THỨ NĂM TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 14, 7-12

"Dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, không ai trong anh em được sống cho mình, và cũng không ai chết cho mình. Vì nếu chúng ta sống, là sống cho Chúa, nếu chúng ta chết, là chết cho Chúa. Vậy dù chúng ta sống hay chết, chúng ta đều thuộc về Chúa.

Vì lẽ ấy, nếu Ðức Kitô đã chết và sống lại, là để cai trị kẻ sống và kẻ chết. Còn ngươi, việc gì mà đoán xét anh em ngươi? Và ngươi, tại sao ngươi khinh miệt anh em ngươi? Vì tất cả chúng ta đều sẽ phải ra trước toà án của Ðức Kitô, bởi có lời chép: "Chúa phán rằng: Ta thề trên sự sống Ta, mọi đầu gối sẽ phải quỳ lạy Ta, và mọi miệng lưỡi sẽ ngợi khen Thiên Chúa".

Vì vậy, mỗi người chúng ta sẽ phải trả lẽ về chính mình với Thiên Chúa.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 26, 1. 4. 13-14

Ðáp: Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh (c. 13).

Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Ðấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Ðấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai? - Ðáp.

2) Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi, hầu vui hưởng êm đềm của Chúa, và chiêm ngưỡng thánh điện của Người. - Ðáp.

3) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa! - Ðáp.

Alleluia: 2 Cr 5, 19

Alleluia, alleluia! - Thiên Chúa ở trong Ðức Kitô đã giải hoà thế gian, để chúng ta nghe lời của Con Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 15, 1-10

"Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người thâu thuế và những người tội lỗi đến gần Chúa Giêsu để nghe Người giảng. Thấy vậy, những người Biệt phái và Luật sĩ lẩm bẩm rằng: "Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi, cùng ngồi ăn uống với chúng". Bấy giờ Người phán bảo họ dụ ngôn này: "Ai trong các ông có một trăm con chiên, và nếu mất một con, lại không để chín mươi chín con khác trong hoang địa mà đi tìm con chiên lạc, cho đến khi tìm được sao? Và khi đã tìm thấy, người đó vui mừng vác chiên trên vai, trở về nhà, kêu bạn hữu và những người lân cận mà nói rằng: "Anh em hãy chia vui với tôi, vì tôi đã tìm thấy con chiên lạc!" Cũng vậy tôi bảo các ông: Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải.

"Hay là người đàn bà nào có mười đồng bạc, nếu mất một đồng, mà lại không đốt đèn, quét nhà và tìm kỹ lưỡng cho đến khi tìm thấy sao? Và khi đã tìm thấy, bà mời các chị em bạn và những người láng giềng đến mà rằng: "Chị em hãy vui mừng với tôi, vì tôi đã tìm được đồng bạc tôi đã mất". Cũng vậy, tôi bảo các ông: Các thiên thần của Thiên Chúa sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải".

Ðó là lời Chúa.

Suy Niệm 1:

CHIÊN LẠC

Ai trong chúng ta cũng đã có không ít kinh nghiệm về nỗi sợ, đặc biệt là nỗi sợ bị mất mát. Chúng ta sợ mất đi tiền bạc, danh dự, người thân, bạn bè và cả đến những điều nhỏ nhoi nhất như mất đi một phút giây nào đó. Cũng kinh nghiệm bị mất ấy cho hay rằng, chúng ta đã không ít lần thốt lên với vẻ tiếc nuối khi nhận ra giá trị thực sự của điều chúng ta bị mất bằng hai từ: "Giá mà!" Điều mà chúng ta mất mát càng lớn bao nhiêu thì sự tiếc nuối càng nhiều bấy nhiêu. Bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu chỉ rõ cho chúng ta về kinh nghiệm ấy, mặc dù nghe có vẻ phi lý: "Người nào có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?"

Nếu nhà kinh tế nào làm ăn theo kiểu Chúa Giêsu thì có lẽ sẽ phải phá sản sớm, hơn nữa còn bị người khác cho là khùng. Bởi lẽ ai lại vì một con chiên lạc mà bỏ chín mươi chín con còn lại? Vậy thì Lời Chúa phải hiểu như thế nào cho đúng? Để dễ hiểu, chúng ta có thể tưởng tượng mình sống trong một ngôi nhà có cha mẹ vô cùng yêu thương chúng ta, và chính chúng ta cũng thực sự biết ơn và yêu mến cha mẹ mình. Chúng ta chẳng bao giờ muốn lìa xa họ, nhưng rồi thực tế là cha mẹ lìa xa chúng ta, các ngài qua đời chỉ để lại cho chúng ta một kỷ vật của dòng họ, dặn dò bảo quản và coi đó như là sự hiện diện của họ. Liệu rằng chúng ta có tiếc ngẩn ngơ khi để làm mất kỷ vật đó không, hoặc dù đó chỉ là đồ bình thường và người khác muốn mua với giá cao, chúng ta có dễ dàng bán đi không!

Kinh nghiệm ấy nói lên rằng thực tế có những giá trị vô hình còn vượt quá những gì chúng ta nhìn thấy trước mắt. Ai có thể dùng tiền để mua được sức khoẻ, tình yêu đích thực, sự thư thái, an bình trong tâm hồn? Điều mà chúng ta đã mất không dễ gì lấy lại được, vì nó đã qua đi với dĩ vãng của nó. Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về việc người thu thuế và tội lỗi lui tới với Đức Giêsu để nghe Người giảng, vậy là những người kinh sư và các Pharisêu xì xầm về việc Chúa đón tiếp người tội lỗi. Nhân điều ấy mà Đức Giêsu kể cho họ nghe về dụ ngôn này, ngụ ý nói lên giá trị cao cả của mỗi người và về lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã nhìn thấy giá trị vô giá của nhân vị con người, cho dù họ là ai, là người thánh thiện hay tội lỗi thì cũng đều mang hình ảnh của Thiên Chúa. Đối với Chúa Giêsu mỗi một con người luôn luôn có giá trị cao nhất, vượt lên trên mọi giá trị vật chất. Do đó, không thể vì họ là tội nhân mà Chúa đành bỏ mặc họ, cũng như cha mẹ luôn yêu thương con cái, dù rằng đứa con đó tội lỗi thế nào thì chúng luôn được mong đợi trở lại đường ngay nẻo chính. Đối với Chúa, nếu một tội nhân mất đi phần rỗi đời đời của họ thì có lẽ Ngài cũng đau lòng hơn cả việc chính chúng ta vĩnh viễn mất đi một người mẹ!

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta ý thức đến thân phận và phẩm giá cao quý của con người, giá trị độc đáo của mỗi người. Chúng ta không vì thành kiến mà loại trừ những người thấp hèn, những người tội lỗi, nhưng là một thái độ cảm thông và không ngừng sám hối mỗi ngày. Phúc thay con chiên đã được Chúa Giêsu tìm về sau khi phải bỏ lại chín mươi chín con kia, và vô phúc cho những người công chính không cần được Chúa tha thứ!

Giuse Đinh Thành Đạt SDB

 

Suy niệm 2

Có lần một người bạn đã kể cho tôi câu chuyện như sau: Một hôm anh ta từ trong phòng định ra ngoài để đi dạo nhưng anh tìm khắp nơi mà chẳng thấy cái mũ đâu cả. Anh lục lọi hết ngăn tủ rồi lại gầm giường và tất cả những chỗ khả nghi. Anh cảm thấy hơi kỳ lạ và bực bội vì mới đây thôi anh còn thấy cái mũ ở ngay trên giá treo, vậy mà giờ nó biến mất một cách kỳ lạ. Anh nghi rằng có ai đó muốn trêu chọc anh. Anh còn nghĩ thầm: "Mình mà biết tên nào chọc mình thì sẽ cho hắn biết tay". Thế nhưng sau một hồi tìm kiếm thì... lạ chưa, cái mũ đã ở trên đầu anh lúc nào mà anh không biết. Anh đã đội mũ trên đầu từ lâu nhưng lại không biết mình đang đội mũ nên cứ lục lọi tìm kiếm.

Câu chuyện trên nghe có vẻ hơi lạ và buồn cười nhưng trong thực tế chính chúng ta cũng rất nhiều lần rơi vào hoàn cánh như thế. Đó là những lúc chúng ta hiểu biết rất nhiều, tầm nhìn rất xa, thế nhưng có những chân lý ngay trước mắt thì ta chẳng nhận ra. Đó cũng là trường hợp của những người Pha-ri-sêu trong bài Tin Mừng hôm nay. Những người Pha-ri-sêu tự hào là những người hiểu biết Kinh Thánh rất rõ và giữ luật rất kỹ. Họ nhận biết thế gian cách khôn ngoan thế nhưng chân lý hiển nhiên ngay trước mắt, họ lại chẳng nhận ra. Do đó mới có chuyện họ hỏi Chúa Giêsu khi nào Triều Đại Thiên Chúa đến. Và Chúa Giêsu đã trả lời họ: "Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: 'Ở đây này!' hay 'Ở kia kìa!', vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông."

Chúa Giêsu là Thiên Chúa và mọi sự ở trong Người. Vì vậy, Ngài ở đâu thì Triều Đại của Ngài cũng ở đó. Thế mà khi Ngài đến với nhân loại và ở ngay bên họ, họ lại chẳng nhận ra Ngài và Triều Đại của Ngài. Đã rất nhiều lần Kinh Thánh cho thấy rằng Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần thế nhưng vì con người lòng trai dạ đá lại chẳng nhận ra. Con người một đàng khao khát tìm kiếm và mong muốn được sống trong Triều Đại Thiên Chúa nhưng đàng khác lại đóng kín tâm hồn mình không để Chúa ngự vào. Chính vì vậy, họ không thể nào cảm nghiệm được Triều Đại Thiên Chúa đã đến ngay giữa họ.

Do đó, Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tìm kiếm Thiên Chúa và Triều Đại của Người ngay tại nơi tâm hồn mỗi chúng ta. Ta hãy rộng mở tâm hồn để chính Thiên Chúa ngự trị trong lòng ta và Lời của Người biến đổi ta. Có như vậy mắt ta mới được mở ra để thôi tìm kiếm những điều hư ảo và hướng đến những giá trị vĩnh cửu. Và cũng nhờ vậy, ta mới có thể cảm nhận được Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta

Lạy Chúa, đã biết bao lần con nỗ lực tìm kiếm Nước Chúa nhưng không gặp. Giờ đây con nhận ra bởi mình còn quá tập trung đến những điều thuộc thế giới vật chất như: vinh dự,chiến thắng, của cải, dục vọng... Những điều mà chỉ đem lại cho con nỗi chán chường, thất vọng và trống rỗng. Oi lạy Chúa, xin mở mắt con để con thôi chạy theo những ảo vọng mà tìm kiếm Ngài và Triều Đại của Ngài.

 Giuse Bùi Công Thiện SDB

 suy niệm 3

Một lần kia, các tu sĩ trong miền dẫn tới Đức Giám mục Amônas một thiếu nữ mang bầu và xin ngài ra hình phạt. Nhưng Đức cha đã ban phép lành cho thai nhi, rồi ra lệnh ban cho cô sáu tấm vải bằng lanh mịn. 

Những kẻ tố cáo lại nói: -Tại sai Đức cha làm như thế? Xin Đức cha ra cho nó một hình phạt.

Ngài ôn tồn bảo: -Anh em thử nghĩ xem, cô ta đã đau khổ muốn chết được; tôi phải làm gì hơn nữa.

Nói thế rồi ngài đã cho cô ta về. Từ đấy trở đi không một tu sĩ nào còn dám tố cáo ai nữa.

Cũng như các tu sĩ trong câu chuyện trên đây, nhóm Pharisêu và nhóm Kinh sư thường lên án những người tội lỗi, nên khi Chúa Giêsu tiếp đón những hạng người này thì họ lẩm bẩm kêu trách Ngài. Thấy vậy, Chúa Giêsu đã trả lời bằng hai dụ ngôn: con chiên lạc và đồng bạc bị đánh rơi, để bày tỏ lòng nhân hậu và niềm vui của Thiên Chúa dành cho con người tội lỗi biết hối cải ăn năn. Còn gì vui bằng khi cái đã mất lại tìm thấy được; còn gì sướng hơn khi cái tìm thấy lại là vật quý. Tìm kiếm chính là mục đích của Con Thiên Chúa khi xuống trần gian: “Con Nguời đến tìm kiếm những gì đã mất”. Con người thật vô cùng quý giá trước mặt Thiên Chúa. Ngài lao đao vất vả đi tìm kiếm con người. Ngài không muốn để mất một người nào trên trái đất này.

Thiên Chúa yêu thương người tội lỗi, như người mục tử tốt lành sẵn sàng để 99 con chiên lại đi tìm cho bằng được con chiên lạc. Khi tìm thấy rồi mừng rỡ khoác chiên trên vai.

Thiên Chúa yêu thương kẻ lầm lỡ, như người đàn bà cần mẫn, đốt đèn kiếm cho được đồng bạc đánh rơi. Khi thấy rồi tíu tít chia vui với tất cả mọi người.

Như A. Pope nói: “Lỗi lầm là của con người và tha thứ là của Chúa”. Ngài yêu con người và yêu đến cùng. Tuyệt đỉnh của yêu thương là tha thứ. Vì thế, dù phải hấp hối lâu dài và đớn đau, dù phải chịu khinh miệt và chối bỏ, nhưng Ngài vẫn cầu nguyện tha thiết: “Lạy Cha, xin tha cho họ”. Đây là lời rõ ràng và trang trọng nhất nói lên tâm hồn cao thượng và tấm lòng nhân hậu của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu.

Thiên Chúa luôn sẩn sàng tha thứ cho chúng ta, những con người lầm lỗi; nhưng Ngài chỉ có thể thứ tha khi chúng ta thật lòng sám hối. Người trộm lành suốt một đời lầm lỡ, thế mà chỉ trong giây phút cuối cùng, tỏ lòng sám hối ăn năn đủ trở nên một vị thánh. Ông trở nên thánh không phải vì ông là người tội lỗi, nhưng vì ông nhận biết mình là kẻ tội lỗi.

Người ta chỉ tha thứ được cho kẻ khác khi ý thức thân phận yếu đuối của mình. Có nhận ra mình lầm lỗi, con người mới dễ cảm thông tha thứ. Đừng bắt người có tội phải bị trừng phạt mới hả dạ, đừng đòi hỏi cho được sự công bằng mới thôi, vì Martin Luther King có viết: “Nếu cứ áp dụng luật mắt đền mắt thì mọi người đều trở nên mù lòa”.

Nếu Chúa không tha thứ cho các tội nhân thì thiên đàng sẽ trống rỗng, và thế giới này không có thánh nhân. Xin Chúa cho chúng ta mỗi lần được Chúa thứ tha lại thấy mình nên giống Chúa trong tình yêu để tha thứ cho anh chị em mình.

 

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB 

Cập nhật lần cuối ngày Chủ nhật, 05 Tháng 11 2017 11:17
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 876 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]