2 THÁNG 2: LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU VÀO ĐỀN THỜ

02 tháng 02

DÂNG CHÚA GIÊ-SU TRONG ĐỀN THÁNH

Suy niệm Tin Mừng Lc 2:22-40

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

Toàn thể loài người được hiến dâng

 

Sự kiện ‘dâng Chúa Giê-su trong đền thánh’ tự nó chỉ là một qui định của luật pháp Mô-sê mà mọi gia đình Do Thái đểu phải tuân giữ, chứ không riêng gì Ma-ri-a và Giu-se. Thật vậy sách Lê-vi qui định việc thanh tẩy và tiến dâng như sau: “Khi người đàn bà có thai và sinh con trai, thì sẽ ra ô uế trong vòng bảy ngày… rồi sẽ người đàn bà phải đợi ba mươi ngày cho máu được thanh tẩy… khi mãn thời gian thanh tẩy, dù sinh con trai hay con gái, nó phải đem đến cho tư tế… và tư tế sẽ tiến dâng chúng trước nhan Đức Chúa và cử hành lễ xá tội cho nó, và nó sẽ được thanh tẩy sau khi đã xuất huyết” (Lv 12:1-8; chi tiết hơn xin đọc Xh 13:2.13.15). Luật pháp là như thế với tất cả tính sống sượng và thô thiển của nó! Ngày nay chúng ta gọi biến cố được quy định này cách thanh tao hơn là: ‘Tiến dâng Đức Giê-su cho Thiên Chúa’. Như vậy, ngoài ý nghĩa ‘dâng hiến, tiến dâng’ đầy tính cao thượng và thần học như vẫn thường được giảng dạy, qua bài Tin Mừng hôm nay, sự kiện còn cho chúng ta chạm tới một khía cạnh cụ thể, tầm thường và nhân loại hơn nhiều nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, đó là: cùng với Giê-su – phiên bản mẫu (prototype) cả nhân loại tội lỗi và yếu hèn thực sự đã được hiến dâng trọn vẹn cho Thiên Chúa; sự hiến dâng sau này sẽ đạt tới đỉnh điểm trong hy lễ Thập Giá.

Ta nên nhớ rằng: dưới con mắt của hầu hết các người Do Thái, đưa con lên Giê-ru-sa-lem để dâng hiến cho Đức Chúa không mang một ý nghĩa cao đẹp gì cho lắm; tiên quyết đó là một cuộc thanh tẩy khỏi một vết ô uế mang tính xã hội. Chúng ta biết rằng: ‘các dân tộc nguyên thủy hay đối lập dòng máu cao quý và thanh sạch của người đàn ông, dòng máu đổ ra nơi chiến trường, với dòng máu ô uế của phụ nữ trong những ngày hành kinh: những chuyện sinh nở và kinh nguyệt của phụ nữ gây ra lo lắng cho nam giới, vì thế họ áp đặt các tiêu chuẩn và làm ra các luật lệ, và họ đòi phải mọi bà mẹ sinh con đều phải tuân thủ nghi thức thanh tẩy’ (xem lời bình giải Lv 12:1-8 của ‘Lời Chúa cho Mọi Người’). Nghi thức ‘dâng hiến’ tự nó chỉ là một trong các truyền thống chẳng cao đẹp gì cho mấy mà xã hội Do Thái áp đặt chỉ với một mục đích duy nhất là tạo ý thức về tính cao cả của địa vị Dân Riêng dành cho họ mà thôi.

Hài Nhi Giê-su cũng không thoát khỏi định luật đó dưới con mắt các người đương thời (cụ thể xã hội Do Thái lúc đó). Một điều khác cần lưu ý là: có lẽ Hài Nhi cụ thể này cũng được chính Đức Chúa nhìn nhận là như thế, khi mà Nó chủ động nhận lấy cho mình toàn bộ số phận ‘giống chúng ta mọi đàng’. Khi được thanh tẩy qua tiến dâng trong đền thánh Giê-ru-sa-lem, với của lễ xá tội như mọi người ‘là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non’, Hài Nhi đang biểu lộ tình trạng mang lấy trong thân phận và thân thể mình một nhân loại tội lỗi và thấp hèn, một loài người cần được thanh tẩy và cứu vớt do lòng nhân từ của Thiên Chúa là Cha. Tiến dâng Hài Nhi cho Thiên Chúa vì thế mang một nội dung trước hết là tiêu cực nhưng cốt lõi (thanh tẩy), trước cả khi nó diễn tả sự cao đẹp của trọn vẹn thuộc về Thiên Chúa (tiến dâng).

Có lẽ chính trong nội dung này mà cụ ông Si-mê-ôn đã mãn nguyện cất tiếng xin được ‘ra đi bình an’ trong tuổi già của mình. Cụ ra đi bình an không phải vì thoát khỏi mạc cảm tội lỗi của riêng mình, để không cần nhận được ơn cứu độ và thứ tha. Lu-ca mô tả con người cụ là công chính, sùng đạo, nhưng đồng thời cũng là người đang mong chờ niềm an ủi chung của Ít-ra-en. Niềm an ủi này đã bị người Do Thái đương thời hiểu theo nội dung nào chúng ta đều biết, nhưng riêng cụ trong tác động của Thần Khí (‘Thánh Thần hằng ngự trên ông’), phạm trù của nó đã được mở rộng hơn nhiều: đó là cả một nhân loại đang rên xiết trong tội lỗi. Trong Thần Khí cụ hiểu rằng: Hài Nhi cụ đang ôm ãm trên tay là hiện thân của cả cái nhân loại thấp kém đó, trong đó có cả số phận của cụ...; và số phận hẩm hưu này vừa được cặp vợ chồng trẻ nghèo hèn đưa lên Giê-ru-sa-lem để được thanh tẩy và dâng tiến. Đó là lý do thâm sâu để cụ hoàn toàn mãn nguyện khi hiểu ra rằng, đời mình cùng với số kiếp của toàn nhân loại đã đạt tới cùng đích hằng khắc khoải; “Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en dân Ngài.” Cũng trong nội dung này mà những lời cụ ông nói cho Ma-ri-a - mẹ của Hài Nhi mới đích thực là những lời tiên tri: “cháu bé này là duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en (nhân loại) ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩa từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra”. Lời tiên tri đó có nghĩa là: nếu Hài Nhi này cùng toàn thể nhân loại tội lỗi được thanh tẩy và được tiến dâng, thì cũng có nghĩa là từ thâm tâm nhiều người trong số cái nhân loại đó sẽ chống báng và không muốn chấp nhận cuộc thanh tẩy và tiến dâng này. Quả thế, toàn bộ lịch sử cứu độ của nhân loại được gói gọn trong lời tiên tri khó hiểu này!

Lễ Dâng hiến Chúa Giê-su trong Đền Thánh mà chúng ta long trọng cử hành hôm nay quả là một ngày trọng đại, ngày vui mừng và hy vọng cho toàn thể nhân loại; ngày mỗi người cách khách quan được thanh tẩy và dâng tiến; nhưng đồng thời cũng là ngày mà tự thâm tâm mỗi người phải duyệt xét xem, có phải thực sự mình sẵn lòng chấp nhận hay khước từ việc cùng với Hài Nhi chịu thanh tẩy và tiến dâng cho Thiên Chúa hay không?

 

Lạy Hài Nhi được cha mẹ đưa lên đền thánh chịu thanh tẩy và được tiến dâng! Tự thâm tâm sâu thẳm, con xin được liệt vào số những người đứng lên chấp nhận Tin Mừng cứu độ. Xin cho con cũng nhận ra rằng: trong Hài Nhi Giê-su số phận toàn nhân loại trong đó có cả số kiếp của con đã được định đoạt; để từ nay lịch sử nhân loại chỉ còn là tiếp nhận hay chống báng sự thanh tẩy và tiến dâng này. Lạy Ma-ri-a – mẹ của Hài Nhi, xin cho con, qua thâm tâm chấp nhận chứ không chống báng, con sẽ không trở thành lưỡi gươm đâm thấy tâm hồn Mẹ. A-men

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 63 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]