THỨ TƯ TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm II) Kh 15, 1-4

"Hãy xướng ca bài ca vãn Môsê và ca vãn Con Chiên".

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông đồ.

Tôi là Gioan đã nhìn thấy điềm lạ vĩ đại và huyền diệu khác trên trời, là bảy thiên thần cai bảy tai ương sau hết, những tai ương này làm cho Thiên Chúa hết cơn thịnh nộ.

Và tôi đã thấy như biển thuỷ tinh chan hoà ánh lửa và những kẻ đã thắng được mãnh thú và hình tượng cùng số tên của nó, đều đứng trên biển thuỷ tinh gảy đàn cầm ngợi khen Thiên Chúa, và xướng bài ca vãn Môsê tôi tớ Chúa, cùng bài ca vãn Con Chiên rằng:

"Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, các công trình của Chúa thật vĩ đại và lạ lùng. Lạy Chúa là vua hằng có đời đời, đường lối của Chúa thật công minh, chính trực. Lạy Chúa, ai lại không kính sợ Chúa và không ngợi khen danh Chúa? Vì chỉ có mình Chúa là Ðấng nhân lành: mọi dân tộc sẽ đến thờ lạy trước mặt Chúa, bởi vì sự xét xử của Chúa đã tỏ bày minh bạch".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 7-8. 9

Ðáp: Lạy Chúa là Thiên Chúa toàn năng, các công trình của Chúa thật là vĩ đại và lạ lùng (Kh 15, 3b).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. - Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân, Người tỏ rõ đức công minh, Người nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành, để sủng ái nhà Israel. - Ðáp.

3) Biển khơi và muôn vật trong đó hãy rống tiếng lên, cả địa cầu và những dân cư ngụ ở trong cũng thế. Các sông ngòi hãy vỗ tay reo, đồng thời các núi non hãy hân hoan nhảy nhót. - Ðáp.

4) Trước thiên nhan Chúa vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người cai quản địa cầu với đức công minh và cai quản chư dân trong đường chính trực. - Ðáp.

 

* * *

 

Alleluia: Mt 24, 41a và 44

Alleluia, alleluia! - Các con hãy tỉnh thức và sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 21, 12-19

"Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy, nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Người ta sẽ tra tay bắt bớ, ức hiếp và nộp các con đến các hội đường và ngục tù, điệu các con đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy: các con sẽ có dịp làm chứng. Vậy các con hãy ghi nhớ điều này trong lòng là chớ lo trước các con sẽ phải thưa lại thể nào. Vì chính Thầy sẽ ban cho các con miệng lưỡi và sự khôn ngoan, mọi kẻ thù nghịch các con không thể chống lại và bắt bẻ các con.

"Cha mẹ, anh em, bà con, bạn hữu sẽ nộp các con, và có kẻ trong các con sẽ bị giết chết. Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu các con cũng sẽ chẳng hư mất. Các con cứ bền đỗ, các con cũng sẽ giữ được linh hồn các con".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Trong những ngày qua giáo hội long trọng cử hành mừng kính lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ, và tiếp theo là ngày 24 giáo hội Việt Nam chúng ta mừng kính trọng thể lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các bài Tin Mừng trong các ngày lễ này dường như liên kết với nhau cách mật thiết. Bài tin mừng trong ngày lễ Chúa Ki-tô Vua Vũ Trụ đã vạch ra đường lối hoạt động của nước Thiên Chúa dành cho những đàn chiên ở phía bên phải của vị quân vương, vì họ đã thực hiện theo đường lối tin mừng là khi ta đói các ngươi đã cho ăn, ta khát các ngươi đã cho uống, ta là khách lạ các ngươi đã tiếp rước, ta đau yếu tù tội các ngươi đã viếng thăm...

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những người công chính đã thực hiện những điều Chúa dạy và đã dùng máu của mình để làm chứng cho đức tin vào Đức Ki-tô.

Bài Tin Mừng hôm này lại một lần nữa Chúa khẳng định rằng đi theo Chúa, sống theo nước Chúa là phải chịu ngược đãi, bắt bớ, bỏ tù vì danh của Chúa. Chúa phán rằng: "Anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào, vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan".

Quả thật, điều này rất đúng khi chúng ta đọc lại những lời mà các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã anh dũng tuyên xưng trước khi chết.

Thánh Mỹ thưa với quan tổng đốc rằng: "Tôi đã suy xét kỹ, và tin nhận đạo Thiên Chúa là đạo thật, nên tôi không chối bỏ bao giờ. Thánh Phê-rô Cao nói rằng: "Xin cho con chịu đau khổ vì danh Đức Ki-tô, được đón nhận ngành lá tử đạo về tới bến thiên đàng". Thánh Kim Thông đáp lại quan tỉnh rằng: "Thánh giá tôi kính thờ, tôi giẫm lên sao được". Còn thánh Phê-rô Quý nói rằng: "Dù trăng trói, gông cùm tù rạc, chén ngục hình xiềng xích tỏa chi nề miễn vui lòng cam chịu một bề cho trọn đạo trung thần hiếu tử."

Trong Lc 21,19 chúng ta đọc thấy rằng: "Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình". Quả vậy, các thánh đã kiên trì, mất mạng sống ở đời này để được sự sống bất diệt mai sau.

Ngày nay không còn sự bách hại đạo hay chúng ta phải đứng trước quan quyền để biện hộ về đức tin. Thế nhưng, trong cuộc sống lại đầy dẫy cơ hội đòi buộc ta biết tuyên xưng đức tin, tuyên xưng mình là người công giáo, là người Ki-tô hữu. Đứng trước sự bất công, gian tham, hối lộ, lợi ích, quyền lợi, danh vọng, chức vụ, địa vị, mỗi người chúng ta có để ánh sáng Tin Mừng, có để ánh sáng của chân lý để trả lời và làm chứng cho Chúa không, hay là chúng ta cũng giống như những người khác là thờ ơ trước những bất công. Không chịu thua thiệt mặc cho những gia trị luân lý bị vi phạm hay trước quyền lực của đồng tiền. Bán rẻ giá trị nhân phẩm trước những lợi ích của bản thân, của danh vọng chức vị.

Để mỗi người chúng ta luôn chiến thắng trước những thử thách đòi hỏi mỗi người chúng ta phải trở lại và sống theo lời Chúa, sống theo giá trị Tin Mừng mà Chúa mời gọi mỗi người chúng ta thực hiện. Khi chúng ta phó thác mọi sự cho Chúa khi đó Chúa sẽ đồng hành với chúng ta và Ngài sẽ hướng dẫn ta và thay ta thực hiện những điều làm vinh danh Chúa và mang lại giá trị cứu rỗi linh hồn. Dường như chúng ta sẽ bị thiệt thòi, trở thành kẻ khờ trước con mắt người đời khi thực hiện điều đó những trước con mắt của Chúa chúng ta trở thành con cái của nước trời.

Ước chi mỗi người chúng ta biết đem Chúa đến trong mọi biến cố của cuộc sống chúng ta, đem Chúa đến cho chính bản thân chúng ta và đem Chúa đến cho ngươi khác để mọi người nhân biết Chúa luôn hiện diện trong thế giới này.

 

Saviô Đinh Phụng Linh SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 22 Tháng 11 2016 16:02
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1308 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]