THỨ SÁU TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Rm 15, 14-21

"Tôi là người giúp việc của Ðức Giêsu Kitô nơi các người Dân ngoại để của lễ Dân ngoại được Chúa chấp nhận".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.

Anh em thân mến, phần tôi, tôi tin chắc rằng anh em có đầy thiện cảm, và đầy mọi sự hiểu biết, cho nên anh em có thể khuyên bảo lẫn nhau. Nhưng tôi đã viết thư này cho anh em có phần khá bạo dạn, có ý nhắc nhủ anh em nhớ lại: nhờ ân sủng Thiên Chúa đã ban cho tôi trở nên người giúp việc của Ðức Giêsu Kitô nơi các Dân ngoại, gánh lấy thiên chức rao giảng Tin Mừng, ngõ hầu của lễ Dân ngoại được chấp nhận và được thánh hoá trong Thánh Thần.

Bởi vậy trong Ðức Giêsu Kitô, tôi có thể tự hào trước mặt Thiên Chúa. Vì chưng tôi không dám nói điều gì ngoài việc Ðức Kitô dùng tôi làm cho dân ngoại vâng phục, bằng ngôn ngữ cũng như bằng hành động, nhờ những phép lạ, những việc phi thường và quyền lực của Thánh Thần. Bởi thế, từ Giêrusalem và miền chung quanh cho đến Illyricô, tôi đã rao giảng đầy đủ Tin Mừng của Ðức Kitô.

Như thế, tôi đã rao giảng Tin Mừng này, không phải ở những nơi đã kêu cầu danh Ðức Kitô, để tránh khỏi xây dựng trên nền móng kẻ khác đã đặt, nhưng tôi hành động như lời đã chép: "Những ai chưa hề nghe loan báo về Người, thì sẽ xem thấy Người; và những ai chưa hề nghe nói về Người, thì sẽ hiểu biết Người".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Ðáp: Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người trước mặt chư dân (x. c. 2b).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người. - Ðáp.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân, Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành, để sủng ái nhà Israel. - Ðáp.

3) Khắp nơi bờ cõi địa cầu đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và đàn ca. - Ðáp.

Alleluia: Pl 2, 15-16

Alleluia, alleluia! - Anh em hãy tích trữ lời ban sự sống, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao ở giữa thế gian. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 16, 1-8

"Con cái đời này khi đối xử với đồng loại thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một người phú hộ kia có một người quản lý; và người này bị tố cáo đã phung phí của chủ. Ông chủ gọi người quản lý đến và bảo rằng: "Tôi nghe nói anh sao đó. Anh hãy tính sổ công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không thể làm quản lý nữa". Người quản lý thầm nghĩ rằng: "Tôi phải làm thế nào, vì chủ tôi cất chức quản lý của tôi? Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Tôi biết phải liệu thế nào để khi mất chức quản lý thì sẽ có người đón tiếp tôi về nhà họ".

"Vậy anh gọi từng con nợ của chủ đến và hỏi người thứ nhất rằng: "Anh mắc nợ chủ tôi bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự, ngồi xuống mau mà viết lại năm mươi". Rồi anh hỏi người khác rằng: "Còn anh, anh mắc nợ bao nhiêu?" Người ấy đáp: "Một trăm giạ lúa miến". Anh bảo người ấy rằng: "Anh hãy lấy văn tự mà viết lại: tám mươi".

"Và chủ khen người quản lý bất lương đó đã hành động cách khôn khéo: vì con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 

"Con cái đời này khi đối xử với đồng loại thì khôn khéo hơn con cái sự sáng".

Hôm nay, lối suy nghĩ của Kinh Thánh, đưa lên câu hỏi, "Ý nghĩa của đoạn văn này Luca 16: 1-13 là gì?" Câu chuyện nay rất đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa. Trong đoạn văn này nhân vật chính là người quản lý tuy xấu xa nhưng được ca ngợi cho sự khôn ngoan của mình. Điều này khó để giải thích, tuy nhiên nếu chúng ta suy nghĩ về nó, chúng ta sẽ hiểu là Chúa Giêsu dạy chúng ta trên một nguyên tắc lớn hơn. Đó là khuyến khích chúng ta phải hào phóng và rộng lượng với người khác. Chúa Giêsu muốn các môn đồ Ngài rộng rãi và hiểu nhiệm vụ của mình. Nếu chúng ta hiểu được nguyên tắc mà tất cả mọi thứ chúng ta sở hữu là một món quà từ Thiên Chúa, thì chúng ta nhận ra rằng Thiên Chúa là chủ sở hữu của tất cả mọi thứ và chúng ta là người quản lý của Ngài.

Như vậy, chúng ta phải sử dụng quà tặng từ Thiên Chúa để phục vụ người khác. Trong trường hợp cụ thể này, chúng ta cần phải hào phóng với sự giàu sang củachúng ta và sử dụng nó vì lợi ích của ngườikhác. Nếu chúng ta không thể trung thành với sự giàu có thế gian, thì làm sao chúng ta có thể được giao phó với "sự giàu có thật sự" từ Thiên Chúa? Các "sự giàu có thật" là trách nhiệm trong vương quốc của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đã nói, "đầy tớ không thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét người nầy mà yêu người kia." Bạn không thể phục vụ Thiên Chúa và tiền bạc. Nếu Thiên Chúa là Thầy của chúng ta, nếu sự giàu có của chúng ta theo ý của Ngài, thì Thiên Chúa sẽ sử dụng sự giàu có trong việc xây dựng vương quốc của Ngài.

 

 Đặng Đức Minh, SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 09 Tháng 11 2017 19:00
Đánh giá bài suy niệm
(2 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 963 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]