THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

THỨ SÁU TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Kn 13, 1-9

"Nếu họ đã có thể truy tầm càn khôn, sao họ lại không nhận thấy Chúa tể Càn khôn".

Trích sách Khôn Ngoan.

Khờ dại thay tất cả những người không chịu nhận biết Chúa, và cả những người không biết căn cứ vào các sự vật hữu hình để tìm hiểu Ðấng Tự Hữu, và không chú ý đến các công trình để biết ai là Ðấng Hoá công. Nhưng họ kể lửa, gió, khí thiêng, bầu trời đầy tinh tú, nước lũ, mặt trời, mặt trăng là những thần minh bá chủ hoàn cầu. Nếu họ say mê vẻ đẹp của các vật đó mà kể chúng là chúa tể, thì phải biết rằng: Ðấng quản trị các vật đó còn tốt đẹp hơn bội phần, vì chính Ðấng tác sinh thiện mỹ, đã tạo thành mọi vật đó. Hoặc nếu họ ngạc nhiên về năng lực và kỳ công của những tạo vật đó, thì do đó họ phải hiểu rằng Ðấng đã tạo thành các vật đó, còn có quyền lực hơn nhiều, vì do sự cao sang tốt đẹp của tạo vật mà người ta có thể nhìn biết Ðấng tạo dựng mọi loài.

Dầu sao họ cũng không đáng trách mấy, vì chưng, có lẽ họ lầm trong khi tìm kiếm Chúa, và muốn gặp Người. Họ tìm kiếm, khi sống giữa các kỳ công của Chúa, nhưng họ ngộ nhận khi thấy các vật kia tốt đẹp.

Tuy vậy, chính họ cũng không đáng được tha thứ, vì nếu họ có khả năng nhận thức để truy tầm càn khôn, sao họ lại không nhận thấy cách dễ dàng hơn chính Chúa tể càn khôn?

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 18, 2-3. 4-5

Ðáp: Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa (c. 2a).

Xướng: 1) Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, thanh không kể ra sự nghiệp tay Người. Ngày này nhắc nhủ cho ngày khác, đêm này truyền tụng cho đêm kia. - Ðáp.

2) Ðây không phải lời cũng không phải tiếng, mà âm thanh chúng không thể lọt tai. Nhưng tiếng chúng đã vang cùng trái đất, và lời chúng truyền ra khắp cõi địa cầu. - Ðáp.

Alleluia: 1 Ga 2, 5

Alleluia, alleluia! - Ai giữ lời Chúa Kitô, thì quả thật tình yêu của Thiên Chúa đã tuyệt hảo nơi người ấy. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 17, 26-37

"Cũng xảy ra như thế trong ngày Con Người xuất hiện".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Như sự kiện đã xảy ra thời Noe thế nào, thì trong ngày Con Người cũng xảy đến như vậy. Thiên hạ cứ ăn uống, cưới vợ gả chồng, mãi cho tới ngày Noe vào tầu, rồi nước lụt đến tiêu diệt mọi người.

"Lại cũng như đã xảy ra thời ông Lót: người ta ăn uống, mua bán, trồng tỉa, xây cất, nhưng ngày ông Lót ra khỏi thành Sôđôma, thì trời liền mưa lửa và sinh diêm, tiêu diệt mọi người. Cũng sẽ xảy như thế trong ngày Con Người xuất hiện.

"Trong ngày đó, ai ở trên mái nhà có đồ vật trong nhà, thì chớ xuống lấy đi; và ai ở ngoài đồng cũng đừng trở về. Các con hãy nhớ trường hợp vợ ông Lót. Ai lo cứu mạng sống mình thì sẽ mất, còn ai đành mất sự sống mình thì giữ được nó.

"Thầy bảo các con: Trong đêm ấy sẽ có hai người trên một giường, thì một người bị đem đi, và người kia sẽ được để lại. Hai phụ nữ xay cùng một cối, thì một người sẽ bị đem đi, còn người kia sẽ được để lại. Hai người ở ngoài đồng, thì một người bị đem đi, và người kia được để lại".

Các môn đệ thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, chuyện đó ở đâu vậy?" Người phán bảo các ông: "Xác ở đâu thì diều hâu tựu lại đó".

Ðó là lời Chúa.

 

Suy niệm

"Bao giờ triều đại Chúa đến".

Trải qua mọi thời đại, con người lúc nào cũng quan tâm đến vấn đề này. Với sự quan tâm như thế, họ đã chuẩn bị như thế nào? Ngay từ thời ông Nôê hay đến thời của chúng ta ngày nay. Khi tin tức lan truyền rằng năm 2000 là năm tận cùng của thế giới, mọi người phải sống trong lo lắng và sợ hãi. Họ đón chờ nó bằng cách mua dự trữ đầy đủ các lương thực: mì tôm, đèn cầy... rồi với những người có đức tin, họ tranh thủ đi xưng tội, rồi cố gắng sống thật tốt, đạo đức, hầu cứu vớt được phần nào hay phần ấy. Thế nhưng khi năm 2000 bước qua, họ lại trở về với cuộc sống ban đầu hay thậm chí còn tệ hơn với những dèm pha, ích kỷ và đầy rẫy những tệ nạn.

Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở cho chúng ta về triều đại của Ngài sẽ đến và Ngài còn cho chúng ta biết những hình ảnh đó qua câu chuyện của ông Lót và ông Nôê. Đứng trước sự kiện như thế, con người cần phải chuẩn bị như thế nào? Chúng ta cần trở lại với con người đích thực, với bản tính nguyên thủy của chúng ta khi chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng nên "mọi sự đều tốt đẹp". Chúng ta chỉ trở nên tốt đẹp khi chúng ta dám ra khỏi mình là thân yếu hèn và đầy tội lỗi và từ đó chúng ta biết hướng đến những người xung quanh. Đây cũng là điều mà mỗi người cần chuẩn bị để đón chờ triều đại của Chúa trong niềm vui và hân hoan chứ không phải trong lo lắng hay sợ hãi.

Lạy Chúa, sống trên đời này, ai trong chúng con cũng tất bật lo cơm áo, gạo tiền và khi có tiền rồi, chúng con lại muốn vui chơi hưởng thụ. Con lao đầu vào những thứ này để rồi con bị đánh mất chính bản thân mình. Hôm nay khi con đọc đoạn Tin Mừng này, con cảm thấy bối rối, lo lắng và sợ hãi. Bởi vì con thấy mình vẫn chưa sẵn sàng đón nhận triều đại của Ngài. Giờ đây con thấy không còn là mình của ngày đầu mà Chúa tạo dựng nên con. Con chẳng bao giờ làm tốt cho người khác mà thay vào đó con chỉ biết chính mình, con sẵn sàng đạp lên người khác để mà đạt được mục đích của mình.

Lạy Chúa, con biết rằng Ngài cho con thời gian và đang kêu mời con trở về. Xin cho con dám ra khỏi mình để quay trở về với Chúa để khi đó con được nên một với Ngài, cũng như cho con biết yêu thương những người xung quanh như Chúa yêu bởi vì tất cả chúng con đều là con một Cha. Và đây cũng là những hành trang mà con sẽ mang theo khi con được gặp Ngài, khi con đón nhận triều đại Ngài.

 

Giuse Đặng Hữu Phúc SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ năm, 16 Tháng 11 2017 15:57
Đánh giá bài suy niệm
(1 Đánh giá)
Số Lần đọc 902 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]