THỨ SÁU TUẦN 2 MÙA VỌNG

THỨ SÁU TUẦN 2 MÙA VỌNG

  BÀI ĐỌC I: Is 48, 17-19

Thiên Chúa là Ðấng Thánh của Israel, Ðấng Cứu Chuộc ngươi phán: Ta là Chúa, là Thiên Chúa của ngươi, Ðấng phán dạy ngươi những điều hữu ích, Ðấng dẫn dắt ngươi trong con đường phải đi. Nếu ngươi lưu ý đến các giới răn của Ta, thì hạnh phúc của ngươi sẽ như dòng sông, và sự công chính của ngươi sẽ như sóng biển. Dòng dõi ngươi sẽ như cát và con cháu ngươi sẽ đông đúc, và danh ngươi sẽ không bị xoá, bị diệt trước nhan thánh Ta.

 

ĐÁP CA: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6

Ðáp: Lạy Chúa, ai theo Chúa sẽ được ánh sáng ban sự sống (x. Ga 8, 12).

1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa, và suy ngắm luật Chúa đêm ngày.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa; lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt.

3) Kẻ gian ác không được như vậy; họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi, vì Chúa canh giữ đường người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong.

 

ALLELUIA: All. All. - Này đây Ðức Vua là Thiên Chúa địa cầu sẽ đến. Chính Người sẽ cất ách tù đày của chúng ta. - All.

 

PHÚC ÂM: Mt 11, 16-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!" "Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: "Ông ta phải quỷ ám!" Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: "Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình".

 Suy niệm

"Họ không nghe lời ông Gioan, cũng chẳng nghe Con Người"

       Tin Mừng ngày hôm nay cho chúng ta thấy được sự cứng lòng của dân Do Thái xưa. Bởi vì họ tự cho mình là khôn ngoan, nên cứng lòng không tin và nghe theo những lời kêu gọi của ông Gioan cũng như những lời rao giảng của chính Chúa Giêsu. Họ tìm cách chống chế để chối bỏ đường lối khôn ngoan của Thiên Chúa.

       Không những chối bỏ mà họ còn cách nghĩa một cách sai trái những việc làm của ông Gioan cũng như của chính Chúa Giêsu và cũng vì thế mà Người đã lên án họ: thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống thì thiên hạ bảo:'ông ta bị quỷ ám'. Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo:'đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi'.

       Hình ảnh của những người Do Thái cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng ta, khi chúng ta không đón nhận Ngài, khi chúng ta thờ ơ, bỏ ngoài tai với  những lời dạy của Ngài. Đặc biệt hơn, khi chúng ta được sống với những người xung quanh chúng ta, chúng ta thường có thái độ cách nghĩa một cách tiêu cực cho họ. Chúng ta thường thấy những điều sai trái mà chẳng bao giờ thấy những điều tốt nơi anh chị em mình.

       Lạy Chúa, bởi vì chúng con còn tự cao, tự đại không đón nhận Ngài mà vì thế sau hơn hai ngàn năm rao giảng Tin Mừng mà vẫn còn quá ít người tin theo Chúa. Xin Chúa mở lòng chúng con để chúng con nhận ra chính Ngài là nơi hạnh phúc mà chúng con cần phải đạt đến. Xin ban cho chúng con một tâm hồn thiện chí, xin mở lòng trí chúng con, xin giúp chúng con khiêm tốn nhân ra thân phận nhỏ bé của mình để con dễ dàng đón nhận sự khôn ngoan của Tin Mừng.

       Lạy Chúa, có nhiều lúc chúng con thường áp đặt quan điểm của chúng con trên tư tưởng người khác và đánh giá người khác theo tiêu chuẩn của riêng chúng con, nên vì vậy chúng con thường cách một cách tiêu cực cho anh chị em chúng con. Xin mở mắt chúng con để chúng con luôn nhìn thấy những điều tốt nơi anh chị em con.

 

Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 14 Tháng 12 2017 19:53
Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1356 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]