THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG

THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG

Bài Ðọc I: Is 4, 2-6

"Những kẻ được giải phóng sẽ nhảy mừng".

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, dòng dõi Chúa sẽ trở nên huy hoàng vinh quang, hoa màu trên đất sẽ dồi dào, và số người trong dân Isarel được giải phóng sẽ nhảy mừng. Những ai còn sót lại ở Sion và còn sống sót ở Giêrusalem sẽ được gọi là thánh, tất cả những ai sẽ được ghi tên để sống trọn đời ở Giêrusalem. Khi Chúa đã dùng thần trí thẩm xét và thiêu đốt mà tẩy bỏ những tồi bại của các thiếu nữ Sion, và đã tẩy rửa Giêrusalem cho sạch những vết máu, thì lúc đó Chúa sẽ đến trên khắp miền núi Sion và những nơi kêu cầu Người, như đám mây ban ngày và như cột khói hoặc như ánh lửa sáng rực ban đêm, vì trên tất cả, vinh quang Thiên Chúa sẽ là một phương du và là một lều vải để che khỏi sức nóng ban ngày, để làm nơi an toàn trú ẩn khỏi giông tố và mưa sa.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 121, 1-2. 3-4a. 4b-5. 6-7. 8-9

Ðáp: Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: "Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa" (c. 1).

Xướng: 1) Tôi vui mừng khi người ta nói với tôi: "Chúng ta sẽ tiến vào nhà Chúa". Hỡi Giêrusalem, chân chúng tôi đang đứng nơi cửa thành rồi. - Ðáp.

2) Giêrusalem được kiến thiết như thành trì, được cấu tạo kiên cố trong toàn thể. Nơi đây các bộ lạc, các bộ lạc của Chúa tiến lên. - Ðáp.

3) Theo luật pháp của Israel, để ngợi khen danh Chúa. Tại đây đã đặt ngai toà thẩm phán, ngai toà của nhà Ðavít. - Ðáp.

4) Hãy nguyện cầu cho Giêrusalem được thanh bình, nguyện cho những kẻ yêu mến ngươi được an ninh. Nguyện cho trong thành luỹ được bình an, và trong các lâu đài của ngươi yên ổn. - Ðáp.

5) Vì anh em và bằng hữu của tôi, tôi nguyện chúc: bình an cho ngươi! Vì nhà Chúa là Thiên Chúa chúng ta, tôi khẩn cầu cho ngươi những điều thiện hảo. - Ðáp.

 

Alleluia: x. Tv 79, 4

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin đoái nhìn chúng con, xin tỏ nhan thánh Chúa, thì chúng con sẽ được rỗi. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 8, 5-11

"Nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến trong nước trời".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu vào thành Capharnaum, thì có một viên đại đội trưởng đến thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, thằng nhỏ nhà tôi đau nằm ở nhà, nó bị tê liệt và đau đớn lắm!" Chúa Giêsu phán bảo ông rằng: "Tôi sẽ đến chữa nó". Nhưng viên đại đội trưởng thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh. Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi; tôi bảo người kia đến thì anh đến; tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!" Nghe vậy, Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời. Còn con cái trong nước sẽ bị vứt vào nơi tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1:

Lời Chúa của ngày hôm nay mang lại một vẻ đẹp huyền diệu của tình yêu Thiên Chúa và tâm hồn khiêm nhường tin tưởng cậy trông của con người. Cả hai điều này như nối kết lại với nhau để tạo nên những điều kỳ diệu trong cuộc sống con người và làm cho tình yêu Thiên Chúa được lan toả giữa lòng nhân loại.

Câu chuyện được bắt đầu từ việc viên đại đội trưởng đến tìm gặp và xin Chúa Giêsu chữa lành cho tên đầy tớ của mình. Hẳn rằng câu chuyện này sẽ chẳng có gì đáng để ngạc nhiên, khi một người bệnh đến tìm gặp người có khả năng để cứu chữa mình cho khỏi bệnh. Nhưng điều làm cho câu chuyện thật đẹp và đáng để chúng ta suy nghĩ là việc một ông chủ, một người có chức có quyền như viên đại đội trưởng lại tự mình đến để xin cứu chữa cho người đầy tớ của mình. Một hành động lạ, một cử chỉ đầy bất ngờ đã xảy ra vào thời của Chúa Giêsu. Thế nhưng nó là sự thật, sự thật của một tình yêu khiêm nhường không dùng quyền lực để thống trị nhưng dùng tình yêu thương và sự phục vụ chân tình để trao ban. Một đại đội trưởng có trong tay quyền hành và lính tráng, có dư sự kính trọng của mọi người, nhưng ông đã không lấy chức tước, quyền hành và địa vị của mình để thống trị người khác. Đồng thời ông cũng không lấy thế để nghĩ rằng mình sẽ mất đi danh giá khi đến gặp Chúa Giêsu, một người không có chức tước và quyền hành như ông. Ông đã đến với Chúa Giêsu bằng một tâm tình cảm mến, bằng tấm lòng kính trọng và bằng một tâm hồn khiêm nhường. Chính ông đã cho thấy điều đó khi nói lên sự thấp hèn của mình, cũng như sự khiêm nhường sâu thẳm nơi ông: “Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi.” Vâng, lòng yêu mến người khác nơi viên đại đội trưởng đáng để chúng ta suy nghĩ và mời gọi chúng ta hãy sống tâm tình đó trong đời sống của mình. Cũng vậy, một con người luôn biết sống khiêm nhường và tin tưởng vào Thiên Chúa như ông cũng chính là tâm tình để chúng ta sống trong những ngày vui cũng như buồn, thành công cũng như thất bại, đau khổ cũng như hạnh phúc trong đường đời của mỗi người chúng ta. Bởi chính từ tâm hồn và lòng tin tưởng nơi viên đại đội trưởng mà biết bao bất ngờ của vẻ đẹp nơi Chúa Giêsu đã tỏ lộ ra cho ông. Hình ảnh yêu thương người đầy tớ của viên đại đội trưởng cũng là lời nhắn nhủ để chúng ta cũng biết yêu thương người khác, biết quan tâm và sống đời phục vụ bác ái với người khác, đặc biệt là những con người phận nhỏ thấp hèn trong xã hội hôm nay.

Chúa Giêsu đã cảm mến và đã yêu thương viên đại đội trưởng, một con người có tấm lòng yêu người và khiêm hạ như ông, để rồi phép lạ cứu chữa người đầy tớ được thực hiện. Khi nghe viên đại đội trưởng đến cầu xin Ngài chữa lành cho người đầy tớ, Đức Giêsu đã không ngần ngại, không dò hỏi, không chần chừ, nhưng Ngài đã nói: “Chính Tôi sẽ đến chữa nó.” Câu trả lời của Chúa Giêsu cho thấy một sự sẵn lòng của Ngài đối với lời cầu xin. Câu trả lời đó như muốn nói lên rằng, Ngài đang chờ đợi để sẵn sàng đến với con người khi con người biết khiêm nhường và biết cậy trông để chạy đến với tình thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa không ích kỷ, không tính toán hơn thua, nhưng luôn quảng đại trước mọi điều con cái van xin, miễn là những điều chúng ta cầu xin phải đến từ một tâm hồn đơn sơ khiêm nhường, một tâm ý ngay lành nơi cõi lòng của chúng ta. Đó chính là vẻ đẹp của một tình yêu thương xót vô bờ bến nơi Thiên Chúa, một tình yêu không đòi hỏi, không so đo thiệt hơn, nhưng là một tình yêu rộng mở, sẵn sàng và quảng đại. Tình yêu thương của Thiên Chúa vượt lên trên tất cả những lỗi tội của con người, tình yêu thương đó có đủ sức mạnh để tha thứ, để chữa lành và để khoả lấp mọi khát vọng nơi tâm hồn con người.

Lời Chúa hôm nay đã cho chúng ta thấy được một sợi dây kết nối vẻ đẹp của tâm hồn con người với tình yêu Thiên Chúa để làm nên điều kỳ diệu trong cuộc sống. Vẻ đẹp kỳ diệu đó sẽ vẫn mãi xảy ra trong đời sống này, nếu như con người luôn biết quan tâm yêu thương nhau, và cũng luôn biết tin tưởng để chạy đến với tình yêu của Thiên Chúa. Ngài sẽ luôn làm nên những điều kỳ diệu cho đời sống con người, không chỉ là những phép lành để cứu chữa những đau khổ nơi thân xác con người, nhưng còn là những phép lành của tình yêu thương để xoa dịu những vết thương tâm hồn, những khổ đau của biết bao sai lầm lỗi tội mà chúng ta gây nên. Đó chính là vẻ đẹp diệu kỳ mà Thiên Chúa đang đợi chờ và trao ban cho con người, chỉ cần con người biết thành tâm và khiêm nhường đến cầu xin, thì Thiên Chúa sẽ đáp lời: “Chính Tôi sẽ đến chữa nó.”

Lạy Chúa là Thiên Chúa của tình yêu, Ngài đã luôn yêu thương và vẫn hằng yêu thương con người. Chính tình yêu của Chúa đã làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống lỗi tội và bất toàn của loài người. Tình yêu đó luôn mở rộng để đón nhận tất cả mọi người biết chạy đến với Chúa. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết luôn sống yêu thương tất cả mọi người, và cũng biết luôn chạy đến với Chúa, để được Chúa chữa lành, thứ tha cho những yếu đuối, bất toàn và lỗi tội của chúng con. Amen.

Phêrô Dương Hải Văn SDB

 

Suy niệm 2:

Chúng ta đã bước vào mùa vọng và các bài đọc cho chúng ta thấy âm vang đặc thù của mùa vọng: niềm vui và hy vọng, sự hoán cải và mở lòng ra để đón chờ Chúa đến.

Trong bài đọc 1, tiên tri Isaia công bố sự hợp nhất của các dân tộc trong bình an của Vương Quốc Thiên Chúa, "dòng dõi Chúa sẽ trở nên huy hoàng vinh quang, hoa màu trên đất sẽ dồi dào".

Trong Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu ngưỡng mộ niềm tin của viên đại đội trưởng đến xin Chúa chữa lành cho con của ông. Niềm tin thật mạnh mẽ: ông tin Đức Giêsu chữa khỏi bệnh dù Ngài không cần đến nhà ông. Ông tin vào chính bản thân Chúa hơn là việc Người làm. Đức Giêsu khen ngợi đức tin mạnh mẽ của viên đại đội trưởng, đồng thời cũng loan báo cho người Do thái biết: nhiều người trong chư dân thiên hạ sẽ được ơn cứu độ. "Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời".

Để đạt được điều này chúng ta phải trông chờ Chúa đến nơi mầu nhiệm Nhập Thể của Đức Giêsu Kitô. Xin cho chúng ta biết phó thác vào Chúa, tin tưởng vào Ngài và nhận ra sự hiện diện của Ngài trong suốt mùa vọng này.

Lạy Chúa Giêsu xin ngự đến, chúng con mong đợi Ngài ngự đến trong cuộc đời chúng con, bởi vì Ngài là ánh sáng, là bình an và niềm hy vọng của chúng con. Như người đại đội trưởng, chúng con muốn thốt lên với niềm tri ân và lòng tin tưởng: "Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời thì linh hồn con sẽ lành mạnh". Amen.

 

Fx. Phạm Đình Phước SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 03 Tháng 12 2017 16:26
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1772 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]