THỨ TƯ TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 5 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm II) 1 V 10, 1-10

"Nữ hoàng Saba đã nhìn thấy mọi sự khôn ngoan của vua Salomon".

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.

Trong những ngày ấy, nữ hoàng Saba nghe biết Salomon nổi tiếng vì danh Chúa, bà đến hỏi thử ông nhiều câu đố. Bà đến Giêrusalem với đoàn tuỳ tùng đông đảo và nhiều của cải, gồm có lạc đà chở thuốc thơm, vô số vàng và đá ngọc quý báu. Bà yết kiến Salomon và bày tỏ cùng vua mọi nỗi niềm tâm sự. Salomon giải đáp mọi vấn nạn bà nêu ra, và không một lời bí ẩn nào mà không được vua giải đáp.

Nữ hoàng Saba nhìn thấy sự khôn ngoan của Salomon, thấy nhà ngài xây cất, món ăn ngài dùng, nhà của quần thần, trật tự của các công thần và y phục của họ, các quan chước tửu, và các của lễ toàn thiêu mà ngài hiến dâng trong đền thờ Chúa, thì bà hết hồn. Bà thưa cùng vua rằng: "Thật đúng như lời tôi nghe đồn trong xứ tôi về các công trình và sự khôn ngoan của ngài. Và lúc đó tôi không tin những điều người ta kể cho tôi, cho tới khi tôi đến đây, chính mắt tôi đã trông thấy, và tôi quả quyết rằng những điều đồn đại tôi nghe chưa bằng một phân nửa. Sự khôn ngoan và các công trình của ngài còn vĩ đại hơn tiếng đồn tôi đã nghe. Phúc cho thần dân của ngài, và phúc cho các cận vệ của ngài, luôn luôn được ở trước mặt ngài và nghe lời khôn ngoan của ngài. Chúc tụng Thiên Chúa của ngài là Ðấng yêu thương ngài, và đặt ngài lên ngôi báu Israel. Vì Chúa yêu quý Israel muôn đời, nên đã đặt ngài làm vua, để ngài cai trị công minh chính trực". Vậy bà tặng vua một trăm hai mươi nén vàng, một số rất lớn thuốc thơm và đá ngọc quý giá. Người ta không khi nào thấy một số thuốc thơm nhiều hơn thuốc thơm mà nữ hoàng Saba tặng cho vua Salomon. Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 36, 5-6. 30-31. 39-40

Ðáp: Miệng người hiền thuyết đức khôn ngoan (c. 30a).

Xướng: 1) Bạn hãy phó thác đường lối mình cho Chúa, hãy trông cậy vào Người và để chính Người hành động. Người sẽ làm cho chính nghĩa bạn sáng như bình minh, và quyền lợi bạn tỏ như giờ ngọ. - Ðáp.

2) Miệng người hiền thuyết đức khôn ngoan, và lưỡi người nói điều đoan chánh. Luật Thiên Chúa ở trong lòng người, và bước chân người không xiêu té. - Ðáp.

3) Người hiền được Chúa ban ơn cứu độ, trong cơn khốn khó, Người là chỗ họ dung thân. Chúa bang trợ và giải thoát họ, Người giải thoát và cứu họ khỏi lũ ác nhân, vì họ đã nương tựa vào Người. - Ðáp.

 

* * *

 

Alleluia: Ga. 15, 15b

Alleluia, alleluia - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết.- Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 7,14-23

"Những gì từ con ngùi ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế"

Bài trích Phúc Âm theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu lại gọi dân chúng mà bảo rằng: "Hết thảy hãy nghe và hiểu rõ lời Ta. Không có gì từ bên ngoài vào trong con người mà có thể làm cho họ ra ô uế. Chỉ có những gì từ con người ta xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế. Ai có tai để nghe thì hãy nghe".

Lúc Người lìa dân chúng mà về nhà, các môn đệ hỏi Người về ý nghĩa dụ ngôn ấy.

Người liền bảo các ông: "Các con cũng mê muội như thế ư? Các con không hiểu rằng tất cả những gì từ bên ngoài vào trong con người không thể làm cho người ta ra ô uế được, vì những cái đó không vào trong tâm trí, nhưng vào bụng rồi xuất ra".

Như vậy Người tuyên bố mọi của ăn đều sạch.

Người lại phán: "Những gì ở trong người ta mà ra, đó là cái làm cho người ta ô uế. Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng.

Tất cả những sự xấu đó đều ở trong mà ra, và làm cho ngươì ta ô uế".

Ðó là Lời Chúa.

 

Suy niệm

Kinh nghiệm dân gian thương nói nếu một đứa bé sinh ra và lớn lên trong môi trường gia đình và môi trường xã hội tốt thì nó sẽ trở nên tốt hay trong tục ngữ việt nam có cầu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Nhưng điều này có thể và thường xảy ra, chứ không nhất thiết phải xảy ra, ví dụ như, người tốt “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Vậy thì cái gì làm cho con người ra nên xấu nên tội?. Trong bài đọc I sách Sáng Thế Ký trình bày cho ta về việc Thiên Chúa tạo dựng nên con người và đặt ông Adong vào trong Vườn Địa Đàng. Thiên Chúa truyền lệnh “con người có thể ăn mọi trái cây trong vườn, ngoại trừ cây cho biết thiện ác. Tuy nhiên con người bất tuân lời của Thiên Chúa và dẫn tới sự sa ngã và tội lỗi và chết chóc xảy ra. Chính hành động bất tuần này dẫn con người đến việc nhận ra tội lỗi của mình. Còn bài tin mừng cho ta thấy Thiên Chúa phủ nhận truyền thống của người Do Thái cho rằng con người trở nên tội lỗi là do không tuân giữ các luật thanh tẩy, Chúa Giêsu tuyên bố rất rõ ràng chỉ có những gì phát xuất từ tâm hồn, mới làm cho con người ra xấu xa tội lỗi mà thội. Để hiểu được lời của Chúa Giêsu, tác giả Tin Mừng đã dùng hai hạn danh từ hy lạp “kardia” là tim và “koilia” là bao tử để phân biệt sự dơ bẩn xuất phát từ đâu. Thực sự thực phẩm có dơ bẩn đến mấy đi nữa, cũng không làm tấm lòng con người ra xấu xa tội lỗi vì thực phẩm không qua tim, nhưng qua bao tử và những chất dơ bẩn được thải ra ngoài. Thực phẩm có thể làm cho con người mắc bệnh về thể xác nhưng không thể gây nên bệnh tật về phần linh hồn. Như thế, với ý tưởng này cho ta thấy Thiên Chúa là Đấng nhìn thấu suốt mọi sự trong tâm hồn con người. Họ không thể đánh lừa Thiên Chúa bằng việc tuân giữ các luật lệ thanh tẩy bên ngoài. Rất nhiều lần Chúa Giêsu đã nói cho họ biết Ngài không ưu thích những của lễ hay nghi lễ bên ngoài và thánh vịnh 50 nói rất rõ:

Chúa chẳng ưu thích gì tế phẩm,

Con có thượng tiến lễ toàn thiêu,

Ngài cũng không chấp nhận

Nhưng ngài luôn chờ đón nhận một tấm lòng biết thống hối và một trái tim khát khao thực thi thánh ý của Ngài. Như thế, Chúa Giêsu đã đảo lỗn giá trị truyền thống của người Do Thái từ bao đời nay. Họ rất khó chấp nhận cách giải thích của Chúa Giêsu vì dương như Ngài đã làm mất đi hiệu lực nhiều luật thanh tẩy của họ. chúng ta thấy rõ nhất đó là bảy anh em nhà Maccabees chấp nhận chết chứ không ăn thịt heo mà họ coi là con vật dơ bẩn. Dọi chiếu vào cuộc sống, lời Chúa hôm này nói cho ta biết điều làm cho chúng ta ra xấu xa tội lỗi không phải là thực phẩm, hoàn cảnh hay bất kỳ một nguyên nhân ngoại tại nào nhưng chỉ có ước muốn, những ích kỷ, những việc làm của ta phát xuất từ ý hướng nội tại xấu làm cho chúng ta trở thành kẻ tội lỗi. Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi tâm can của chúng ta. Vì thể chúng ta không thể đánh lừa Chúa bằng những nghi lễ linh đình và những lề luật hời hợt bên ngoài.

Lạy Chúa, xin cho con luôn trung thành, đừng bất tuân giữa luật Chúa truyền để được hường niềm hạnh phúc viên mãn. Xin cho con luôn biết thanh tẩy tâm hồn mình khỏi mọi vết nhơ tội lổi hầu xứng đáng trở nên đền thờ cho Thiên Chúa ngự mỗi ngày.

 

 Giuse Hồ Quang Hân SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 06 Tháng 2 2018 15:41
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 175 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]