THỨ SÁU TUẦN 30 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ SÁU TUẦN 30 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 9, 1-5

"Tôi đã ước ao được loại khỏi Ðức Kitô vì phần ích anh em của tôi".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, tôi xin nói thật trong Ðức Kitô, tôi không nói dối: lương tâm tôi làm chứng cho tôi trong Thánh Thần, là tôi buồn phiền quá đỗi, lòng tôi hằng đau đớn luôn. Chính tôi đã ao ước được loại khỏi Ðức Kitô vì phần ích anh em của tôi, là những thân nhân của tôi về phần xác. Họ đều là người Israel, họ được quyền làm nghĩa tử, được vinh quang, giao ước, lề luầt, việc phượng tự và lời hứa; các tổ phụ cũng là của họ, và bởi các đấng ấy mà Ðức Kitô sinh ra phần xác, Người là Thiên Chúa trên hết mọi sự, đáng chúc tụng muôn đời. Amen.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 147, 12-13. 14-15. 19-20

Ðáp: Hỡi Giêrusalem, hãy ngợi khen Chúa! (c. 12a).

Xướng: 1) Hỡi Giêrusalem, hãy ngợi khen Chúa! Hãy ngợi khen Thiên Chúa của ngươi, hỡi Sion! vì Người giữ chặt các then cửa ngươi; Người chúc phúc cho con cái ngươi trong thành nội. - Ðáp.

2) Người giữ cho mọi bờ cõi ngươi được bình an, Người dưỡng nuôi ngươi bằng tinh hoa của lúa mì. Người đã sai lời Người xuống cõi trần ai, và lời Người lanh chai chạy rảo. - Ðáp.

3) Người đã loan truyền lời Người cho Giacóp, những thánh chỉ và huấn lệnh Người cho Israel. Người đã không làm cho dân tộc nào như thế, Người đã không công bố cho họ các huấn lệnh của Người. - Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 36a và 29b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin nghiêng lòng con theo lời Chúa răn bảo, và xin rộng tay ban luật pháp của Chúa cho con. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 14, 1-6

"Trong ngày Sabbat, ai trong các ông có con lừa hay con bò rơi xuống giếng mà không kéo nó lên sao?"

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, vào một ngày Sabbat, Chúa Giêsu vào dùng bữa trong nhà một thủ lãnh biệt phái, thì những người hiện diện ở đó dòm xét Người. Bấy giờ có một người mắc bệnh thuỷ thũng ở trước mặt Người. Chúa Giêsu lên tiếng hỏi các Luật sĩ và biệt phái rằng: "Trong ngày Sabbat, có được phép chữa bệnh không?" Các ông ấy làm thinh. Bấy giờ Người kéo kẻ ấy lại, và chữa lành, rồi cho về. Ðoạn Người bảo các ông rằng: "Trong ngày Sabbat, ai trong các ông có con lừa hay con bò rơi xuống giếng mà không lập tức kéo nó lên sao?" Nhưng các ông không thể trả lời câu hỏi ấy.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1:

TÌNH YÊU VƯỢT TRÊN MỌI LUẬT LỆ

Một câu chuyện vui kể lại rằng: có một chàng thanh niên khôi ngô tuấn tú, đang thành đạt trên con đường sự nghiệp. Không rõ nguyên do thế nào, anh lại quen với một cô gái chột (mù một mắt). Sau một thời gian dài yêu thương nhau,chàng trai dẫn cô gái về nhà để ra mắt gia đình. Được chàng trai báo tin, tất cả mọi người trong gia đình, dòng họ đều tò mò chờ đợi để được xem cô gái sẽ về làm dâu nhà mình mặt mũi trông thế nào. Họ nghĩ: với một chàng trai sáng láng như anh thì chắc hẳn sẽ lựa chọn cho mình một cô gái hoàn hảo…

Thế nhưng khi gặp cô gái, cả nhà đều sững sờ và lấy làm khó hiểu: cô gái chỉ có một con mắt. Với một gia đình lễ nghĩa khắt khe như gia đình của anh thì thật không dễ để họ có thể chấp nhận một cô gái chột về làm dâu nhà mình. Mọi người trong gia đình đều ra sức ngăn cản anh. Họ dèm pha, chê bai cô gái và cho rằng anh sẽ là một tên ngốc, một thằng điên nếu như lấy cô gái chột ấy làm vợ… Trước những lời lẽ như thế, chàng trai không một chút dao động, anh bình tĩnh trả lời những thắc mắc, những chê bai của mọi người bằng một câu nói mà khiến tất cả đều phải im lặng, không nói thêm được gì: “Đối với tôi, cô ấy chẳng hề thiếu một con mắt nào cả, mà do tất cả mọi người trên thế giới này đều thừa một mắt…”

Câu trả lời của chàng trai trong câu chuyện nghe có vẻ buồn cười và thậm chí chí là lố bịch, nhưng lại khiến ta phải suy nghĩ nhiều điều. Theo lẽ thường thì chẳng ai dại gì để lấy một người đui chột về làm vợ, nhất là với những người kén chọn, chỉ có những tên khờ mới làm như thế. Ấy vậy mà chàng trai trong câu chuyện trên đã sẵn sàng gạt bỏ tất cả để chỉ chọn cho mình cái mà người ta cho là khờ dại, là điên khùng. Đó là được sống với một cô gái chột, người mà anh yêu thương. Chính tình yêu đã giúp anh vượt lên trên mọi luật lệ; mọi lối nhìn, lối suy nghĩ đời thường của con người.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Lu-ca cũng diễn tả một tình yêu cao cả như thế qua chính cách hành xử của Đức Giê-su Ki-tô.

Nếu như trong câu chuyện trên, mọi người trong gia đình của chàng trai tò mò dò xét xem cô gái mà chàng trai yêu mến là người như thế nào thì trong đoạn Tin mừng, những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật cũng dò xét Đức Giê-su xem Người là ai mà dân chúng lại ca tụng và tin vào Người đến như thế. Người có thực sự là ngôn sứ, là Đấng Mê-si-a như người ta đồn thổi hay không? Và khi người phù thũng xuất hiện, chắc hẳn lúc này các ông càng dò xét Chúa Giêsu nhiều hơn. Có lẽ các ông đang nhỏ to với nhau rằng: liệu ông ấy có chữa bệnh vào ngày sa-bát không? Nếu là ngôn sứ, là Đấng Mê-si-a thì chắc hẳn ông ấy phải biết làm việc trong ngày này là một điều không được phép.Vì các ônglà những người sống và tuân giữ luật Mô-sê một cách cặn kẽ, nghiêm ngặt. Với các ông, làm việc trong ngày sa-bát là phạm một tội lớn vì đó là ngày của Chúa, ngày dành riêng để phụng thờ Chúa.

Thật đúng là những tên đạo đức giả. Các ông là những người học cao, biết rộng, nắm giữ luật Chúa cách thông thạo, tỉ mỉ đến từng câu chữ. Ấy vậy mà tình yêu, lối nhìn và cách suy nghĩ của Chúa thì dường như các ôngchẳng hề lãnh hội được dù chỉ một chút. Các ông dùng trí hiểu của bản thân để cắt nghĩa Lề Luật theo ý riêng của mình thay vì theo ý Chúa. Các ông chỉ dừng lại ở hình thức bề ngoài của Lề Luật; còn tinh thần sâu xa của Luật thì lại không biết tới.Các ông tuân giữ luật Chúa chỉ vì sợ bị Chúa phạt. Các ông để những kiến thức của bản thân che đi đôi mắt của mình; để những tài giỏi chiếm hết chỗ của Chúa nơi mình.

Chúa Giê-su biết rõ lòng các ông khi Người hỏi: "Có được phép chữa bệnh ngày sa-bát không?" Và ngay sau đó, Người đã chỉ ra cho các ông câu trả lời sau khi Người chữa lành cho người phù thũng: “Ai trong các ông có đứa con trai hoặc có con bò sa xuống giếng, lại không kéo nó lên ngay dù là ngày sa-bát?” Với câu hỏi đầy ẩn ý này, Chúa Giê-su đã chỉ ra cho những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật thấy rằng Người không chỉ biết Lề Luật mà còn hiểu rõ những Lề Luật ấy cách tận căn. Người chỉ cho các ông thấy việc tuân giữ Lề Luật thì quan trọng, nhưng nó phải hướng tớimột tình yêu sâu xa thay vì chỉ là những cấm đoán, những ràng buộc như các ông đã và đang làm. Mặc dù vẫn biết theo Lề Luật thì ngày sa-bát không được phép làm việc. Thế nhưng trước những con người khổ đau, bệnh tật thì tình yêu và lòng thương xót của Chúa đã vượt lên trên mọi ràng buộc của luật lệ: Người đã chữa lành cho họ dù là ngày sa-bát. Người đã dành cho họ một tình yêu thương nồng nàn, sâu xa như chính tình yêu của người cha, người mẹ dành cho đứa con nhỏ của mình. Không chỉ dừng lại ở đó, tình yêu ấy sau này còn được thể hiện qua cái chết đau thương của Người trên thập giá để cứu chuộc tội lỗi nhân loại. Một tình yêu bao la vô bờ bến.Chính tình yêu này đã khiến những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật phải im lặng, không thể đáp lại một lời nào, cũng giống như những người thân của chàng thanh niên yêu cô gái chột trong câu chuyện trên. Họ im lặng là vì lòng trí họ đã được mở ra và ánh sáng chân lý đã chiếm đoạt họ.

Dọi chiếu đoạn Tin mừng lên đời sống hằng ngày của chúng ta, rất nhiều khi ta bắt gặp hình ảnh của chính mình nơi những người Pha-ri-sêu và các nhà thông luật khi ta dùng sự hiểu biết về Lề Luật để soi mói, dò xét những người anh em xung quanh mình. Ta hiểu rõ luật lệ nhưng không phải để sống và yêu thương, nhưng là để bắt bẻ, xét đoán chi li với anh em của mình. Hay khi ta dùng trí hiểu của bản thân để cắt nghĩa luật Chúa theo ý mình.Và rồi Chúa Giê-su chỉ cho chúng ta thấy rằng Lề Luật của Chúa không chỉ dừng lại ở những cấm đoán, ràng buộc nhưng là hướng tới một tình yêu sâu xa, như chính Người đã làm.

Lạy Chúa Giê-su, xin cho mỗi người chúng con luôn biết mở rộng trí lòng để tìm ý Chúa trong mọi sự thay vì ý riêng của bản thân mình. Xin cho chúng con luôn ý thức để sống trọn vẹn cho tình yêu bao la của Chúa. Amen.

 Giuse Phạm Văn Thông SDB

 Suy niệm 2:

Gilgal Zamir, người thanh niên 25 tuổi đã sát hại Thủ tướng Do Thái, ông Y. Rabin, khi bị tòa án tại Tel Aviv kết án tù chung thân, chẳng những hắn không để lộ bất cứ một cử chỉ hối hận nào, mà hắn còn tuyên bố:

-“Tất cả những gì tôi làm là làm cho Chúa, làm cho lề luật, làm cho dân tộc Israel”.

Chính thái độ của Gilgal Zamir đã khiến cho quan tòa đưa ra nhận định: Gilgal Zamir có những khuynh hướng vị kỷ, nhìn thế giới chỉ dưới hai mầu trắng đen mà thôi; anh ta là sản phẩm của một nền giáo dục không quan tâm đủ đến những giá trị nhân bản và đạo đức cần mang lại cho con người hiện nay.

Gilgal Zamir có thể là hiện thân của những Biệt phái thời Chúa Giêsu, nghĩa là luôn miệng nhân danh Chúa và lề luật. Còn người Biệt phái thời nay là nhiều người chúng ta. Chúng ta tin tưởng nơi Chúa, luôn trung thành với lề luật, luôn yêu tổ quốc. Nhưng chúng ta thiếu một điều hệ trọng nhất để có thể sống như một con người, đó là một trái tim.

Một trái tim để biết yêu thương, để biết rung động trước khổ đau của người khác. Khi chúng ta không có một trái tim, thì chúng ta sẽ mù quáng: mù quáng vì không những không còn nhạy cảm trước nỗi khổ đau của người khác, mà nhất là không còn biết hối hận vì đã xúc phạm đến người khác.

Nhân danh lề luật, những người Biệt phái thời Chúa Giêsu không ngừng dòm ngó rình mò để bắt bẻ Ngài, nhất là những gì có liên quan đến việc tuân giữ ngày Sabát như được ghi lại trong Tin mừng hôm nay. Nhưng đối với Chúa Giêsu, linh hồn của lề luật chính là tình yêu thương.

Tất cả vụ án của Chúa Giêsu đều bắt nguồn và xoay quanh những cuộc đối đầu về lề luật. Đối đầu với những người Biệt phái cho đến cùng bằng cái chết trên Thập giá, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ cho con người thấy rằng chỉ có một lề luật duy nhất để tuân giữ, đó là lề luật yêu thương, và chỉ có một giá trị cao cả nhất để sống và chết cho, đó là tình yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em mình

Giáo dục con người sống cho ra người có nghĩa là giáo dục cho con người biết sống yêu thương. Thông minh đĩnh đạc, mà không có trái tim để yêu thương, thì đó là một tai họa cho bản thân cũng như cho xã hội.

Có tất cả mà không có một trái tim để yêu thương, thì đó là nỗi bất hạnh lớn nhất đối với con người. Cách mạng mà không xây dựng trên tình yêu, thì đó chỉ là phá hoại. Đạo đức mà không có tình yêu, thì chỉ là một trò lừa bịp.

Hôm nay Chúa Giêsu cho thấy con người là ưu tiên tối thượng của lề luật. Luật lệ, ngay cả luật ngày Sabát, cũng sẽ thành vô nghĩa nếu không vì lợi ích của con người. Đối với Ngài, chỉ có một luật lệ gồm tóm và là nền tảng của mọi luật lệ, đó là yêu thương. Nhưng để có yêu thương, trước tiên phải có sự nhìn nhận và tôn trọng phẩm giá mỗi người.

Chúng ta hãy cảm tạ Chúa đã mạc khải chính Ngài là Thiên Chúa Tinh Yêu và cuộc đời chúng ta cần sống yêu thương như Ngài. Là môn đệ của Đấng đã chết trên Thập giá để nêu gương yêu thương, xin cho ta luôn ý thức rằng cốt lõi của đạo là giới răn yêu thương mà Ngài đã để lại cho ta.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

  

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 02 Tháng 11 2017 21:38
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 998 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]