THỨ BA TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I (Năm II): 2 Sm 18, 9-10. 14b. 24-25a. 30 - 19, 3

"Absalon con cha ơi, sao cha không chết thay cho con?"

Trích sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, Absalon đang cỡi lừa, tình cờ gặp các cận vệ của Ðavít, và khi con lừa đi qua dưới cây sồi to lớn rậm rạp, thì đầu ông vướng vào cây sồi, và ông bị treo lơ lửng, và con lừa ông đang cỡi cứ chạy. Có người thấy vậy, liền đi báo cho Gioáp rằng: "Tôi đã thấy Absalon bị treo trên cây sồi". Gioáp cầm ba chiếc lao phóng thẳng vào tim Absalon.

Bấy giờ Ðavít đang ngồi giữa hai cửa, còn người lính gác lúc đó đi trên thành phía trên cửa, ngước mắt lên trông thấy một người chạy về. Tên lính gác hô to báo tin cho vua. Vua liền nói: "Nếu chỉ có một đứa, tức là nó mang tin mừng". Vua nói với anh ta: "Ngươi hãy qua bên này". Khi anh ta đi qua và đứng đó, thì tên Kusi xuất hiện và tâu vua rằng: "Tâu đức vua, tôi mang đến cho vua một tin mừng, vì hôm nay, Chúa đã xét xử bênh vực đức vua, Người đã giải thoát đức vua khỏi tay tất cả những kẻ dấy lên chống lại đức vua". Vua hỏi Kusi: "Absalon con ta có bình an không?" Kusi thưa lại: "Ước gì các thù địch của đức vua và toàn thể những kẻ dấy lên chống đức vua, đều bị tai hoạ như chàng thanh niên đó".

Bấy giờ vua buồn sầu và đi lên lầu nơi cổng thành mà khóc lóc. Ngài vừa đi vừa nói: "Con ơi, hỡi Absalon! Absalon con ơi! Sao cha không chết thay cho con! Absalon con ơi! Absalon con ơi! Chớ gì ai để cha chết thay cho con. Absalon con ơi! Con ơi, hỡi Absalon!"

Người ta đi báo tin cho Gioáp hay rằng đức vua khóc lóc và than tiếc con, nên hôm đó cuộc chiến thắng trở nên tang chế cho toàn dân, vì hôm đó, dân chúng nghe nói rằng: "Ðức vua thương tiếc con mình".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 85, 1-2. 3-4. 5-6

Ðáp: Lạy Chúa, xin ghé tai nghe, xin nhậm lời con (c. 1a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin ghé tai nghe, xin nhậm lời con, vì con đau khổ và cơ bần. Xin bảo toàn mạng sống con, vì con hiếu thảo với Ngài, xin cứu vớt người bầy tôi đang cậy trông vào Chúa. - Ðáp.

2) Ngài là Thiên Chúa của con, xin thương con, lạy Chúa, vì con ân cần kêu van Ngài. Nguyện cho bầy tôi Chúa được hân hoan, vì, lạy Chúa, con vươn hồn lên tới Chúa. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, vì Chúa nhân hậu và khoan dung, giàu lượng từ bi với những ai kêu cầu Chúa. Lạy Chúa, xin nghe lời con khẩn nguyện, và quan tâm đến tiếng con van nài. - Ðáp.

 

* * *

 

Alleluia: Tv 144, 13cd

Alleluia, alleluia! - Chúa trung thành trong mọi lời Chúa phán, và thánh thiện trong mọi việc Chúa làm. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 5, 21-43

"Hỡi em bé, Ta bảo em hãy chỗi dậy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu đã xuống thuyền trở về bờ bên kia, có đám đông dân chúng tụ họp quanh Người, và lúc đó Người đang ở bờ biển. Bỗng có một ông trưởng hội đường tên là Giairô đến. Trông thấy Người, ông sụp lạy và van xin rằng: "Con gái tôi đang hấp hối, xin Ngài đến đặt tay trên nó để nó được khỏi và được sống". Chúa Giêsu ra đi với ông ấy, và đám đông dân chúng cũng đi theo chen lấn Người tứ phía.

Vậy có một người đàn bà bị bệnh xuất huyết đã mười hai năm. Bà đã chịu cực khổ, tìm thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn. Khi bà nghe nói về Chúa Giêsu, bà đi lẫn trong đám đông đến phía sau Người, chạm đến áo Người, vì bà tự nhủ: "Miễn sao tôi chạm tới áo Người thì tôi sẽ được lành". Lập tức, huyết cầm lại và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. Ngay lúc ấy, Chúa Giêsu nhận biết có sức mạnh đã xuất phát tự mình, Người liền quay lại đám đông mà hỏi: "Ai đã chạm đến áo Ta?" Các môn đệ thưa Người rằng: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy tứ phía, vậy mà Thầy còn hỏi "Ai chạm đến Ta?" Nhưng Người cứ nhìn quanh để tìm xem kẻ đã làm điều đó. Bấy giờ người đàn bà run sợ, vì biết rõ sự thể đã xảy ra nơi mình, liền đến sụp lạy Người và thú nhận với Người tất cả sự thật. Người bảo bà: "Hỡi con, đức tin con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh".

Người còn đang nói, thì người nhà đến nói với ông trưởng hội đường rằng: "Con gái ông chết rồi, còn phiền Thầy làm chi nữa?" Nhưng Chúa Giêsu đã thoáng nghe lời họ vừa nói, nên Người bảo ông trưởng hội đường rằng: "Ông đừng sợ, hãy cứ tin". Và Người không cho ai đi theo, trừ Phêrô, Giacôbê và Gioan, em Giacôbê. Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Và Chúa Giêsu thấy người ta khóc lóc kêu la ồn ào, Người bước vào và bảo họ: "Sao ồn ào và khóc lóc thế? Con bé không chết đâu, nó đang ngủ đó". Họ liền chế diễu Người. Nhưng Người đuổi họ ra ngoài hết, chỉ đem theo cha mẹ đứa bé và những môn đệ đã theo Người vào chỗ đứa bé nằm. Và Người cầm tay đứa nhỏ nói rằng: "Talitha, Koumi!", nghĩa là: "Hỡi em bé, Ta truyền cho em hãy chỗi dậy!" Tức thì em bé đứng dậy và đi được ngay, vì em đã được mười hai tuổi. Họ sửng sốt kinh ngạc. Nhưng Người cấm ngặt họ đừng cho ai biết việc ấy, và bảo họ cho em bé ăn.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã làm phép lạ chữa khỏi bệnh cho người phụ nữ mắc bệnh băng huyết và làm cho bé gái 12 tuổi sống lại. Chúng ta thấy những việc mà con người không có khả năng thực hiện thì đối với Chúa lại rất dễ dàng.

Hôm nay có một phép lạ rất đặc biệt, chính là Chúa Giêsu chữa lành cho người phụ nữ bị bệnh băng huyết. Bà chỉ cần chạm vào áo Chúa lập tức bà khỏi bệnh ngay. Thật là thú vị khi ta gặp đến đoạn này "Đức Giêsu thấy có một năng lực từ nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: ai đã sờ vào áo tôi?" Quả thật nếu là chúng ta, chúng ta cũng sẽ rất ngạc nhiên khi Chúa hỏi câu hỏi này. Bởi vì lúc đó có rất nhiều người xung quanh Chúa, họ lại còn đang chen lấn nhau. Với niềm tin vào Thiên Chúa bà đã được khỏi bệnh, chỉ với một việc làm hết sức đơn giản là chạm vào áo Chúa.

Hai phép lạ mà Chúa làm hôm nay để chứng tỏ cho chúng ta thấy Chúa làm chủ tất cả mọi sự dữ, kể cả cái chết. Sau đó Chúa đã cứu sống con gái của trưởng hội đường Gia-ia. Khi đã cứu sống cô gái trước sự kinh ngạc và thán phục của mọi người, Chúa bảo họ đừng nói cho ai biết việc này. Chúng ta thấy rằng những công việc bên ngoài của Chúa được rất nhiều người ca ngợi, nhưng thái độ của Chúa thì khiêm tốn, âm thầm và không phô trương.

Bài Tin Mừng hôm nay muốn nhắn nhủ chúng ta hai điều. Thứ nhất, đặt niềm tin vào Thiên Chúa chúng ta sẽ không thất vọng. Chúng ta đừng thất vọng khi niềm tin của chúng ta vẫn còn yếu kém. Ngày nay đức tin của chúng ta sẽ rất dễ bị lung lay khi khoa học phát triển. Sẽ có rất nhiều người chống đối và phản bác lại niềm tin của chúng ta. Chúa Giêsu đã nói, Nước Chúa sẽ mãi luôn lớn mạnh, Chúa Thánh Thần sẽ luôn làm việc để xua đuổi những ác thần đó ra khỏi chúng ta. Chỉ cần thái độ chúng ta kiên vững và để cho Thiên Chúa làm việc trên chúng ta. Thứ hai, chúng ta đừng phô trương hay khoe khoang những việc làm của chúng ta. Ai cũng muốn mình được khen ngợi hay được mọi người biết đến khi mình làm được việc này hay việc kia. Chúa Giêsu đã dạy rằng đừng để tay phải biết việc tay trái làm. Niềm vui thật sự khi chúng ta cảm nhận được người khác vui, khi chúng ta làm một việc bác ái với họ, chứ không phải là nhận được những lời khen ngợi từ người khác.

Lạy Chúa, xin giữ gìn đức tin của chúng con, xin ban cho chúng con có một đức tin kiên vững. Xin cũng cho con biết khiêm tốn, không phô trương những việc tốt mình làm, để con có thể cùng vui với người vui và khóc với người khóc.

 

GB. Nguyễn Trọng Nhân SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 29 Tháng 1 2018 21:22
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 143 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]