THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

THỨ TƯ TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Kn 6, 2-12

"Hỡi các vua chúa, hãy lắng nghe và học biết sự khôn ngoan".

Trích sách Khôn Ngoan.

Hỡi các vua chúa, hãy nghe và hãy hiểu. Hỡi các thủ lãnh trần gian, hãy học biết. Hỡi các vị lãnh đạo quần chúng, các ngươi kiêu hãnh, vì dân các ngươi đông đảo, xin lắng nghe: Quyền bính của các ngươi là do Chúa ban, và uy lực của các ngươi cũng do Ðấng Tối Cao. Người sẽ chất vấn mọi hành động và kiểm soát những tư tưởng các ngươi. Vì nếu các ngươi là những quản lý nước Chúa mà không xét xử công minh, không giữ luật công bình, không sống theo thánh ý Thiên Chúa, thì Người sẽ xuất hiện trên các ngươi cách kinh hoàng mau lẹ. Vì đối với những kẻ cầm quyền, Người sẽ xét xử nghiêm nhặt. Ðối với những kẻ thấp hèn, thì Người sẽ thương xót, còn những người quyền thế, Người sẽ lấy quyền thế mà trừng trị. Thiên Chúa không lùi bước trước mặt ai, chẳng sợ chức bậc nào, vì kẻ hèn người sang đều do chính Người tác tạo, và Người săn sóc tất cả đồng đều. Nhưng Người sẽ xét xử nghiêm nhặt hạng quyền thế. Vậy hỡi các vua chúa, đây là lời ta nói với các ngươi, để các ngươi học biết sự khôn ngoan và khỏi sa ngã. Vì chưng, những ai kính cẩn nắm giữ những điều công chính, sẽ nên người công chính, và những ai học hỏi các điều này, sẽ biết cách trả lời. Vậy các ngươi hãy say mến lời ta, thì các ngươi sẽ được giáo huấn.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 81, 3-4. 6-7

Ðáp: Ôi Thiên Chúa, xin Chúa đứng lên xét xử địa cầu (c. 8a).

Xướng: 1) Hãy bầu chữa kẻ bị ức và người phận nhỏ; hãy bênh vực quyền lợi người khốn khó và kẻ cơ hàn. Hãy cứu chữa người bị áp bức và kẻ bần cùng; hãy giải thoát họ khỏi bàn tay đứa ác. - Ðáp.

2) Ta đã nói: các ngươi là những bậc chúa tể, và hết thảy các ngươi là con Ðấng Tối Cao. Tuy nhiên, cũng như người ta, các ngươi sẽ chết, cũng như một quân vương nào đó, các ngươi sẽ té nhào. - Ðáp.

Alleluia: 1 Tx 2, 13

Alleluia, alleluia! - Anh em hãy đón nhận lời Chúa, không phải như lời của loài người, mà là như lời của Thiên Chúa và đích thực là thế. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 17, 11-19

"Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, Người đi qua biên giới Samaria và Galilêa. Khi Người vào một làng kia thì gặp mười người phong cùi đang đứng ở đàng xa, họ cất tiếng thưa rằng: "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Thấy họ, Người bảo họ rằng: "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Trong lúc họ đi đường, họ được lành sạch. Một người trong bọn họ thấy mình được lành sạch, liền quay trở lại, lớn tiếng ngợi khen Thiên Chúa, rồi đến sấp mình dưới chân Chúa Giêsu và tạ ơn Người: Mà người ấy lại là người xứ Samaria. Nhưng Chúa Giêsu phán rằng: "Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại này". Rồi Người bảo kẻ ấy rằng: "Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm

LÒNG BIẾT ƠN

Lòng biết ơn là một nhân đức cơ bản nhất của mỗi con người khi nhận được một điều gì hay một cái gì đó từ người khác. Tuy nhiên ngày nay lòng biết ơn dường như đang bị xem nhẹ đi. Nhiều cha mẹ than phiền việc con cái đối xứ tệ bạc với họ và đã phải thốt lên“nếu biết trước được như thế này thì thà sinh ra con chó để ăn miếng thịt thì hơn”. Thực sự chúng ta không muốn mình vô ơn với bất kỳ ai, đặc biệt ta không muốn vô ơn với Thiên Chúa. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta nhìn lại những gì Thiên Chúa đã làm cho ta để biết ơn Ngài và biết đáp trả như thế nào con xứng hợp với hồng ân mà Ngài đã ban cho.

Bài đọc I (Tit 3:1-7) thánh Phaolô mời gọi các tín hữu hãy nhìn lại những gì họ đã có được trước đây để nhìn vể thời khắc hiện tại hầu giúp họ nhận ra được lòng thương xót của Thiên Chúa như một hồng ân lớn lạo ban tặng cho con người. Ngài đã ban tặng cho nhân loại Đức Giêsu Kitô để ai tin vào Ngài sẽ được tha thứ mọi tội lỗi và trở nên công chính. Đồng thời Ngài ban  tặng Thánh Thần để con người được tái sinh và đổi mới. Như thế để bày tỏ lòng biết ơn những hồng ân của Thiên Chúa ban, con người phải sống sao cho tốt lành với mọi người.

Điều này được người phong hủi Samari trong bài Tin Mừng biểu lộ một cách mãnh liệt khi anh qua lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa, rồi sấp mình dưới chân Đức Giêsu mà tạ ơn. Biết ơn là xứng đáng nhận thêm ơn. Anh ta không chỉ được lành bệnh thế xác, anh ta con được thanh sạch cả bên trong nữa. Chính vì lòng tin mà anh đã được hưởng ơn cứu độ “lòng tin của an đã cứu chữa anh”.

Tuy nhiên, nhìn lại sự vô ơn của 9 người Do thái kia làm ta đặt câu hỏi tại sao con người lại vô ơn với Thiên Chúa? Chắc chắn có rất nhiều lý do, tuy vậy có một vài lý do căn bản đó là: con người không chịu suy nghĩ để nhận ra những gì mình có, mình nhận một hông ân của một ai đó ban cho nhưng họ nghĩ mọi sự trên đời này đều tự nhiên mà có không cần biết tại sao nó có. Kế đến họ sợ nếu nhận ra ơn thì phải trả ơn.Vì thế họ đành chấp nhận vô ơn với Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên và không ngừng ban ơn cho họ. Vô ơn với cha mẹ, là những người đã cưu mang nuôi nấng và dạy dỗ họ. Vô ơn với tha nhân.

Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ cho ta rằng chúng ta là những con người đượcThiên Chúa trao ban tất cả kể cả sự sống. Vì thế chúng ta phải biết nhận ra hồng ân này để rồi chúng ta biết nói lên lời tri ân, lời cám ơn Thiên Chúa. Hiển nhiên rằng cảm ơn thôi chưa đủ, nhưng con phải biết thi ơn cho người khác đã làm ơn để sự tốt lành này tiếp tục lan toả, Amen.

 

Giuse Hồ Quang Hân SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 15 Tháng 11 2017 10:08
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 842 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]