THỨ HAI TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I (Năm II): 2 Sm 15, 13-14. 30; 16, 5-13a

"Chúng ta hãy trốn khỏi Absalon. Hãy để Sêmê nguyền rủa theo lệnh của Chúa".

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, có kẻ đến báo tin cho Ðavít rằng: "Toàn dân Israel hết lòng theo Absalon. Ðavít liền nói cùng các cận thần của ông ở Giêrusalem rằng: "Hãy chỗi dậy, chúng ta trốn đi, vì chúng ta không sao thoát khỏi tay Absalon. Các ngươi hãy ra mau đi, kẻo nó đến bắt chúng ta, gây tai hại cho chúng ta và dùng gươm giết hết dân thành". Ðavít trèo lên núi Cây Dầu, ông vừa leo vừa khóc lóc, đi chân không, đầu phủ khăn. Toàn dân theo ông cũng trùm đầu, vừa leo vừa khóc. Vậy vua Ðavít đến Bahumrim. Và này xuất hiện một người thuộc dòng họ Saolê, tên là Sêmê, con ông Giêra. Anh ta vừa đi vừa nguyền rủa, rồi ném đá Ðavít và những cận vệ của vua. Toàn thể dân chúng và tất cả binh sĩ đều đi hai bên tả hữu nhà vua. Vậy Sêmê nguyền rủa nhà vua rằng: "Hỡi kẻ khát máu, người của Bêlial, xéo đi, xéo đi! Chúa đã đổ trên đầu ngươi tất cả máu của nhà Saolê mà ngươi đã tiếm vị. Thiên Chúa đã trao vương quốc vào tay Absalon, con ngươi. Này tai hoạ hành hạ ngươi, vì ngươi là một tên khát máu". Bấy giờ Abisai con trai của Sarvia, tâu vua rằng: "Cớ sao thằng chó chết này nguyền rủa đức vua tôi? Ðể tôi đi lấy đầu nó". Vua phán rằng: "Hỡi con của Sarvia, Ta với khanh có liên hệ gì đâu? Cứ để mặc nó nguyền rủa. Vì Chúa bảo nó: 'Hãy nguyền rủa Ðavít', ai dám hỏi nó: 'Tại sao ngươi hành động như vậy?'" Và Ðavít nói với Abisai và toàn thể các cận vệ rằng: "Kìa, con trai bởi lòng ta sinh ra, mà còn tìm giết ta, phương chi con của Giêmini đây. Hãy để nó nguyền rủa theo lệnh Chúa. Biết đâu Chúa sẽ nhìn thấy nỗi khổ tâm của ta, và hôm nay, Người sẽ đổi lời dữ ra hạnh phúc cho ta". Ðavít và các cận vệ của ông cứ tiếp tục đi.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 3, 2-3. 4-5. 6-7

Ðáp: Lạy Chúa! Xin Chúa đứng lên, xin cứu vớt con! (c. 8).

Xướng: 1) Thân lạy Chúa, nhiều thay người bách hại con, nhiều thay người nổi dậy chống con. Về con, nhiều kẻ thốt ra lời: "Hết trông hắn được Chúa trời cứu độ". - Ðáp.

2) Nhưng, lạy Chúa, Chúa là thuẫn hộ thân con, là vinh quang con, Chúa cho con ngẩng đầu lên. Con lên tiếng kêu cầu tới Chúa, và Chúa đã nghe con từ núi thánh của Ngài. - Ðáp.

3) Con nằm xuống và đã ngủ ngon, rồi thức khoẻ vì Chúa đỡ nâng con. Con không kinh hãi ức triệu người ở chung quanh đồn trú hại con. Lạy Chúa! Xin Chúa đứng lên, xin cứu vớt con! - Ðáp.

 

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 5, 1-20

"Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ sang bờ biển bên kia, đến địa hạt Giêrasa. Chúa Giêsu vừa ở thuyền lên, thì một người bị quỷ ô uế ám từ các mồ mả ra gặp Người. Người đó vẫn ở trong các mồ mả mà không ai có thể trói nổi, dù dùng cả đến dây xích, vì nhiều lần người ta đã trói anh ta, gông cùm xiềng xích lại, nhưng anh ta đã bẻ gãy xiềng xích, phá gông cùm, và không ai có thể trị nổi anh ta. Suốt ngày đêm anh ta ở trong mồ mả và trong núi, kêu la và lấy đá rạch mình mẩy. Thấy Chúa Giêsu ở đàng xa, anh ta chạy đến sụp lạy Người và kêu lớn tiếng rằng: "Hỡi ông Giêsu, Con Thiên Chúa Tối Cao, ông với tôi có liên hệ gì đâu? Vì danh Thiên Chúa, tôi van ông, xin chớ hành hạ tôi". Nhưng Chúa Giêsu bảo nó rằng: "Hỡi thần ô uế, hãy ra khỏi người này". Và Người hỏi nó: "Tên ngươi là gì?" Nó thưa: "Tên tôi là cơ binh, vì chúng tôi đông lắm". Và nó nài xin Người đừng trục xuất nó ra khỏi miền ấy.

Gần đó, có một đàn heo đông đảo đang ăn trên núi, những thần ô uế liền xin Chúa Giêsu rằng: "Hãy cho chúng tôi đến nhập vào đàn heo". Và Chúa Giêsu liền cho phép. Các thần ô uế liền xuất ra và nhập vào đàn heo, rồi cả đàn chừng hai ngàn con lao mình xuống biển và chết đuối. Những kẻ chăn heo chạy trốn và loan tin đó trong thành phố và các trại. Người ta liền đến xem việc gì vừa xảy ra. Họ tới bên Chúa Giêsu, nhìn thấy kẻ trước kia bị quỷ ám ngồi đó, mặc quần áo và trí khôn tỉnh táo, và họ kinh hoảng. Những người đã được chứng kiến thuật lại cho họ nghe mọi sự đã xảy ra như thế nào đối với người bị quỷ ám và đàn heo. Họ liền xin Chúa Giêsu rời khỏi ranh giới họ. Khi Người xuống thuyền, kẻ trước kia bị quỷ ám xin theo Người. Nhưng người không cho mà rằng: "Con hãy về nhà với thân quyến, và loan truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm cho con và đã thương con". Người đó liền đi và bắt đầu tuyên xưng trong miền thập tỉnh, tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm cho anh ta, và mọi người đều thán phục.

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm 1

Ai sống trong cuộc đời này cũng có những chọn lựa cho đời mình. Có những chọn lựa để dấn thân và tiến bước vì lẽ sống, vì tương lai, vì hạnh phúc cho mình và cho người khác. Chính những chọn lựa đó đòi hỏi một sự hy sinh và từ bỏ, đòi hỏi vượt qua những rào cản giữa dòng đời, nhưng nó lại mang đến bình an và hạnh phúc cho cuộc đời. Cũng có những chọn lựa để lùi bước, để né tránh, để không ảnh hưởng đến hạnh phúc riêng cho bản thân. Với người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi để chọn lối sống như chính Chúa Giêsu đã sống. Giữa những nẻo đường của cuộc đời, lời mời gọi để chọn sống theo Chúa, theo những điều Ngài đã dạy và đã sống là cả một hành trình từ bỏ và chấp nhận, có khi an vui nhưng cũng có những lúc thử thách và đau khổ, thế nhưng bước đường theo Chúa chính là lẽ sống của niềm vui, của bình an, của sự dấn thân cho đi một cách nhưng không, để rồi tất cả mọi người được cùng với nhau hưởng nếm nguồn hạnh phúc đích thực trong cuộc đời mình.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Chúa Giêsu cùng với các môn đệ đang trên đường tiến vào vùng đất của dân Ghê-ra-sa, là một vùng đất của dân ngoại. Khi nói đến dân ngoại và những gì thuộc về họ, thì người Do Thái luôn luôn tránh né, nếu không họ sẽ bị coi là ô uế. Thế nhưng hôm nay Chúa Giêsu đã vượt qua rào cản đó để đến vùng đất này và với những con người nơi đây. Không chỉ thế, chính nơi đây quyền năng của Thiên Chúa đã được tỏ lộ, đó là quyền năng của một Đấng không chỉ xua đuổi được thần dữ mà còn đưa con người trở về với một đời sống mới. Một người đã bị thần ô uế ám và suốt ngày chỉ ở trong đám mồ mả, nghĩa là ở trong bóng tối của sự dữ, hay cũng có thể nói là bóng đêm của sự tuyệt vọng, đau khổ của một kiếp người sống dưới gông cùm của sự dữ. Thế mà hôm nay, Chúa Giêsu đã cởi trói cho anh, cởi trói cho một quãng đời bất hạnh và đau khổ khi sự dữ chiếm đoạt lấy con người và cuộc đời anh. Quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện, nhưng trên hết còn là tình thương, là sự tha thứ và là sức sống để làm mới lại một cuộc đời: “Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Đức Giêsu đã làm cho anh”. Đó là hành trình của một con người được đổi mới, được Chúa yêu thương và cứu chữa khỏi sự ràng buộc và sống trong bóng đêm của tội lỗi.

Phải chăng đó cũng chính là lời mời gọi cho mỗi người chúng ta? Lời mời gọi hãy ra khỏi rào cản của cái tôi sợ hãi, cái tôi ích kỷ, cái tôi sợ liên lụy để đến với những con người cùng khổ, đến với những tâm hồn đang bị tổn thương, đến với những bất hạnh và cả những khó khăn nơi các gia đình đang phải đối diện. Chúng ta được mời gọi để can đảm tiến bước không bởi bằng lý lẽ của sự khôn ngoan người đời, không phải bằng những tiện nghi vật dụng để ta trao ban, không phải bằng những sự cảm thương của sự bố thí, nhưng là bằng một tình yêu thao thức của Chúa, bằng tâm hồn biết rộng mở và đón nhận, bằng sự lắng nghe của con tim thấu hiểu, và bằng tình yêu thương không ngăn cách như tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người qua chính cuộc đời của Chúa Giêsu. Chúng ta có dám vượt qua chủ nghĩa “Ma kê nô - Mặc kệ nó” để đến với người bên cạnh ta không? Có những cuộc đời đang lầm lũi bước đi trong bóng đêm của đau khổ, của thất vọng, của tội lỗi, của chán chường, của những khó khăn tuyệt vọng … Liệu rằng chúng ta có dám như Chúa Giêsu, vượt qua hàng rào của sự sợ hãi, của tính sợ liên lụy để đến bên họ, lắng nghe và giúp họ hay không? Thiên Chúa vẫn đến bên mỗi người chúng ta, để thức tỉnh, để yêu thương và để đưa ta trở về mới con đường của tình yêu, của sự sống tràn đầy bình an và hạnh phúc. Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy cùng Ngài đến bên những tâm hồn tổn thương cần được chữa lành, những phận đời đau khổ cần được ủi an, những tuyệt vọng chán chường cần được thắp lên niềm hy vọng. Đó chính là con đường của Chúa, con đường của niềm tin và lòng can đảm dám vượt ra khỏi sự ích kỷ của chính mình, khỏi những định kiến đẩy ta đến nỗi sợ hãi, để ta biết sống với và sống cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã đến thế gian để tỏ bày tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Một tình yêu cứu độ không loại trừ, nhưng là tình yêu dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người phận đời đau khổ, thấp hèn và tội lỗi. Xin cho chúng con cũng biết sống tình yêu đó không chỉ cho riêng mình, nhưng biết rộng mở cõi lòng để dám đến với mọi người và trao ban tình yêu, bình an cho những người chúng con cần phải gặp gỡ. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

Suy niệm 2

HAI MẪU NGƯỜI

       Một vị ẩn sĩ nọ, ngày kia lạc vào một hang động. Tại đây ông đã khám phá ra một kho tàng với không biết bao nhiêu vàng bạc châu báu. Nhưng ông đã vội vã ra khỏi hang, vừa chạy vừa la thất thanh: “Tôi đã thấy thần chết”.

Tình cờ ba tên cướp đi ngang qua đó, nghe tiếng kêu của vị ẩn sĩ, họ dừng lại hỏi chuyện.

Muốn chứng tỏ mình là những người không biết sợ là gì, ba tên cướp yêu cầu đưa họ đến gặp thần chết. Vị ẩn sĩ dẫn họ vào hang động và chỉ vào kho tàng. Mắt họ sáng lên và lập tức ba tên cướp tống cổ vị tu hành ra khỏi hang.

Nhưng kho tàng quá lớn, họ không thể mang ra tất cả trong một ngày. Sau một hồi bàn cãi ba tên cướp đồng ý để một người ra phố mua sắm lương thực. Hai người còn lại ngồi đó canh giữ kho báu.

Người được sai đi chợ nghĩ thầm trong bụng: “Ta sẽ ăn uống no nê, sau đó bỏ thuốc độc vào thức ăn. Hai tên khốn nạn sẽ chết và ta sẽ chiếm trọn kho tàng”.

Hai tên ngồi canh giữ kho báu cũng bàn với nhau: “Chúng ta sẽ giết hắn. Và như thế phần của mỗi người chúng ta sẽ nhiều hơn”.

Khi kẻ mang lương thực về đến hang động. Họ liền giết hắn và nuốt trọn thức ăn có thuốc độc. Thế là cả ba đã cùng nhau đi gặp thần chết như lời vị ẩn sĩ tiên báo.

Vì coi khinh sự giàu sang mà vị ẩn sĩ sống thanh thản, còn vì ham mê vật chất mà những tên cướp đã sống vô ơn và không chân nhận nhân phẩm của anh em mình, nên đã xua đuổi, ngay cả dám hạ sát anh em để mình được giàu sang.

Chúa Giêsu đã đến với con người. Tin Mừng hôm nay cho ta thấy hai mẫu người, hai cách thức Chúa đến với họ:

Mẫu người thứ nhất có thể thấy được nơi người bị quỉ ám. Anh là con người bị đẩy ra bên lề xã hội và chính anh cũng không làm chủ được trí chôn của mình, anh không còn sống như một con người bình thường và bị người ta xa lánh.

Chúa Giêsu đến với anh một cách bất ngờ, anh chưa kịp xin Chúa chữa lành. Vả lại anh cũng không thể xin, vì lúc đó anh đang bị quỉ ám. Thế nhưng, Chúa đã chữa lành anh, Ngài cho phép quỉ nhập vào đàn heo gần đó. Một phép lạ xảy ra làm rúng động những người dân trong thành.

Mẫu người thứ hai là dân cư miền Ghêrasa. Họ có đời sống vật chất đầy đủ tiện nghi, nhưng dường như không có sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúa đến với họ qua dấu lạ chữa lành người bị quỉ ám nhưng vì sự kiện đàn heo bị quỉ nhập và lao xuống biển chết chìm, nên họ đã từ chối Chúa.

Chúa Giêsu đã thực hiện dấu lạ để kéo chú ý người dân trong thành về việc Chúa đến, nhưng họ đã bỏ mất cơ hội để tiếp xúc với Chúa và đón nhận ơn cứu độ. Bởi vì, như Tin Mừng kể lại, sau khi gặp Ngài, họ xin Ngài rời khỏi vùng đất của họ. Họ làm thế vì sợ phải gánh chịu những thiệt hại vật chất do sự hiện diện của con người lạ lùng này.

Quả thật, những lợi lộc hay những thiệt thòi vật chất có thể làm cho con người khép kín tâm hồn, trở nên mù quáng trước sự hiện diện yêu thương, bình an và cứu rỗi của Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta một tâm hồn thanh thoát, biết mở rộng để đón nhận những dấu chỉ sự hiện diện của Chúa, để sẵn sàng đến gặp Chúa, sống với Chúa và trở thành dụng cụ hữu hiệu của Chúa cho những người xung quanh chúng ta.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 28 Tháng 1 2018 19:00
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 126 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]