THỨ HAI TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

THỨ HAI TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Ðn 1, 1-6. 8-20

"Không ai bằng Ðaniel, Anania, Misael và Azaria".

Khởi đầu sách Tiên tri Ðaniel.

Năm thứ ba triều đại vua Gioakim nước Giuđa, Nabukô-đônôsor, vua Babylon, tiến đến vây hãm Giêrusalem. Chúa trao vua Gioakim nước Giuđa và một phần đồ vật dùng trong đền thờ Chúa vào tay ông: Ông mang các đồ vật ấy về chùa thần minh của ông trong đất Sennaar và trong kho báu thần minh của ông.

Vua truyền cho quan thái giám Asphênez dẫn về hoàng cung các con cái Israel, các người thuộc hoàng tộc và gia đình quyền quý, các thiếu niên không tàn tật, tuấn tú, đầy khôn ngoan, thông minh, sáng trí, xứng đáng sống trong hoàng cung, để dạy văn chương và ngôn ngữ người Calđêa cho các cậu. Vua quy định mỗi ngày cho các cậu ăn đồ của vua ăn, và uống rượu vua uống, để sau ba năm nuôi dưỡng như vậy, các cậu có thể hầu cận trước mặt vua. Trong số các cậu thuộc dòng dõi Giuđa, có Ðaniel, Anania, Misael, và Azaria.

Ðaniel dốc lòng không để cho đồ vua ăn và rượu vua uống làm cậu ra ô uế, và xin quan thái giám đừng làm cho cậu ra ô uế. Thiên Chúa đã ban cho Ðaniel được ân huệ và lòng thương trước mặt vị tổng thái giám. Vị này bảo Ðaniel rằng: "Tôi sợ đức vua, Người đã quy định thức ăn và của uống cho các cậu rồi. Nếu Người xem thấy nét mặt các cậu xanh xao hơn đồng bạn, thế là các cậu nạp đầu tôi cho đức vua rồi". Ðaniel nói với Malasar, kẻ được vị tổng thái giám chỉ định coi sóc Ðaniel, Anania, Misael và Azaria: "Tôi xin ông thử cho chúng tôi, là các tôi tớ ông, ăn rau và uống nước lã, rồi ông ngắm xem nét mặt chúng tôi và nét mặt những đứa dùng lương thực của đức vua; ông thấy sao, thì hãy đối xử với các tôi tớ ông như vậy". Nghe nói thế, ông để thử chúng trong mười ngày. Sau mười ngày, nét mặt bốn cậu trở nên xinh tươi béo tốt hơn mọi thiếu niên dùng lương thực của nhà vua. Malasar cất đồ ăn và rượu uống của các cậu, rồi cho các cậu ăn rau.

Thiên Chúa ban cho các cậu này được thông minh, hiểu biết mọi sách vở và khôn ngoan; phần Ðaniel lại thông hiểu các thị kiến và chiêm bao. Ðến hết thời gian vua chỉ định, vị tổng thái giám dẫn các cậu đến trước mặt vua Nabukôđônôsor. Khi nói chuyện với các cậu, vua thấy mọi người không ai bằng Ðaniel, Anania, Misael và Azaria. Các cậu đứng trước mặt vua. Vua hỏi các cậu về sự khôn ngoan và thông minh, thì thấy các cậu giỏi hơn gấp mười lần các thuật sĩ, đồng bóng trong cả nước của vua.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Ðn 3, 52. 53. 54. 55. 56

Ðáp: Chúa đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời (c. 52b).

Xướng: 1) Lạy Chúa là Thiên Chúa cha ông chúng con, Chúa đáng chúc tụng, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. Chúc tụng thánh danh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi, tôn vinh và tán tụng muôn đời. - Ðáp.

2) Chúa đáng chúc tụng trong đền thánh vinh quang Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

3) Chúc tụng Chúa ngự trên ngai vương quyền Chúa, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

4) Chúc tụng Chúa, Ðấng nhìn thấu vực thẳm và ngự trên các Thần Vệ Binh, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

5) Chúc tụng Chúa ngự trên bầu trời, đáng ca ngợi và tôn vinh muôn đời. - Ðáp.

Alleluia: Lc 21, 36

Alleluia, alleluia! - Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể xứng đáng đứng vững trước mặt Con Người. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 21, 1-4

"Người thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu nhìn lên, thấy những người giàu có bỏ tiền dâng cúng vào hòm tiền. Người cũng thấy một bà goá nghèo khó bỏ vào đó hai đồng tiền nhỏ, nên bảo rằng: "Thầy bảo thật các con, bà goá nghèo khó này đã bỏ vào hòm tiền nhiều hơn mọi người. Vì mọi người kia lấy của dư thừa mà dâng cho Thiên Chúa, còn bà này túng thiếu, bà đã dâng tất cả những gì bà có để nuôi sống mình".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Khi khoa học phát triển, cuộc sống con người ngày càng được ổn định và đầy đủ về mọi thứ. Tưởng chừng như cuộc sống đầy đủ thì sự quan tâm đến nhau càng khăng khít hơn, sẵn sàng chia sẻ với nhau về những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Thế nhưng thực tế hoàn toàn không phải như thế, cuộc sống ngày nay, chúng ta nhìn thấy rất rõ, khi con người được đầy đủ mọi tiện nghi thì sự ích kỷ cũng tăng lên, ai cũng chỉ biết nghĩ đến mình; nhà này không còn chia sẻ với nhà khác, ngay cả người trong nhà với nhau cũng không dám chia sẻ mà chỉ biết tích góp cho mình, quy về mình.

Tin Mừng ngày hôm nay, Thánh Sử Luca thuật lại dụ ngôn việc Chúa Giêsu quan sát mọi người bỏ tiền vào nhà thờ: trong đó có cả người giàu và người nghèo. Thế nhưng, Chúa chỉ khen có một bà góa dù cho bà chỉ có bỏ hai đồng tiền kẽm. Bởi vì bà đã bỏ tất cả những gì bà có dù cho hai đồng này rất quan trọng với cuộc sống của bà, và bà đã không nghĩ đến cuộc sống của mình mà chỉ biết nghĩ đến Chúa, cho Chúa. Còn với những người giàu kia có thể họ bỏ rất nhiều thế nhưng đó chỉ là những đồ dư thừa, chẳng có quan trọng, ảnh hưởng gì đến họ, có cũng được mà không có cũng chẳng sao, đây cũng là một hình thức của sự ích kỷ trong việc thực hành đạo.

Nhìn vào cuộc sống ngày nay, chúng ta mang danh là người Kitô hữu, là người đạo gốc, chúng ta tham dự Thánh Lễ với bổn phận của mình. Thử hỏi có mấy ai tham dự vớ tinh thần yêu mến, sốt sắng hay chúng ta cảm thấy mệt mọi. Với một giờ thánh lễ của ngày Chúa Nhật mà chúng ta tưởng chừng như dài đằng đẵng, đứng ngồi không yên mà với một giờ đó chúng ta xem phim hay nói chuyện phiếm thì nó trôi đi thật nhanh. Lời Chúa ngày hôm nay cũng là lời mời gọi để chúng ta duyệt xét lại tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa.

Lạy Chúa, khi con nhìn lại việc thực hành đạo của mình, con thấy mình thật ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình, miễn sao mình được thấy thoải mái là được, còn những chuyện khác con chẳng quan tâm, vì nó đâu ảnh hưởng đến con. Xin cho con biết mở lòng mình ra để nghĩ đến người khác, đặc biệt là đến Ngài.

Lạy Chúa, xin biến đổi con mỗi ngày để con nên giống Chúa hơn, và xin cho tình yêu của con với Ngài ngày càng  mặn nồng, khăng khít hơn để con không phải làm vì bổn phận nhưng là làm với tình yêu của con đối với Ngài.

 

Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 27 Tháng 11 2017 06:02
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1052 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]