THỨ HAI TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ HAI TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 4, 20-25

"Có lời đã chép vì chúng ta là những kẻ được kể là tin vào Người".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, lòng tin của Abraham vào Thiên Chúa không nao núng, mặc dầu ông nhìn đến thân xác cằn cỗi của mình, -- vì ông đã gần trăm tuổi, -- và tuổi già tàn tạ của Sara. Ông đã không cứng lòng hồ nghi lời hứa của Thiên Chúa; trái lại, ông vững tin mà làm sáng danh Thiên Chúa, ông biết chắc chắn rằng Thiên Chúa có quyền năng thi hành điều Người đã hứa. Bởi đấy, "việc đó đã được kể cho ông là sự công chính".

Và khi chép rằng "Ðã được kể cho ông", thì không phải chỉ chép vì ông mà thôi, mà vì chúng ta nữa, là những kẻ tin vào Ðấng đã cho Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, từ cõi chết sống lại, Người đã bị nộp vì tội lỗi chúng ta, và đã sống lại để chúng ta được công chính hoá.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Lc 1, 69-70. 71-72. 73-75

Ðáp: Chúc tụng Chúa là Thiên Chúa của Israel, vì Chúa đã viếng thăm và cứu chuộc dân Người (c. 68).

Xướng: 1) Chúa đã gầy dựng cho chúng tôi một uy quyền cứu độ, trong nhà Ðavít là tôi tớ Chúa. Như Người đã phán qua miệng các thánh nhân từ ngàn xưa, là tiên tri của Chúa. - Ðáp.

2) Ðể giải phóng chúng tôi khỏi quân thù, và khỏi tay những người ghen ghét chúng tôi. Ðể tỏ lòng từ bi với tổ tiên chúng tôi, và nhớ lại lời thánh ước của Người. - Ðáp.

3) Lời minh ước mà Người tuyên thệ với Abraham tổ phụ chúng tôi, rằng Người cho chúng tôi được không sợ hãi, sau khi thoát khỏi tay quân thù. Phục vụ Người trong thánh thiện và công chính, trước tôn nhan Người, trọn đời sống chúng tôi. - Ðáp.

Alleluia: Tv 129, 5

Alleluia, alleluia! - Con hy vọng rất nhiều vào Chúa, linh hồn con trông cậy ở lời Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 12, 13-21

"Những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có người trong đám đông thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi". Người bảo kẻ ấy rằng: "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi?" Rồi người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam: vì chẳng phải sung túc mà đời sống được của cải bảo đảm cho đâu".

Người lại nói với họ thí dụ này rằng: "Một người phú hộ kia có ruộng đất sinh nhiều hoa lợi, nên suy tính trong lòng rằng: "Tôi sẽ làm gì đây, vì tôi còn chỗ đâu mà tích trữ hoa lợi?" Ðoạn người ấy nói: "Tôi sẽ làm thế này, là phá các kho lẫm của tôi, mà xây những cái lớn hơn, rồi chất tất cả lúa thóc và của cải tôi vào đó, và tôi sẽ bảo linh hồn tôi rằng: "Hỡi linh hồn, ngươi có nhiều của cải dự trữ cho nhiều năm: ngươi hãy nghỉ ngơi, ăn uống vui chơi đi!" Nhưng Thiên Chúa bảo nó rằng: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?" Vì kẻ tích trữ của cải cho mình, mà không làm giàu trước mặt Chúa, thì cũng vậy".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Hãy Chuẩn Bị Cho Tốt

       Sự chết là điều mà tất cả mọi người đều công nhận sự hiện diện của nó. Bên cạnh đó con người cũng bất lực trước nó. Nhưng ở đây chúng ta sẽ không nhắc đến sự đau thương đó. Chúng ta sẽ cùng nhau suy tư về cách mà mỗi người chúng ta đối diện với nó. Khi chứng kiến người thân, họ hàng hay bất kỳ ai đó qua đời chúng ta co suy nghĩ gì!!! Thật vậy, khi nhìn thấy người thân hay ai đó qua đời tôi thường nghĩ khi nào thì nó sẽ đến với mình. Đây là điều mà cả tôi và tất cả mỗi người chúng ta đều không biết trước. Vì thế chúng ta sẽ phải chuẩn bị như thế nào để tiếp nhận khi nó đến mà ta vẫn an vui.

       Bài Tin mừng ngày hôm nay Chúa Giê-su dạy cho chúng ta biết cách chuẩn bị như thế nào! Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi thì những gì người sắm đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó" (Lc 12,20-21). Thật vậy, Đức Ki-tô nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa bằng đời sống chứng tá của mình trong trần gian này là sự yêu thương đồng loại, sống bác ái, chân thật và hết lòng tôn thờ Thiên Chúa. Đây là một sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi người chúng ta là những Ki-tô hữu của Chúa, những người con của Chúa.

       Để làm được điều này, mỗi người Ki-tô hữu chúng ta được mời gọi hãy năng đến với Thánh lễ để lãnh nhận Lời Chúa và chính Mình Đức Ki-tô là nguồn sức mạnh nâng đỡ ta trong cuộc sống. Hãy lo tích góp của cải trần gian để mua lấy Nước Trời chứ đừng mua lấy sự đau khổ của kiếp người mà đi phần thưởng mai sau của Chúa. Thánh Mat-thêu đã nói, lợi lãi cả thế gian mất linh hồn nào ích gì!!!

       Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân để khi Chúa đến chúng con có thể trả lời khi Ngài gọi, Lạy Chúa! Này con đây và cũng để chúng con dám thưa tiếng Xin Vâng như xưa kia Mẹ Maria đã làm. Amen!!

 Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 22 Tháng 10 2017 20:05
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 795 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]