THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

THỨ NĂM TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Kn 7, 22 - 8, 1

"Sự khôn ngoan là phản ảnh của ánh sáng vĩnh cửu, là tấm gương vẹn tuyền của uy quyền Thiên Chúa".

Trích sách Khôn Ngoan.

Trong sự khôn ngoan có tinh thần sáng suốt, thánh thiện, duy nhất, đa diện, tinh vi, lợi khẩu, linh động, tinh tuyền, chắc chắn, dịu dàng, phục thiện, sâu sắc, bất khuất, hào hiệp, nhân đạo, đại lượng, vững tâm, bền chí, vững chắc, bình thản, làm được mọi sự, kiểm soát hết thảy, thấu suốt mọi thần trí, những kẻ thông minh, những người thanh sạch và những người tế nhị. Sự khôn ngoan linh hoạt hơn mọi chuyển động, và vì trong sạch, nên thấu nhập mọi nơi.

Sự khôn ngoan là hơi thở của quyền năng Thiên Chúa, và là sự phát xuất tinh tuyền của vinh quang Thiên Chúa toàn năng; bởi thế không vật ô uế nào đụng tới được; sự khôn ngoan là phản ảnh của ánh sáng vĩnh cửu, là tấm gương vẹn tuyền của Uy quyền Thiên Chúa, và là hình ảnh lòng từ nhân của Người.

Tuy duy nhất, nhưng sự khôn ngoan có thể làm mọi sự, và dù bất biến, nhưng có thể canh tân mọi loài. Qua các thế hệ, sự khôn ngoan lan tràn trên các tâm hồn thánh thiện, làm cho các tâm hồn trở nên bạn hữu và tiên tri của Thiên Chúa.

Vì Chúa không yêu mến ai nếu không phải là kẻ ở với sự khôn ngoan. Khôn ngoan xinh đẹp hơn mặt trời, trổi vượt mọi tinh tú, và so với ánh sáng, nó còn trổi vượt hơn, vì ánh sáng có lúc phải nhường chỗ cho bóng tối, nhưng ngay cả gian ác cũng không thắng nổi sự khôn ngoan.

Vậy sự khôn ngoan đã lan tràn mạnh mẽ từ bờ cõi này đến bờ cõi kia, và hướng dẫn mọi loài cách khôn khéo.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 118, 89. 90. 91. 130. 135. 175

Ðáp: Thân lạy Chúa, cho tới đời đời, lời Chúa vẫn còn đó (c. 89a).

Xướng: 1) Thân lạy Chúa, cho tới đời đời kiếp kiếp, lời Chúa vẫn còn đó như cõi trời cao. - Ðáp.

2) Ðời nọ sang đời kia, còn mãi lòng trung thành của Chúa, Ngài đã kiến tạo địa cầu, nó còn đứng vững trơ trơ. - Ðáp.

3) Theo chỉ dụ Chúa, vũ trụ luôn luôn tồn tại, vì hết thảy vạn vật đều phải phục vụ Ngài. - Ðáp.

4) Sự mạc khải lời Ngài soi sáng, và dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. - Ðáp.

5) Xin tỏ cho tôi tớ Ngài thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. - Ðáp.

6) Nguyện cho hồn con được sống để khen ngợi Chúa, và xin các sắc dụ của Chúa phù trợ cho con. - Ðáp.

Alleluia: 2 Tx 2, 14

Alleluia, alleluia! - Thiên Chúa đã dùng Tin Mừng mà kêu gọi chúng ta, để chúng ta được chiếm lấy vinh quang của Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 17, 20-25

"Nước Thiên Chúa ở giữa các ông".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, những người biệt phái hỏi Chúa Giêsu "Khi nào nước Thiên Chúa đến", thì Người đáp lại rằng: "Nước Thiên Chúa không đến để cho người ta quan sát, và người ta sẽ không nói được: "Này nước trời ở đây hay ở kia". Vì nước Thiên Chúa ở giữa các ông". Chúa lại phán cùng các môn đệ rằng: "Sẽ có ngày các con ước ao thấy được một ngày của Con Người mà không được thấy. Người ta sẽ bảo các con: "Này Người ở đây và này Người ở kia", các con chớ đi đến và đừng tìm kiếm. Vì như chớp sáng loè từ chân trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ đến trong ngày của Người như vậy. Nhưng tiên vàn Người phải chịu đau khổ nhiều, và bị dòng dõi này xua đuổi".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

Có lần một người bạn đã kể cho tôi câu chuyện như sau: Một hôm anh ta từ trong phòng định ra ngoài để đi dạo nhưng anh tìm khắp nơi mà chẳng thấy cái mũ đâu cả. Anh lục lọi hết ngăn tủ rồi lại gầm giường và tất cả những chỗ khả nghi. Anh cảm thấy hơi kỳ lạ và bực bội vì mới đây thôi anh còn thấy cái mũ ở ngay trên giá treo, vậy mà giờ nó biến mất một cách kỳ lạ. Anh nghi rằng có ai đó muốn trêu chọc anh. Anh còn nghĩ thầm: "Mình mà biết tên nào chọc mình thì sẽ cho hắn biết tay". Thế nhưng sau một hồi tìm kiếm thì... lạ chưa, cái mũ đã ở trên đầu anh lúc nào mà anh không biết. Anh đã đội mũ trên đầu từ lâu nhưng lại không biết mình đang đội mũ nên cứ lục lọi tìm kiếm.

Câu chuyện trên nghe có vẻ hơi lạ và buồn cười nhưng trong thực tế chính chúng ta cũng rất nhiều lần rơi vào hoàn cánh như thế. Đó là những lúc chúng ta hiểu biết rất nhiều, tầm nhìn rất xa, thế nhưng có những chân lý ngay trước mắt thì ta chẳng nhận ra. Đó cũng là trường hợp của những người Pha-ri-sêu trong bài Tin Mừng hôm nay. Những người Pha-ri-sêu tự hào là những người hiểu biết Kinh Thánh rất rõ và giữ luật rất kỹ. Họ nhận biết thế gian cách khôn ngoan thế nhưng chân lý hiển nhiên ngay trước mắt, họ lại chẳng nhận ra. Do đó mới có chuyện họ hỏi Chúa Giêsu khi nào Triều Đại Thiên Chúa đến. Và Chúa Giêsu đã trả lời họ: "Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: 'Ở đây này!' hay 'Ở kia kìa!', vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông."

Chúa Giêsu là Thiên Chúa và mọi sự ở trong Người. Vì vậy, Ngài ở đâu thì Triều Đại của Ngài cũng ở đó. Thế mà khi Ngài đến với nhân loại và ở ngay bên họ, họ lại chẳng nhận ra Ngài và Triều Đại của Ngài. Đã rất nhiều lần Kinh Thánh cho thấy rằng Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần thế nhưng vì con người lòng trai dạ đá lại chẳng nhận ra. Con người một đàng khao khát tìm kiếm và mong muốn được sống trong Triều Đại Thiên Chúa nhưng đàng khác lại đóng kín tâm hồn mình không để Chúa ngự vào. Chính vì vậy, họ không thể nào cảm nghiệm được Triều Đại Thiên Chúa đã đến ngay giữa họ.

Do đó, Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy tìm kiếm Thiên Chúa và Triều Đại của Người ngay tại nơi tâm hồn mỗi chúng ta. Ta hãy rộng mở tâm hồn để chính Thiên Chúa ngự trị trong lòng ta và Lời của Người biến đổi ta. Có như vậy mắt ta mới được mở ra để thôi tìm kiếm những điều hư ảo và hướng đến những giá trị vĩnh cửu. Và cũng nhờ vậy, ta mới có thể cảm nhận được Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta

Lạy Chúa, đã biết bao lần con nỗ lực tìm kiếm Nước Chúa nhưng không gặp. Giờ đây con nhận ra bởi mình còn quá tập trung đến những điều thuộc thế giới vật chất như: vinh dự,chiến thắng, của cải, dục vọng... Những điều mà chỉ đem lại cho con nỗi chán chường, thất vọng và trống rỗng. Oi lạy Chúa, xin mở mắt con để con thôi chạy theo những ảo vọng mà tìm kiếm Ngài và Triều Đại của Ngài.

 

Giuse Bùi Công Thiện SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ tư, 15 Tháng 11 2017 15:24
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 996 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]