THỨ SÁU TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 29 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 7, 18-25a

"Ai sẽ cứu tôi thoát khỏi cái xác chết này?"

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi biết rằng sự lành không ở trong tôi, nghĩa là trong huyết nhục của tôi. Vì chưng ước muốn thì tôi vẫn có, nhưng làm cho sự lành nên hoàn hảo thì không sao được. Bởi vì sự lành tôi muốn thì tôi không làm, còn sự dữ tôi không muốn thì tôi lại làm. Thực ra nếu tôi làm điều tôi không muốn, thì bấy giờ không phải chính tôi làm điều đó, nhưng là sự tội ở trong mình tôi. Thành ra khi tôi muốn làm sự lành, tôi nhận thấy trong tôi có lề luật, vì sự dữ vẫn kèm bên tôi. Theo như con người bên trong, tôi cũng ưa thích lề luật Thiên Chúa: nhưng tôi thấy trong chi thể tôi có một lề luật khác đối địch với lề luật tâm thần tôi, và giam hãm tôi dưới ách lề luật sự tội trong chi thể tôi. Tôi là con người vô phúc! Ai sẽ cứu tôi khỏi cái xác chết này? Cảm tạ Thiên Chúa, nhờ Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Như thế, chính tôi lấy tâm thần mà phục vụ lề luật Thiên Chúa; còn về xác thịt, thì vâng phục lề luật của sự tội.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 118, 66. 68. 76. 77. 93. 94

Ðáp: Lạy Chúa, xin dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài (c. 68b).

Xướng: 1) Xin Chúa dạy con sự thông minh và lương tri, vì con tin cậy vào các chỉ thị của Ngài. - Ðáp.

2) Chúa là Ðấng tốt lành và nhân hậu, xin dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. - Ðáp.

3) Xin Chúa tỏ lòng thương hầu uỷ lạo con, theo như lời đã hứa cùng tôi tớ Chúa. - Ðáp.

4) Nguyện Chúa xót thương cho con được sống, vì luật pháp Ngài là sự sung sướng của con. - Ðáp.

5) Ðời đời con không quên những huấn lệnh của Ngài, bởi lẽ đó mà Ngài đã ban cho con được sống. - Ðáp.

6) Con thuộc về Chúa, xin Chúa cứu độ con, vì con tìm kiếm huấn lệnh của Ngài. - Ðáp.

Alleluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 12, 54-59

"Các ngươi biết tìm hiểu diện mạo trời đất? Còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán bảo dân chúng rằng: "Khi các ngươi xem thấy đám mây nổi lên ở phía tây, lập tức các ngươi nói rằng: Trời sắp mưa; và sự thật xảy ra như thế. Và khi gió nam thổi đến, thì các ngươi nói: Trời sắp nóng nực. Và việc đã xảy ra như thế. Hỡi những kẻ giả hình, các ngươi biết tìm hiểu diện mạo của trời đất, còn về thời đại này, sao các ngươi không tìm hiểu? Tại sao các ngươi không tự mình phê phán điều gì phải lẽ? Thế nên, khi ngươi cùng với kẻ đối phương ra trước mặt quan quyền, thì đang lúc đi dọc đường, ngươi hãy cố lo liệu cho ổn thoả với nó đi, kẻo nó lôi ngươi đến trước quan toà, và quan toà trao ngươi cho lý hình và lý hình tống ngươi vào ngục. Ta bảo cho ngươi hay, ngươi sẽ không thể ra khỏi đó cho đến khi nào trả xong đồng xu cuối cùng".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

       Nền khoa học kỹ thuật ngày nay tiến bộ một cách không ngừng, đem lại một bộ mặt mới cho thế giới, khiến cho con người có thể dễ dàng biết được khi nào xảy ra lũ lụt, động đất, thiên tai... với sự tiến bộ của khoa học như thế đã giúp cho con người có cuộc sống bình an hơn không còn phải sống trong hoang mang, lo sợ. Có thể nói con người có thể nắm bắt được mọi sự kiện, mọi cảnh sắc của đất trời. Đúng như xưa Chúa Giêsu đã nói với đám đông:"khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay 'mưa đến nơi rồi' và xảy ra đúng như vậy. Khi thấy gió nồm thổi, các người nói 'trời sẽ oi bức' và xảy ra đúng như vậy". Ta nhận thấy rằng Chúa Giêsu không lên án con người trong việc nắm bắt thiên nhiên, nhưng Ngài cho họ có lý trí để làm chủ thiên nhiên.

       Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lên án con người bởi vì họ cố chấp. Họ có thể nắm bắt được cảnh sắc đất trời nhưng họ không nhận ra được "thời đại" đang đến với họ. Bởi vậy Ngài nói với họ:"những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời  thì các ngươi nhận biết, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét". Thời đại Nước Trời đang đến với họ, đang kêu gọi họ thế mà họ vẫn bưng tai bịt mắt và cố tình chối từ mà quay lưng lại. Thời đại mà đã được ông Gioan loan báo và được Chúa tuyên bố với những dấu chỉ toàn năng của Ngài.

       Đứng trước "thời đại" mà Chúa Giêsu kêu gọi mọi người hay ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Người ta không muốn nghe mà lo sợ khi nhìn vào chính mình. An năn là nói đến thay đổi hướng đi, từ bỏ những thói quen (xấu) đã gắn bó với mình, nhận ra tội lỗi của mình, chấp nhận mình đã bất trung nên vì vậy mà họ đã cự tuyệt với lời mời đó.

       Những lời của Chúa Giêsu năm xưa vẫn đang vang vọng cho con người ngày nay. Người nói với mỗi người chúng ta qua những biến cố, qua những người mà chúng ta gặp. Ngài đang kêu mời cũng như chờ đợi mỗi người hãy đón nhận "thời đại" mà ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng. Hãy từ bỏ con đường cũ mà quyết tâm đứng lên để quay trở về với Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương. Để rồi khi tới ngày phán xét, sự cố chấp, ngoan cố của chúng ta không làm cho ta đến chỗ chết đời đời.

       Lạy Chúa, "thời đại" của Ngài đang ở gần bên chúng con, Lời kêu gọi của Ngài đang réo gọi chúng con từng ngày hầu cho chúng con có thể nghe được tiếng gọi đó. Thế nhưng chúng con vẫn cố chấp, vẫn bưng tai bịp chắt mà không chịu lắng nghe tiếng gọi đó. Bởi vì chúng con cảm thấy thật khó khăn và sợ hãi khi nhìn vào cuộc sống của mình với đầy rẫy khuyết điểm và tật xấu. Xin cho chúng con có đủ nghị lực để từng ngày dám can đảm đứng lên mà quay trở về với Ngài và đón nhận Lời Ngài. Vì chúng con nhận biết rằng chỉ có Ngài là Đấng đầy Lòng Yêu Thương.

 

 Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ sáu, 27 Tháng 10 2017 06:14
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 897 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]