THỨ NĂM TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 6, 19-23

"Giờ đây anh em được thoát khỏi sự tội, được phục vụ Thiên Chúa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi nói theo kiểu người phàm, bởi lẽ xác thịt anh em yếu đuối: như xưa anh em đã cống hiến chi thể anh em để làm nô lệ sự ô uế và sự gian ác, khiến anh em trở nên người gian ác thế nào, thì giờ đây anh em hãy cống hiến chi thể anh em để phục vụ đức công chính, hầu nên thánh thiện cũng như vậy. Vì xưa kia anh em làm nô lệ tội lỗi, thì anh em được tự do đối với đức công chính. Vậy thì bấy giờ anh em đã được những lợi ích gì do những việc mà giờ đây anh em phải hổ thẹn? Vì chung cục của những điều ấy là sự chết. Nhưng giờ đây, anh em được thoát khỏi sự tội, được phục vụ Thiên Chúa, thì anh em được những ích lợi đưa đến thánh thiện, mà chung cục là sự sống đời đời. Bởi vì lương bổng của tội lỗi là sự chết. Nhưng hồng ân của Thiên Chúa là sự sống đời đời trong Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 1, 1-2. 3. 4 và 6

Ðáp: Phúc thay người đặt niềm tin cậy vào Chúa (c. Tv 39,5a).

Xướng: 1) Phúc cho ai không theo mưu toan kẻ gian ác, không đứng trong đường lối những tội nhân, không ngồi chung với những quân nhạo báng, nhưng vui thoả trong lề luật Chúa và suy ngắm luật Chúa đêm ngày. - Ðáp.

2) Họ như cây trồng bên suối nước, trổ sinh hoa trái đúng mùa, lá cây không bao giờ tàn úa. Tất cả công việc họ làm đều thịnh đạt. - Ðáp.

3) Kẻ gian ác không được như vậy, họ như vỏ trấu bị gió cuốn đi, vì Chúa canh giữ đường người công chính, và đường kẻ gian ác dẫn tới diệt vong. - Ðáp.

Alleluia: Lc 19, 38

Alleluia, alleluia! - Chúc tụng Ðức Vua, Ðấng nhân danh Chúa mà đến; bình an trên trời và vinh quang trên các tầng trời. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 12, 49-53

"Thầy không đến để đem bình an, nhưng đem sự chia rẽ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa cháy lên. Thầy phải chịu một phép rửa, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi hoàn tất. Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba người chống lại hai, và hai người chống lại ba: cha chống đối con trai, và con trai chống đối cha; mẹ chống đối con gái, và con gái chống đối mẹ; mẹ chồng chống đối nàng dâu, và nàng dâu chống đối mẹ chồng".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Lời Chúa hôm nay Đức Giêsu nhắc đến một yếu tố rất thiết thân và gần gũi với cuộc sống chúng ta: “lửa”. Nói đến lửa, ai cũng có thể hình dung và có kinh nghiệm về nó, nhưng nếu bảo định nghĩa nó hay hỏi nó có hình dạng nào thì thật khó để có câu trả lời rốt ráo. Bởi vì lửa  biến hóa vô cùng, màu sắc hình thù của nó cũng chẳng cố định. Từ một ngọn lửa nhỏ ấm áp thân thiện có thể bùng phát thành một ngọn lửa cực lớn hung  tợn có sức thiêu rụi mọi thứ. Triết học cổ đại coi lửa là một trong những yếu tố quan trọng làm thế giới biến dịch hay thay đổi, mọi sự bắt nguồn từ lửa. Lửa sau này còn tiêu biểu cho nhiều thứ, nó có thể tượng trưng cho mức độ tình yêu, ân huệ của Thánh Thần, ngọn lửa tôi luyện, lửa phạt đời đời… Bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu nói rằng: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy đã ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” Vậy lửa mà Đức Giêsu nói đến ở đây mang ý nghĩa nào?

Có lẽ trước tiên chúng ta cần truy vấn câu hỏi rằng: “Tại sao Ngôi Lời lại nhập thể?” Câu trả lời dễ dàng được đưa ra là vì “tình yêu”. Đúng là vì tình yêu mà Đức Giêsu trong tư thế là Con một Thiên Chúa, Ngài vốn giàu sang phú quý nhưng vì yêu Ngài đã vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá để cảm thông với con người, nâng con người lên với Chúa. Vậy lửa mà Ngài nói đến trong Tin Mừng hôm nay phải là lửa “Tình yêu”. Tình yêu của Thiên Chúa thì trọn hảo, vô biên; nhưng ngược lại, tình yêu nơi con người ít nhiều vẫn còn những giới hạn và nó thường mang khuynh hướng chiếm hữu cho riêng mình. Thế nên Đức Giêsu lưu ý chúng ta rằng: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ”. Bởi vì một khi tình yêu chưa đủ lớn, không có sự hy sinh quảng đại thật sự thì nó sẽ dễ dàng dẫn đến ích kỷ, muốn chiếm đoạt tình yêu cho riêng mình và rồi tất nhiên sẽ xuất hiện những mâu thuẫn, bất đồng. Điều này chúng ta có thể hiểu phần nào nơi những đôi tình nhân không thể chấp nhận bạn tình của mình có tình ý với người khác . Vậy nên muốn đạt đến tình yêu trọn vẹn như Chúa chắc chắn sẽ đòi hỏi con người chúng ta tập luyện từ bỏ bản thân , thanh luyện lại lửa tình yêu thật sự nơi mỗi người chúng ta. Chính Đức Giêsu cũng phải chịu sự thanh luyện ấy, chịu sự tẩy rửa bởi ngọn lửa tình yêu và Ngài cũng cảm thấy hãi hùng: “Thầy còn một phép rửa phải chịu và long Thầy khắc khoải biết bao”. Đó chính là phép rửa trong lửa, cũng là phép rửa đích thực để nhìn thấy tình yêu Ngài dành cho nhân loại, một phép rửa phải trả bằng giá máu. Vì vậy lửa tình yêu của Đức Giêsu đạt đến sự viên mãn qua cái chết và sự Phục sinh của Ngài.

Chính vì tình yêu và cho tình yêu mà Đức Giêsu đã làm người, cảm thông với những giới hạn và khát khao của con người, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta vươn đến ngọn lửa tình yêu ấy. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại “lửa tình yêu” mà chúng ta đang dành cho Chúa và tha nhân. Thực sự Ngài đã gieo vào tâm hồn chúng ta một ngọn lửa tình yêu, nhưng chúng ta có ấp ủ, nuôi dưỡng ngọn lửa ấy không?  Nhiều khi chúng ta than van về những điều bất tiện, sự mệt mỏi khi theo Chúa và yêu mến người khác có lẽ là do tình yêu của chúng ta còn mang hơi hướng của sự ích lỷ, thiếu chân thành, chưa  đủ mạnh, không đủ nóng để làm bùng lên ngọn lửa Chúa đã trao cho chúng ta. Tình yêu thì không thể đo lường được, nhưng chúng ta phần nhiều nhận ra nó qua sự tha thiết, sự nỗ lực yêu thương người khác biểu hiện ra bề ngoài. Chúng ta hãy tôi luyện lại ngọn lửa tình yêu của mình qua những cử chỉ hết sức chân thành, quan tâm đến người anh em của mình, dành trọn con tim yêu thương những người thân nhất để cảm nghiệm được tình yêu Chúa dành cho chúng ta. Qua đó mỗi người ý thức hun đúc ngọn lửa mến Chúa yêu người ngày càng lớn để đủ sức cứu rỗi nhiều linh hồn về cùng Chúa.

 

 Giuse Đinh Thành Đạt SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 25 Tháng 10 2017 17:15
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 1005 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]