THỨ BẢY TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

THỨ BẢY TUẦN 32 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Kn 18, 14-16; 19, 6-9

"Giữa biển đỏ đã xuất hiện một lối đi không có chướng ngại, và họ nhảy mừng như đoàn chiên".

Trích sách Khôn Ngoan.

Ðang lúc yên tĩnh bao trùm vạn vật, và đêm đã tới nửa vòng xoay: từ vương toà trên trời cao, lời toàn năng của Chúa tựa như một dũng sĩ rắn rỏi xông tới giữa miền đất bị tiêu diệt, tựa như gươm bén mang mệnh lệnh cố định của Chúa, đứng sừng sững, đầu chạm trời, chân đạp đất, gieo chết chóc khắp muôn loài.

Và muôn loài được tác tạo như thuở ban đầu, phụng lệnh Chúa để gìn giữ thần dân Chúa được an toàn, vì Chúa đã khiến mây bao phủ trại binh họ, và từ nơi trước kia đầy nước, đã xuất hiện vùng đất ráo khô. Và giữa Biển Ðỏ đã xuất hiện một lối đi không có chướng ngại, và từ vực sâu xuất hiện một cánh đồng xanh tươi. Toàn dân được tay Chúa che chở, đi qua nơi ấy và chiêm ngưỡng những diệu kỳ phi thường của Chúa. Lạy Chúa, họ như đàn ngựa giữa bãi cỏ, như đoàn chiên nhảy mừng, họ tán dương Chúa, là Ðấng đã giải thoát họ.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 104, 2-3. 36-37. 42-43

Ðáp: Hãy nhớ lại những điều kỳ diệu Chúa đã làm (c. 5a).

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy xướng ca, đàn hát mừng Người; hãy tường thuật mọi điều kỳ diệu của Chúa. Hãy tự hào vì danh thánh của Người; tâm hồn những ai tìm Chúa, hãy mừng vui. - Ðáp.

2) Chúa sát phạt mọi con đầu lòng trong lãnh thổ, của đầu mùa do sức lực cường tráng chúng sinh ra. Người dẫn họ ra đi cùng với bạc với vàng, và trong các bộ lạc của họ, không một ai đau yếu. - Ðáp.

3) Vì Người đã nhớ lời thánh thiện của Người, lời Người đã ban bố cùng Abraham là tôi tớ Người. Người đã đưa dân tộc Người ra đi trong niềm vui vẻ, đưa những kẻ Người kén chọn ra đi trong tiếng hân hoan. - Ðáp.

Alleluia: 2 Tm 1, 10b

Alleluia, alleluia! - Ðấng Cứu Chuộc chúng ta là Ðức Giêsu Kitô đã dùng Tin Mừng mà tiêu diệt sự chết, và chiếu soi sự sống. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 18, 1-8

"Thiên Chúa sẽ minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ một dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng mà rằng:

"Trong thành kia, có một vị thẩm phán không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta. Trong thành đó lại có một bà goá đến thưa ông ấy rằng: "Xin ông minh oan cho tôi khỏi tay kẻ thù". Trong một thời gian lâu dài, ông không chịu, nhưng sau đó ông nghĩ rằng: "Mặc dầu ta không kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng kính nể người ta, nhưng vì bà goá này cứ quấy rầy ta mãi, nên ta sẽ xử cho bà ấy, kẻo bà ấy đến mãi làm ta nhức óc".

Rồi Chúa phán: "Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương nói đó. Vậy Thiên Chúa lại không minh xử cho những kẻ Người tuyển chọn hằng kêu cứu với Người đêm ngày, mà khoan giãn với họ mãi sao? Thầy bảo các con, Chúa sẽ kíp giải oan cho họ. Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm: 

"Khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?"

Đức tin là một điều rất cần thiết trong đời sống. Nhờ tin, con người có thể sống và tín thác cho nhau, cùng giúp nhau phát triển. Nếu thiếu niềm tin, con người sẽ trở nên nghi ngờ, sống đề phòng nhau... Đối với con người, tin tưởng nhau cũng đã là điều quan trọng và cần thiết thì đối với Thiên Chúa, niềm tin còn quan trọng biết là chừng nào. Chỉ khi thực sự tin, chúng ta mới dám phó thác trọn vẹn đời mình cho sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa kể cho chúng ta dụ ngôn về bà góa và ông quan tòa để qua đó dạy cho chúng ta hãy luôn cầu nguyện và tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa.

Như chúng ta đã biết, "Đức tin là một hồng ân Thiên Chúa ban nhưng không cho con người" nhưng chúng ta có thể đánh mất hồng ân vô giá đó (GLCG 162). Vì thế, chúng ta phải luôn tỉnh thức và cầu nguyện. Thiên Chúa sẽ chẳng bao giờ quên lời chúng ta cầu xin, vì Ngài đã từng nói "Anh em cứ xin thì sẽ được..." (Mt 7,7). Thế nhưng, Lời Chúa hôm nay đã thức tỉnh chúng ta khi Ngài nói: "liệu Ngài còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" trong ngày Ngài sẽ trở lại trong vinh quang. Cuộc sống con người bận rộn và bôn ba với những miếng cơm, manh áo nên đôi khi chúng ta không còn nghĩ đến Chúa nữa, rồi dần dần lòng mến và niềm tin đối với Ngài cũng bị mai một. Chúa muốn chúng ta hãy phó thác trọn vẹn đời mình cho Chúa và Ngài sẽ chẳng để chúng ta mồ côi bao giờ. Khi gặp khó khăn, đau khổ trong cuộc sống, chúng ta được mời gọi chạy đến với Ngài vì Ngài là chỗ dựa vững chắc và êm ái cho cuộc đời chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết rằng Chúa yêu chúng con, nhưng đôi khi chúng con lại lìa xa Chúa, xin giúp chúng con luôn vững tin vào Chúa và sống kết hiệp liên lỉ với Ngài qua những việc làm nhỏ bé hằng ngày của chúng con. Xin nâng đỡ chúng con những khi chúng con muốn ngã lòng, buông xuôi, để cuộc đời chúng con luôn được ở bên Chúa. Amen.

 

Giuse Nguyễn Hồ Điệp SDB

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ bảy, 11 Tháng 11 2017 19:28
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 788 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]