Thánh Phao-lô gọi là ‘sợi dây trọn lành’...  không ai tháo cởi được nó đồng thời nó cũng không bao giờ chùng xuống… Nó ngày càng xiết chặt theo thời gian và còn gia tăng sức mạnh mới nhờ chịu đựng và tha thứ… Nó thoát khỏi tử thần có lưỡi hái cắt được mọi sự ngoại trừ tình yêu, vì ‘tình yêu mạnh như sự chết và uy lực hơn cả âm phủ’ như lời vua Sa-lô-môn nói... Uy lực của chúng là ngọt ngào và sức mạnh của chúng là dịu êm; không gì mềm mỏng hơn chúng và cũng không gì vững chắc hơn chúng! Do đo hãy coi anh được liên kết với em thật mật thiết, và em đừng lo lắng tìm hiểu gì hơn về nó… (Oeuvres, XII Lettres trang 2, 225).

Chỉ khi nào một người đi được vào tương quan ‘con tim’ này với Thiên Chúa và tha nhân, người đó mới có thể học nơi Con Tim Thiên Chúa bài học căn bản nhất: “Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”; rồi cùng với bài học đó họ sẽ được biến đổi nên hiền dịu và lịch duyệt với hết mọi người.

Thánh Phan-xi-cô sáng chói trong Giáo Hội về học thuyết, cũng như trong thực hành linh đạo, mục vụ và giao tiếp ‘với con tim’. Người là mục tử và tiến sĩ Hội Thánh là vì thế! Chớ gì thế giới những con tim mà ngài hằng mơ ước sẽ được sớm thể hiện trong toàn Hội Thánh, nhất là nơi các mục tử của Hội Thánh Con Tim đó.

 

Lạy thánh Phan-xi-cô Sa-lê là cha của con, xin cảm tạ cha đã cho con được mang danh Sa-lê-diêng, tức là những người thuộc về cha Sa-lê. Tuy nhiên, con không muốn chỉ mang danh nhưng còn phải thuộc về cha bằng cách gia nhập thế giới các con tim, không những gặp được Con Tim vĩ đại nhất của Thiên Chúa - Đấng hằng yêu thương con, mà còn gặp con tim của cận thân, những người cha muốn con gặp gỡ để cùng nhau xây dựng thế giới gồm toàn những con tim. Xin cho Gia Đình Sa-lê-diêng trước hết và toàn thể Hội Thánh sớm trở thành nơi các con tim (chứ không phải khối óc) ngự trị. A-men 

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 87 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]